menu
24hmoney
Tìm kiếm
copy link Copy link
Nguyễn Hà Ngọc Linh
24HMoney đã kiểm duyệt

Apple có thể mất chục năm để giảm sản xuất tại Trung Quốc

Apple muốn hạn chế sự phụ thuộc vào các nhà máy Trung Quốc, nhưng việc rút 10% hoạt động khỏi nước này cũng có thể mất tới 8 năm.

"Trung Quốc chiếm 70% năng lực chế tạo smartphone toàn cầu và các hãng sản xuất ở nước này đảm nhiệm gần nửa lượng hàng xuất xưởng. Họ cũng sở hữu chuỗi cung ứng hoàn thiện và rất khó tái lập ở nước khác. Apple có thể mất quyền tiếp cận chuỗi cung ứng đó nếu rời bỏ Trung Quốc", báo cáo do Bloomberg công bố hôm 30/9 có đoạn.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh nhiều tập đoàn công nghệ, trong đó có Apple, đang tìm cách chuyển dịch một phần hoạt động khỏi Trung Quốc nhằm hạn chế phụ thuộc vào nước này. Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung cùng những biện pháp kiểm soát Covid-19 ngặt nghèo cũng ảnh hưởng tới các nhà máy cung ứng thiết bị cho Apple.

Theo Bloomberg, 98% iPhone đang được chế tạo tại Trung Quốc, đi kèm với đó là lượng lớn nhà cung cấp linh kiện. Các doanh nghiệp Mỹ mất hàng tỷ USD và nhiều năm để phát triển, khiến việc lặp lại mô hình ở nước khác rất khó khăn.

"Apple có thể phải mất 8 năm để di chuyển 10% hoạt động sản xuất khỏi Trung Quốc", báo cáo nêu, nhưng không công bố chi tiết về cách đưa ra ước tính này. Các chuyên gia cũng nhận định Apple phụ thuộc vào Trung Quốc nhiều hơn các doanh nghiệp khác, đồng thời đánh giá ngành công nghiệp điện tử và phần cứng có thể giảm sự phụ thuộc xuống 20-30% trong 10 năm tới.

Foxconn, nhà cung ứng lớn nhất của Apple, đang đầu tư cho nhà máy sản xuất thiết bị tại Việt Nam. Bloomberg cảnh báo tập đoàn Mỹ có thể tốn nhiều năm xây dựng chuỗi cung ứng mới bên ngoài Trung Quốc, nhưng không đề cập việc Apple đã chuyển dây chuyển sản xuất Macbook Pro đến Việt Nam sau những đợt phong tỏa ứng phó Covid-19 tại Trung Quốc.

Dù mở rộng công xưởng ra nhiều khu vực trên thế giới, phần lớn đối tác sản xuất của Apple vẫn là các công ty của Đài Loan và Trung Quốc đại lục, như Foxconn, Luxshare, Pegatron.

Các công xưởng tại Việt Nam hiện sản xuất nhiều sản phẩm quan trọng trên thị trường di động toàn cầu, có thể kể đến loạt thiết bị từ Samsung, Xiaomi, tai nghe AirPods của Apple. Từ đầu năm đến nay, nhiều thông tin từ chuỗi cung ứng cho thấy một số dòng sản phẩm khác của Apple như Apple Watch, iPad, MacBook cũng đang được chuyển dần sang Việt Nam.

Trước đó, theo JP Morgan, Apple và Foxconn đặt mục tiêu xuất xưởng khoảng một triệu iPhone 14 mỗi tháng tại Ấn Độ vào cuối năm, tương đương 5% tổng sản lượng và tăng lên 25% trong ba năm tới. Trong khi đó, đến năm 2025, Việt Nam cũng dự kiến đóng góp 20% tổng sản lượng iPad và Apple Watch, 5% lượng MacBook và 65% AirPods.

"Apple đang chuẩn bị đưa Ấn Độ và Việt Nam trở thành những trung tâm sản xuất quan trọng trên toàn cầu", các nhà phân tích JP Morgan dự đoán.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụng

Liên kết Viva24Hcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại