24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Bảo An

Áp thuế chống bán phá giá bột ngọt nhập từ Trung Quốc, Indonesia

Chuyên mục: Hàng hóa
Áp thuế chống bán phá giá bột ngọt nhập từ Trung Quốc, Indonesia

Bột ngọt sản xuất trong nước tiếp tục được bảo hộ từ quyết định áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc và Indonesia - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Thuế chống bán phá giá đối với bột ngọt nhập khẩu từ Trung Quốc, Indonesia được quy đổi ngang mức 6,385 triệu đồng/tấn (làm tròn).

Tối 24-7, Bộ Công thương cho biết vừa chính thức áp dụng thuế chống bán phá giá đối với một số sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Trung Quốc và Indonesia ở mức 6,385 triệu đồng/tấn
Theo Bộ Công thương, việc điều tra được thực hiện theo đúng quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Luật quản lý ngoại thương và các quy định liên quan.
Đồng thời, do thuế tự vệ đối với sản phẩm bột ngọt của Việt Nam đã hết hạn từ ngày 25-3-2020, nên việc áp dụng thuế chống bán phá giá ở mức nói trên là phù hợp với diễn biến thị trường, góp phần giảm thiểu tác động đe dọa gây ra thiệt hại cho ngành sản xuất bột ngọt trong nước từ lượng hàng nhập khẩu bán phá giá.
Bộ Công thương cũng cho hay năm 2019, Việt Nam là thị trường xuất khẩu bột ngọt lớn nhất của Trung Quốc, chiếm khoảng 17,5%, bỏ xa các nước khác là Thái Lan, Myanmar, Nigeria…
Hiệu lực của mức thuế nói trên sẽ kéo dài trong vòng 5 năm, tính từ ngày 22-7-2020.
Hằng năm, các bên liên quan có thể nộp hồ sơ yêu cầu Bộ Công thương tiến hành điều tra, rà soát lại về vấn đề phạm vi sản phẩm, mức thuế chống bán phá giá áp dụng cho nhà xuất khẩu mới, hoặc mức thuế hiện hành áp dụng cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu nước ngoài.
Trước đó, việc khởi xướng điều tra được Bộ Công thương thực hiện vào tháng 11-2019 theo yêu cầu của đại diện ngành sản xuất bột ngọt trong nước, trong đó có Công ty CP hữu hạn Vedan Việt Nam.
Nguyên đơn cáo buộc bột ngọt nhập khẩu từ hai quốc gia trên đã và đang bán phá giá vào thị trường Việt Nam, gây thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất bột ngọt trong nước.
TRẦN VŨ NGHI
Tuổi Trẻ

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 038.509.6665

Hòm thư: support@24hmoney.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665