Trí Tú

Anh xem xét kế hoạch cung cấp vũ khí phòng không cho Ukraine

Chủ đề: Tin quốc tế
Anh xem xét kế hoạch cung cấp vũ khí phòng không cho Ukraine

Bộ trưởng Các lực lượng vũ trang Anh James Heappey ngày 10/3 cho biết, nước này đang xem xét “tính thực tế và khả thi” của việc cung cấp cho Ukraine vũ khí phòng không có khả năng bắn hạ máy bay để thực hiện các nhiệm vụ tác chiến ban đêm.

Phát biểu với kênh truyền hình Sky News, ông James Heappey nêu rõ: “Bước tiếp theo là cung cấp cho Ukraine vũ khí phòng không có thể hoạt động vào ban đêm”.

Anh xem xét kế hoạch cung cấp vũ khí phòng không cho Ukraine

Tên lửa phòng không vác vai Starstreak do Anh nghiên cứu và sản xuất. Ảnh: 19FortyFive

Trước đó hôm qua (9/3), Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace cho biết, Anh đang có kế hoạch cung cấp các tên lửa phòng không để giúp nước này bảo vệ không phận trước cuộc tấn công của Nga. Phát biểu trước các nhà lập pháp, ông Ben Wallace nêu rõ: “Điều quan trọng là Ukraine phải duy trì khả năng bay và ngăn chặn các cuộc tấn công trên không của Nga.

Để đáp lại yêu cầu của Ukraine, chính phủ đã quyết định xem xét việc tài trợ tên lửa phòng không vác vai tốc độ cao STARStreak. Chúng tôi tin rằng hệ thống này vẫn được xếp vào loại vũ khí phòng thủ và sẽ cho phép các lực lượng Ukraine bảo vệ bầu trời của họ”.

Việc Anh, Mỹ và nhiều nước châu Âu dồn dập cung cấp vũ khí cho Ukraine đã khiến Nga lo ngại. Phát biểu sau cuộc gặp Ngoại trưởng Ukraine tại thành phố Antalya (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 10/3, Ngoại trưởng Nga Lavrov cho rằng phương Tây đang hành xử một cách nguy hiểm và đang “vi phạm các nguyên tắc, giá trị của họ khi chuyển giao vũ khí cho Ukraine". Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo những nước cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ được coi là can dự vào cuộc xung đột và có thể đối mặt với sự đáp trả mạnh mẽ từ Moscow.

Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
3 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề