Saigon Futures Pro

Ấn Độ và Trung Quốc tiếp tục gia tăng số lượng dầu thô nhập khẩu từ Nga

Chuyên mục: Hàng hóa

Thị trường hàng hóa phiên 13/06 tiếp tục chịu áp lực giảm giá

Diễn biến thị trường hàng hóa

Ấn Độ và Trung Quốc tiếp tục gia tăng số lượng dầu thô nhập khẩu từ Nga

Khi CPI Mỹ tháng 5 làm đẩy lên lo ngại về việc Ngân hàng Trung ương sẽ buộc phải thắt chặt chính sách tiền tệ để kiềm chế nền kinh tế. Tiến độ trồng ngô ở Mỹ có xu hướng chậm hơn năm trước, cùng với việc hạ năng suất ngô đến từ Bộ Giám sát Nông nghiệp EU. Trung Quốc và Ấn Độ liên tục nhập khẩu dầu thô từ Nga. Trung Quốc hiện tại đã soán ngôi Đức, trở thành quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới. Trong khi đó, Ấn Độ cho đến thời điểm hiện tại đã nhập khẩu 18% số lượng dầu thô xuất khẩu của Nga.

Ấn Độ và Trung Quốc tiếp tục gia tăng số lượng dầu thô nhập khẩu từ Nga

Tin tức chung

1. Thị trường chứng khoán toàn cầu đang giảm mạnh sau khi chỉ số lạm phát CPI Mỹ tháng 5 làm đẩy lên lo ngại rằng các ngân hàng trung ương sẽ buộc phải thắt chặt chính sách tiền tệ để kiềm chế nền kinh tế. Trong khi đó, lợi tức kho bạc kỳ hạn 2 năm của Mỹ đạt mức cao nhất kể từ năm 2007 và vượt xa lãi suất 10 năm lần đầu tiên kể từ tháng 4. Hiện tượng này thường được coi là dấu hiệu của một cuộc suy thoái sắp xảy ra. Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang sẽ gặp nhau vào 14 và 15/06 để thảo luận về động thái chính sách tiền tệ tiếp theo của họ, dự kiến sẽ công bố mức tăng ít nhất 50 điểm cơ bản vào thứ Tư, sau khi đã tăng lãi suất hai lần trong năm nay.

2. Nền kinh tế của Anh đã giảm 0.3% trong tháng 4 so với tháng 3, mức giảm mạnh hơn hầu hết các dự báo. Sản lượng của các lĩnh vực giảm do các công ty phải vật lộn với giá năng lượng cao và thiếu hụt chuỗi cung ứng. Sản lượng dịch vụ cũng cho thấy sự sụt giảm. GDP hiện chỉ cao hơn 0.9% so với trước đại dịch.

3. Theo công cụ FedWatch của CME, dựa trên giá hợp đồng tín dụng tương lai, có xác suất 30% FED sẽ tăng 75 điểm cơ bản trong cuộc họp sắp tới, tăng từ xác suất 3.1% của tuần trước đó. Nếu như kì vọng, mức tăng này sẽ là mức tăng cao nhất kể từ năm 1994.

4. Lạm phát ở Ấn Độ đạt 7.04% YoY trong tháng 5, thấp hơn mức dự báo 7.10% của các nhà phân tích Reuters. Lạm phát ở quốc gia này được hỗ trợ bởi tốc độ tăng chậm lại từ giá thực phẩm, cũng như Chính phủ quốc gia này đã cắt giảm thuế xăng và dầu diesel, dẫn đến hạn chế xuất khẩu đối với các mặt hàng thực phẩm bao gồm lúa mì và đường.

Lịch sự kiện

Ấn Độ và Trung Quốc tiếp tục gia tăng số lượng dầu thô nhập khẩu từ Nga

Ngô

Ấn Độ và Trung Quốc tiếp tục gia tăng số lượng dầu thô nhập khẩu từ Nga

Thu hoạch vụ ngô safrinha đạt tỷ lệ hoàn thành 16.2% ở bang sản xuất chính của Brazil - Mato Grosso, theo Viện nông nghiệp bang IMEA, Brazil. Đây là tốc độ thu hoạch cao nhất kể từ năm 2016/17. Ngoài ra, IMEA ước tính bang sẽ thu hoạch sản lượng kỉ lục cho niên vụ 2021/22, đạt 39.2 triệu tấn.

Theo Báo cáo tiến độ cây trồng, tiến độ trồng ngô ở Mỹ kết thúc ngày 13/06 đã hoàn thành 97%, tăng 3 điểm phần trăm so với tuần trước, nhưng vẫn thấp hơn so với mức 100% của cùng kì năm trước, và bằng với mức trung bình 5 năm là 97%. Diện tích trồng ngô trong điều kiện tốt-xuất sắc đạt 72%, giảm từ mức 73% so với tuần trước, và thấp hơn so với mức dự đoán của các nhà phân tích là 74%.

Bộ Giám sát Nông nghiệp EU ước tính năng suất ngô ở Ukraine niên vụ 2022 sẽ giảm xuống còn 7.27 tấn/ha, thấp hơn mức 7.68 tấn/ha của niên vụ 2021, tuy nhiên cao hơn mức trung bình 5 năm là 6.77 tấn/ha. Sản lượng ngô ở Ukraine niên vụ 2022 giảm 16% so với niên vụ trước, đạt 35.3 triệu tấn ngô, vẫn cao hơn 4.6% so với mức trung bình 5 năm.

