24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thanh Cường
Trung Quốc đã quá lạm quyền ?

Anh ra báo cáo khiến Trung Quốc "nóng mặt"

Chuyên mục: Tin quốc tế
Anh ra báo cáo khiến Trung Quốc "nóng mặt"

Ảnh Internet

Một báo cáo của Anh về Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong đã lên án việc Trung Quốc sửa đổi hệ thống bầu cử ở đây.

Trong báo cáo 6 tháng từ tháng 7-12/2020, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết, một đạo luật an ninh quốc gia sâu rộng mà Bắc Kinh áp đặt ở Khu Hành chính này hồi tháng 6/2020 có “những vi phạm rõ ràng” đối với Tuyên bố chung Anh-Trung Quốc năm 1984.
Báo cáo cho rằng, luật an ninh quốc gia không được sử dụng để nhắm vào một nhóm nhỏ tội phạm như Trung Quốc tuyên bố mà là để hạn chế đáng kể không gian thể hiện các quan điểm chính trị.
Chính quyền Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong đã phản đối mạnh mẽ những chỉ trích này, cho rằng đó là “những bình luận không chính xác”, "bôi nhọ luật an ninh quốc gia", “sai sự thật và rõ ràng mang tiêu chuẩn kép”.
Người phát ngôn chính quyền Hong Kong khẳng định, kể từ khi thực thi luật an ninh quốc gia tại Hong Kong, xã hội thực sự ổn định, an ninh quốc gia được bảo vệ.
Bên cạnh đó, Hong Kong cho biết, chính phủ Trung ương tuyên bố sẽ kiên quyết thực hiện chính sách “Một nước, hai chế độ”, nhấn mạnh rằng sự can thiệp của nước ngoài là vi phạm luật pháp quốc tế và nguyên tắc cơ bản không can thiệp công việc nội bộ của các nước khác.
Trong một diễn biến liên quan, một phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc và "phản đối mạnh mẽ việc Anh can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của Trung Quốc".
Người này cho rằng, việc xuất bản Báo cáo 6 tháng về Hong Kong vi phạm nghiêm trọng các quy tắc cơ bản điều chỉnh quan hệ quốc tế, khẳng định các vấn đề của Hong Kong là công việc nội bộ của Trung Quốc và không có sự can thiệp từ bên ngoài.
Thế Việt
baoquocte
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484