Hoàng Trung

Anh, Mỹ ra tuyên bố trái ngược về việc Nga sử dụng tên lửa nhiệt áp nguy hiểm ở Ukraine

Chủ đề: Tin quốc tế
Anh, Mỹ ra tuyên bố trái ngược về việc Nga sử dụng tên lửa nhiệt áp nguy hiểm ở Ukraine

Bệ phóng tên lửa TOS-1A của Nga. Ảnh: TASS.

Bộ Quốc phòng Anh hôm 9/3 khẳng định, Nga đã xác nhận đã sử dụng các tên lửa nhiệt áp trong chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Nhiều tờ báo và kênh thông tin phương Tây ngày 9 và 10/3 đưa tin Bộ Quốc phòng Anh khẳng định rằng Bộ Quốc phòng Nga xác nhận đã sử dụng tên lửa nhiệt áp ở Ukraine, tuy nhiên không nói rõ Nga khẳng định khi nào và ai lên tiếng.

Trong khi đó theo Fox News, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby chiều qua nói rằng, ông không thấy dấu hiệu nào là Nga đã sử dụng vũ khí nhiệt áp ở Ukraine.

Đây được coi là một trong những tên lửa nguy hiểm nhất trên chiến trường hiện đại, vì vậy việc sử dụng nó được quy định rất nghiêm ngặt.

Tên lửa của Nga phát nổ ở nhiệt độ cao hơn nhiều so với hầu hết các tên lửa, và sức nổ của chúng kéo dài hơn so với các loại vũ khí thông thường.

Chúng được bắn đi từ bệ phóng tên lửa bọc thép TOS-1A, có thể được sử dụng để phá hủy cơ sở hạ tầng. Sức nóng mà nó tạo ra có thể gây ra tổn thương lớn cho các cơ quan nội tạng và gây bỏng nhanh.

Bộ Quốc phòng Anh khẳng định rằng các cảnh quay trước đó cho thấy Moscow đang sử dụng TOS-1A để chống lại Ukraine, và nếu Nga sử dụng nó để chống lại dân thường thì đó là hành động bất hợp pháp.

Sebastian Roblin, một chuyên gia quân sự, viết cho 19fortyfive.com, cho biết: "Một vụ nã tên lửa TOS-1 sẽ quét sạch mọi thứ trong vùng nổ 200 x 300m."

Theo Military Today, TOS-1A được Quân đội Nga tiếp nhận vào năm 2001 và có khả năng phóng tên lửa tầm nhiệt chết người.

Nhà bình luận quốc phòng và an ninh quốc gia Charlie Gao mô tả vũ khí này là "vũ khí rất hữu ích cho một quân đội có thể tham gia chiến đấu trong đô thị mà không quan tâm đến thiệt hại tài sản."

Bộ Quốc phong Anh cho rằng các cuộc tấn công của Nga sắp tới sẽ tàn khốc hơn để giành lại ưu thế ở Ukraine. Tuần trước Ukraine cũng đã đưa ra cáo buộc Nga sử dụng tên lửa nhiệt áp trong chiến dịch quân sự đặc biệt.

V.N - Theo Fox News

danviet

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
25 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề