Vũ Hướng

Apple gặp rắc rối về nguồn cung

Chủ đề: Tin quốc tế
Apple gặp rắc rối về nguồn cung

Bên trong một Apple Store ở Thượng Hải. Ảnh: Reuters

Chuỗi cung ứng của Apple tại Trung Quốc bị gián đoạn, trong khi xung đột Nga - Ukranie khiến hãng mất đi thị trường lớn.

Reuters dẫn lời Giám đốc Tài chính Luca Maestri của Apple cho biết xung đột Nga - Ukranie khiến họ phải dừng bán hàng tại Nga. Quyết định này đã làm sụt giảm đáng kể doanh số bán hàng trong quý vừa qua. Ông cũng lưu ý, các vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng sẽ khiến doanh số bị giảm từ 4 đến 8 tỷ USD, "lớn hơn đáng kể" so với quý trước.

Theo Maestri, việc nguồn cung của hãng tập trung nhiều ở Thượng Hải đã khiến hoạt động sản xuất bị ảnh hưởng nặng khi chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp giãn cách để chống dịch. Ngoài ra, tình trạng thiếu chip cũng tiếp tục là nguyên nhân dẫn đến triển vọng phát triển khó được như kỳ vọng của công ty thời gian tới.

CEO Tim Cook xác nhận gần như mọi nhà máy lắp ráp sản phẩm Apple tại Trung Quốc đã hoạt động lại sau thời gian đóng cửa gần đây. Tuy nhiên, công ty không chắc chắn khi nào tình trạng thiếu chip sẽ chấm dứt. Ông hy vọng những vấn đề liên quan đến Covid-19 ở Trung Quốc chỉ là "tạm thời và theo thời gian, mọi thứ sẽ tốt hơn".

Louis Navellier, Giám đốc đầu tư của Navellier & Associates, cho biết: "Tất cả chúng tôi đang tìm kiếm những chỉ dẫn rõ ràng hơn về những gì đang diễn ra ở Trung Quốc. Tuy nhiên điều đó đã không xuất hiện".

Apple công bố doanh thu trong quý tài chính thứ hai của hãng là 97,3 tỷ USD, tăng 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn dự đoán của các nhà phân tích. Doanh thu iPhone trên toàn thế giới là 50,6 tỷ USD, tăng 5,5%, còn doanh thu dịch vụ cũng tăng 17% lên 19,8 tỷ USD. Tuy nhiên, Giám đốc tài chính Maestri khuyến cáo tăng trưởng dịch vụ của Apple sẽ giảm mạnh trong quý tiếp theo.

Trong khi đó, doanh thu bán iPad đã giảm 2% xuống 7,65 tỷ USD do những hạn chế của chuỗi cung ứng. Các nhà đầu tư của Apple cũng chuẩn bị tinh thần cho việc người dùng sẽ giảm chi tiêu vào thiết bị công nghệ trong bối cảnh lạm phát, giá dầu tăng kéo theo các sản phẩm và mặt hàng chủ lực khác cũng lên giá.

Tại Trung Quốc, doanh số iPhone quý I/2022 đã giảm 23% so với quý cuối năm ngoái theo thống kê của Counterpoint Research. Chỉ ba tháng trước, iPhone là thương hiệu bán chạy nhất tại nước này với 21,7% thị phần. Còn giờ đây, hãng đã tụt lại phía sau Vivo, Oppo với 17,9% thị phần.

Ivan Lam, nhà phân tích cấp cao tại Counterpoint Research, cho rằng sự suy giảm của Apple một phần do Covid-19 đã hãm đà chi tiêu của người dùng. "Tôi không nghĩ dữ liệu quý tiếp theo sẽ cải thiện nhiều. Các đợt giãn cách liên tục sẽ ảnh hưởng đến mức độ chi tiêu của người dùng", ông nói. Trong khi các chuyên gia khác cho rằng Apple sẽ tiếp tục đối mặt nhiều rủi ro về nguồn cung trong bối cảnh không chắc chắc về chính sách phòng chống dịch của Trung Quốc.

CEO Tim Cook từ chối bình luận về những rắc rối Apple đang phải đối mặt, nhưng cho biết: "Thẳng thắn mà nói, hiện tại trọng tâm chính của chúng tôi là các nhà cung cấp".

Khương Nha (theo Reuters)

vnexpress

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

GEG-CTCP Điện Gia Lai

Duong Thi Tien
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề