24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Tiến Hoàng

Ấn Độ và Anh tích cực đàm phán để ký hiệp định thương mại tự do

Chuyên mục: Tin quốc tế
Ấn Độ và Anh tích cực đàm phán để ký hiệp định thương mại tự do

Ảnh Internet

Ấn Độ và Anh đang đàm phán để dỡ bỏ hàng rào phi thuế quan và tăng khả năng tiếp cận thị trường lớn hơn giữa bối cảnh 2 nước nỗ lực ký hiệp định thương mại tự do lớn đầu tiên của quốc gia Nam Á này.

Dự kiến, hai nước sẽ hoàn tất một thỏa thuận tạm thời vào cuối năm nay nhằm đưa các thiết bị y tế và sản phẩm nông nghiệp của Anh tiếp cận thị trường Ấn Độ, đồng thời mở rộng quy mô việc làm tại Anh cho các thủy thủ và y tá Ấn Độ.
Trước sức ép từ các doanh nghiệp xuất khẩu, Ấn Độ đã tăng cường đàm phán hiệp định thương mại tự do (FTA) với một số đối tác thương mại lớn như Anh, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), song cho đến nay, chỉ có Anh tỏ ra “hào hứng” với tiến trình này.
Theo một số nhận định, không giống như nhiều cuộc đàm phán thương mại khác của Ấn Độ đã kéo dài nhiều năm mà không có kết quả, triển vọng đàm phán FTA giữa Ấn Độ và Anh được đánh giá là “sáng sủa” hơn do nhu cầu của cả hai bên khi các cuộc đàm phán đã tiến triển nhanh hơn nhiều so với các cuộc đàm phán khác.
Phát ngôn viên của Bộ Thương mại Quốc tế Anh cho biết Ấn Độ và Anh đang trong giai đoạn chuẩn bị trước khi đàm phán về một FTA vào mùa Thu năm nay.
Thỏa thuận ban đầu sẽ là một phần của FTA rộng lớn hơn với việc giảm thuế cho một loạt mặt hàng, tạo thuận lợi cho đầu tư và mở rộng khả năng tiếp cận các dịch vụ và hàng hóa nhằm thúc đẩy trao đổi thương mại song phương.
Anh và Ấn Độ đặt mục tiêu tăng gấp đôi kim ngạch thương mại song phương vào năm 2030, so với mức hơn 15,4 tỷ USD trong giai đoạn 2019-2020.
FTA với Anh sẽ là FTA lớn đầu tiên của Ấn Độ kể từ năm 2011 thời điểm nước này ký một thỏa thuận toàn diện với Malaysia.
Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại các vấn đề gây tranh cãi giữa hai nước, trong đó có mức thuế cao của Ấn Độ đối với rượu và ô tô. Anh muốn dỡ bỏ các mức thuế 150% đối với rượu whisky và 125% đối với ô tô nhập khẩu.
Về phần mình, Ấn Độ đang tìm kiếm quy chế về an toàn dữ liệu quốc gia. Trong khi đó, các lĩnh vực như thương mại điện tử, mua sắm công, dịch vụ tài chính và ngân hàng vẫn chưa được thảo luận./.
Trà My (Tổng hợp)
Bnews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484