Chu Hồng Phượng

Ảnh vệ tinh hé lộ thiệt hại tại 2 căn cứ Mỹ ở Iraq bị Iran trút tên lửa đạn đạo

Chủ đề: Tin quốc tế
Ảnh vệ tinh hé lộ thiệt hại tại 2 căn cứ Mỹ ở Iraq bị Iran trút tên lửa đạn đạo

Hình ảnh vệ tinh cho thấy căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq chỉ chịu thiệt hại nhỏ sau trận không kích bằng tên lửa của Iran.

Hình ảnh vệ tinh thương mại về các căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq bị Iran phóng tên lửa tấn công ngày 8/1 cho thấy, mức độ thiệt hại “không đáng kể” tại khu vực này.

RT đưa tin, căn cứ quân sự Ain Al-Asad ở tỉnh Anbar của Iraq và một cơ sở ở thành phố Erbil là hai vị trí hứng chịu hai trận không kích bằng tên lửa đạn đạo của Iran phóng vào rạng sáng ngày 8/1.

Điều này khiến nhiều chuyên gia nhận định, dường như Iran chỉ muốn phô trương sức mạnh quân sự bằng loạt tên lửa bắn vào lãnh thổ Iraq chứ không nhằm mục đích sát hại binh sĩ Mỹ.Những hình ảnh vệ tinh được công ty Planet Labs công bố cho thấy, những căn cứ của Mỹ ở Iraq chỉ bị thiệt hại nhỏ mà phần lớn là ở khu vực nhà kho, cơ sở chứa thiết bị chứ không phải là doanh trại.

Hai trận không kích của Iran vào các căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq hôm 8/1 là đòn trả đũa cho cái chết của Tướng Qasem Soleimani, Chỉ huy Lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Tướng Soleimani thiệt mạng trong vụ không kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Mỹ vào khu vực gần sân bay quốc tế Baghdad hôm 3/1.

Dù nhiều lần liên tiếng đe dọa tấn công quân sự mạnh mẽ nhưng sau hai đợt không kích vào căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq trong cùng một ngày, Iran đã cho dừng hành động quân sự và khẳng định mục tiêu phòng vệ chính đáng đã đạt được.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nhấn mạnh, “tất cả đều tốt đẹp” và từ chối có thêm hành động quân sự chống lại Iran. Bình luận về quyết định dừng chiến của Iran, Tổng thống Trump chia sẻ, “một điều tốt đẹp cho tất cả các bên liên quan”,

Không có binh sĩ Mỹ hoặc Iraq thiệt mạng trong các đợt không kích của Iran. Lầu Năm Góc cho biết thêm, các hệ thống cảnh báo sớm đã phát huy hoạt động và giúp binh sĩ Mỹ tìm chỗ trú ẩn.

Ảnh vệ tinh hé lộ thiệt hại tại 2 căn cứ Mỹ ở Iraq bị Iran trút tên lửa đạn đạo

Khu vực bị tấn công chủ yếu là nhà kho và khu chứa thiết bị. (Ảnh: Reuters)

Hôm 8/1, chính phủ Iraq cho biết thực thế Iran đã gọi điện và cảnh báo trước về cuộc tấn công nhằm vào các căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq. Sau đó, thông tin này được chuyển tới Washington. Phần Lan và Lithuania, hai quốc gia có binh sĩ hoạt động ở căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq, cũng cho biết đã nhận được thông tin trước khi xảy ra các cuộc không kích bằng tên lửa của Iran.

Tất cả những thông tin trên cho thấy, dường như vụ tấn công bằng tên lửa của Iran chỉ mang tính biểu tượng chứ không phải là hành động muốn leo thang xung đột với Mỹ.

Trước đó, truyền hình quốc gia Iran đưa tin, số quân nhân Mỹ thiệt mạng sau đợt tấn công bằng tên lửa của Iran là 80 người. Ngoài ra, nhiều trực thăng và máy bay quân sự của Mỹ đã bị “thiệt hại nặng nề” sau đòn tấn công của 15 tên lửa Iran.

Minh Thư

infonet

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề