24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Hoàng Sơn

Ant Group của Jack Ma 'xuống nước' với chính quyền Trung Quốc

Chuyên mục: Tin quốc tế
Ant Group của Jack Ma 'xuống nước' với chính quyền Trung Quốc

Ảnh Internet.

Tập đoàn Ant Group của tỉ phú Jack Ma đang đàm phán lập công ty chung với các công ty quốc doanh Trung Quốc, qua đó sẽ chia sẻ kho dữ liệu người dùng không lồ mà lâu nay Ant Group từ chối cung cấp.

Tờ The Wall Street Journal ngày 24.6 loan tin Ant Group đang đàm phán với các công ty quốc doanh để thành lập công ty chấm điểm tín dụng mới vào Quý 3/2021. Việc tham gia công ty này có thể dẫn đến việc Ant Group phải chia sẻ kho dữ liệu khổng lồ về thói quen tài chính của công dân Trung Quốc cho các đơn vị nhà nước.
Các bên được cho là đang đàm phán về dữ liệu, phương pháp chấm điểm tín dụng và việc đồng bộ hóa với hệ thống cơ sở dữ liệu rộng hơn của Trung Quốc.
Hiện chưa rõ bên nào sẽ nắm quyền kiểm soát công ty mới nhưng giới chức quản lý đang muốn giành quyền kiểm soát cho các cổ đông thuộc nhà nước. Một tập đoàn tài chính tại Thượng Hải được cho là sẽ nằm trong danh sách cổ đông.
Trung Quốc bị cho là thiếu một hệ thống chấm điểm tín dụng mạnh như hệ thống FICO của Mỹ, chấm điểm theo lịch sử vay tiền và trả nợ của cá nhân từ nhiều nguồn.
Trong khi đó, Ant Group lại sở hữu kho dữ liệu đồ sộ, thu thập được trong nhiều năm, giúp tập đoàn thành công trong những năm qua. Có hơn 1 tỉ cá nhân sử dụng ứng dụng Alipay của Ant Group để chi tiêu, vay tiền và đầu tư.
Nền tảng này xử lý hơn 17.000 tỉ USD giao dịch thanh toán và khởi tạo khoản vay cho hơn 1/3 dân số Trung Quôc trong 12 tháng tính đến tháng 6.2020.
Trước đây, Ant Group của tỉ phú Jack Ma chống lại sức ép từ cơ quan quản lý về việc phải chia sẻ dữ liệu, lấy cớ người dùng không đồng thuận.
Tuy nhiên, động thái thay đổi lần này của Ant Group được cho là nhằm xây dụng lại mối quan hệ với nhà chức trách. Sự thỏa hiệp này diễn ra sau cú lên sàn không thành của Ant Group và những hành động đến từ Bắc Kinh nhằm siết chặt quy định dành cho công ty công nghệ tài chính.
Lan Khanh
Thanh Niên
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484