Anh thông qua Brexit

24HMoney đã kiểm duyệt
Anh thông qua Brexit

Ảnh Inetnet

Nữ hoàng Elizabeth II phê chuẩn Brexit hôm 23/1, sau khi quốc hội Anh thông qua luật Thỏa thuận Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (WAB).

Sự chấp thuận của Nữ hoàng, với tư cách là nguyên thủ quốc gia, mở đường cho Anh rời EU sau nhiều năm tranh cãi và trì hoãn. Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ ký thỏa thuận rút khỏi EU trong những ngày tới. Anh dự kiến rời EU lúc 23h ngày 31/1, sau cuộc bỏ phiếu thông qua tại Nghị viện EU ngày 29/1.

Sau đó, Anh sẽ bắt đầu đàm phán các điều kiện về thỏa thuận thương mại và chia sẻ từ dữ liệu cho tới vùng đánh bắt với 27 thành viên còn lại trong liên minh. Các cuộc đàm phán chính thức nhiều khả năng bắt đầu kể từ tháng ba. Johnson đặt hạn chót đạt được thỏa thuận với EU vào cuối năm 2020, thay vì 2022 như dự luật trước đó, trong khi Brussels nói một thỏa thuận toàn diện mất nhiều thời gian hơn.

Chính phủ Anh cũng đang yêu cầu quyền hậu Brexit nhằm thiết lập quy tắc riêng về các vấn đề nhạy cảm như tiêu chuẩn môi trường và quyền người lao động. Giới chức EU cho rằng điều đó có thể mang lại cho Anh lợi thế không công bằng, đe dọa trả đũa bằng thuế quan và hạn ngạch, có thể gây thiệt hại cho ngành công nghiệp dược phẩm và ôtô của Anh.

Nhưng một số nhà phân tích tin rằng đây là cái giá mà Johnson sẵn sàng trả cho việc thực hiện mong muốn "hoàn thành Brexit" của cử tri, đồng thời giúp ông đạt được thỏa thuận hậu Brexit nhanh chóng với Mỹ và các nước khác.

Một thỏa thuận "là ưu tiên tuyệt đối của Tổng thống Trump và chúng tôi hy vọng sẽ hoàn thành điều đó với Anh trong năm nay", Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói trước khi đến London cuối tuần này.

Nhật Duy

bizlive

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857