Áp lực lớn "mở cửa" du lịch vì dịch bùng phát ở nhiều nước ?

24HMoney đã kiểm duyệt
Áp lực lớn "mở cửa"  du lịch vì dịch bùng phát ở nhiều nước ?

Ảnh Internet

Cơ quan chức năng đang tính đến kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế trở lại trong những tháng tới nhưng việc thực hiện kế hoạch này có thể sẽ gặp nhiều thách thức vì Covid-19 đang bùng phát ở nhiều nước trong khu vực.

Đón khách quốc tế trở lại trong dịch bệnh là thách thức lớn, đòi hỏi phải hoàn tất hàng loạt đầu việc như thỏa thuận với các nước về các quy định mở cửa, đảm bảo năng lực phục vụ khách; kiểm soát y tế và xử lý các tình huống phát sinh...

Như ở Quảng Nam, để có thể phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thí điểm đón khách trở lại, lãnh đạo tỉnh đề nghị cần phải thực hiện nhiều việc.

Trong đó, Bộ Y tế cần có quy định các điều kiện về y tế đối với khách du lịch quốc tế và phương án đảm bảo an toàn cho du khách tại Việt Nam, hướng dẫn cách xử lý trong tình huống khách bị nhiễm Covid-19, quy định mức phí dịch vụ liên quan đến phòng chống dịch khi đón du khách.

Địa phương cũng muốn được hỗ trợ tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho cán bộ, nhân viên trực tiếp đón khách. Thêm vào đó là nhiều việc khác như đàm phán với các thị trường gửi khách đến Việt Nam về việc công nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2, virus gây ra đại dịch; đàm phán với các nước về chế độ nhập cảnh thuận lợi để du khách đến Việt Nam có thể dễ dàng về nước hoặc sang nước thứ ba...

"Việt Nam đã chống dịch rất tốt và đang đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine ngừa Covid-19 nhưng tình trạng bùng dịch ở nước ngoài trong thời gian gần đây khiến tôi lo kế hoạch thí điểm đến du khách quốc tế khó có thể đẩy nhanh được", một doanh nhân du lịch tại TPHCM nói.

Theo ông, việc nối lại du lịch quốc tế trong lúc dịch bệnh vẫn còn là rất khó khăn. Đặc biệt, trong bối cảnh Covid-19 bùng phát dữ dội trở lại tại nhiều nước như Thái Lan, Ấn Độ, Campuchia như hiện nay thì khó khăn này còn nhân lên nhiều lần và chính phủ sẽ rất thận trọng.

Cũng trên trang web của Tổng cục Du lịch, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhận định, việc nối lại thị trường du lịch quốc tế là vấn đề lớn, liên quan đến nhiều cơ quan chức năng. Quan điểm chỉ đạo của Chính phủ là cần hết sức thận trọng, thí điểm từng bước, ưu tiên cao nhất cho vấn đề an toàn.

Theo đó, chính phủ không đánh đổi sức khỏe, tính mạng của người dân lấy lợi ích kinh tế, do vậy việc mở cửa phải được xem xét thận trọng, không mở cửa bằng mọi giá.

Vào năm ngoái, ngành du lịch cũng đã chuẩn bị kế hoạch nối lại thị trường du lịch quốc tế nhưng kế hoạch này đã phải dừng lại do dịch bùng phát.

Như Nguyễn (Tổng hợp)

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857