Đánh giá: Tích cực

Lúa mì

Ấn Độ và Trung Quốc tiếp tục gia tăng số lượng dầu thô nhập khẩu từ Nga

Hoạt động thu hoạch các loại ngũ cốc mùa đông đã được bắt đầu ở khu vực Tây Nam Odesa của Ukraine. Sản lượng thu hoạch dự kiến sẽ đạt 1.06 triệu ha ngũ cốc vụ đông, bao gồm 551,000 ha lúa mì vụ đông và 244,000 ha lúa mạch. Ngoài ra, Bộ nông nghiệp Ukraine cho biết việc gieo trồng vào mùa xuân trên khắp đất nước đã hoàn thành.

Theo Báo cáo tiến độ cây trồng trong tuần kết thúc ngày 13/06, tiến độ trồng lúa mì vụ xuân được báo cáo là hoàn thành 94%, tăng từ mức 82% của tuần trước, vẫn thấp hơn mức 100% của năm 2021, và mức trung bình 5 năm là 99%. Diện tích lúa mì vụ xuân trong điều kiện tốt-xuất sắc chỉ đạt 54%, thấp hơn mức dự đoán của các nhà phân tích là 77%. Trong khi đó, diện tích lúa mì vụ đông trong điều kiện tốt-xuất sắc, kết thúc ngày 13/06 chỉ đạt 31%, tăng 1 điểm phần trăm so với tuần trước đó, thấp hơn mức 48% của cùng kì năm trước.

Bộ Giám sát Nông nghiệp EU dự đoán năng suất lúa mì ở Ukraine niên vụ 2022 sẽ giảm xuống 4.11 tấn/ha, so với mức 4.53 tấn/ha của niên vụ 2021. Thu hoạch lúa mì được dự đoán giảm 16% so với niên vụ 2021, còn 26.9 triệu tấn, lý do là nhiệt độ ở Ukraine có hướng lạnh đi trong các tháng mùa thu đã tạo ra một khởi đầu không khả quan.

Đánh giá: Tích cực

Đậu tương

Ấn Độ và Trung Quốc tiếp tục gia tăng số lượng dầu thô nhập khẩu từ Nga

Theo Báo cáo tiến độ cây trồng, tiến độ trồng đậu tương được báo cáo là hoàn thành 88%, tăng 10 điểm phần trăm so với tuần trước, gần bằng với dự đoán của các nhà phân tích là 89%. Con số này thấp hơn mức hoàn thành 93% của cùng kì năm trước, và bằng mức trung bình 5 năm là 88%.

Đánh giá: Trung lập

Nhóm năng lượng

Ấn Độ và Trung Quốc tiếp tục gia tăng số lượng dầu thô nhập khẩu từ Nga

Do bị thu hút bởi giá dầu thô giá rẻ, Ấn Độ và Trung Quốc tiếp tục gia tăng số lượng dầu thô nhập khẩu từ Nga, theo Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch có trụ sở tại Phần Lan (CREA). Trung Quốc giành lấy thị phần nhập khẩu từ Đức, trở thành quốc gia nhập dầu thô lớn nhất thế giới. Trong khi đó, Ấn Độ cũng đã nhập khẩu 18% thị phần dầu thô xuất khẩu của Nga. Ấn Độ thậm chí còn được cho là đang tìm cách đàm phán các hợp đồng cung cấp dầu thô kéo dài 6 tháng, với tập đoàn dầu khí Rosneft của Nga vào thời điểm mà người mua phương Tây bị hạn chế giao dịch dầu thô với Moscow.

Trong giai đoạn 100 ngày kể từ những xung đột với Ukraine, từ 24/02 đến 03/06, doanh thu từ dầu và khí gas của Nga đã đạt 97 tỷ đô, với EU chiếm 61% của số doanh thu trên.

Đánh giá: Tiêu cực

Dầu thực vật

Indonesia sẽ giảm mức thuế xuất khẩu tối đa đối với dầu cọ thô xuống còn 200USD/tấn, với thay đổi có hiệu lực từ ngày 14/6 đến ngày 31/07, sau đó sẽ được tăng lên $240/tấn kể từ ngày 01/08. Indonesia đã tích cực cố gắng thúc đẩy tốc độ xuất khẩu dầu cọ kể từ khi dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu vào ngày 23/05, với một loạt các chính sách từ giảm thuế đến kế hoạch xuất khẩu “xả hàng”.

Đánh giá: Tiêu cực

Kim loại

Sau một năm bế tắc kéo dài, Ecuador và Chile đã nối lại các cuộc đàm phán về mối quan hệ đối tác để phát triển một mỏ đồng lớn khi nhu cầu về kim loại dùng làm dây dẫn điện sẽ tăng cao trong quá trình chuyển đổi năng lượng sạch. Trích dẫn một thỏa thuận bảo mật, Vera từ chối cung cấp bất kỳ chi tiết nào về "cuộc trò chuyện tuyệt vời” này và thời gian dự kiến của dự án. Được biết dự án gần đây đã giành chiến thắng trong một cuộc đấu tranh trước tòa về tác động đến môi trường của nó.

------------------

Bài phân tích được thực hiện bởi đội ngũ Phân tích CTCP Saigon Futures - TVKD xuất sắc của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam năm 2020. Mọi thắc mắc về thị trường và tư vấn đầu tư, Quý NĐT vui lòng liên hệ

Hotline: 0286 686 0068
Website: https://saigonfutures.com/
Fanpage: Saigon Futures Inc

Saigon Futures Inc

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Saigon Futures Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
1 Yêu thích
10 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm