24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Thị Liên

Ấn Độ sẵn sàng lệnh cấm tiền ảo, giá Bitcoin giảm mạnh

Chuyên mục: Tài chính
Ấn Độ sẵn sàng lệnh cấm tiền ảo, giá Bitcoin giảm mạnh

Không lâu sau khi đạt mức kỷ lục 61.700 USD, giá trị Bitcoin đã nhanh chóng sụt giảm và hiện ở mức dưới 55.000 USD sau khi có những tin tức rắc rối cho tiền ảo đến từ Ấn Độ.

Theo Reuters, các nguồn tin đến từ chính phủ Ấn Độ cho thấy một dự luật nhằm điều chỉnh tiền điện tử của quốc gia này đã được đề xuất. Một quan chức chính phủ cấp cao giấu tên cho biết chính phủ nước này có kế hoạch hình sự hóa gần như mọi thứ liên quan đến tiền điện tử và blockchain riêng tư. Dự luật sẽ trở thành một trong những chính sách nghiêm ngặt nhất thế giới đối với tiền điện tử, bao gồm hình sự hóa “sở hữu, phát hành, khai thác, giao dịch và chuyển giao tài sản tiền điện tử”.
Ấn Độ sẵn sàng lệnh cấm tiền ảo, giá Bitcoin giảm mạnh
Chính phủ Ấn Độ được cho là muốn giới thiệu loại tiền điện tử của riêng mình trong khi cấm mọi thứ khác trong bối cảnh thị trường đang bùng nổ. Dự luật sẽ cung cấp cho chủ sở hữu tiền điện tử tối đa 6 tháng để thanh lý tài sản nắm giữ của họ. Sau đó, các hình phạt sẽ được áp dụng. Nếu dự luật được thông qua, các quy định của Ấn Độ sẽ còn nghiêm ngặt hơn của Trung Quốc, vốn chỉ cấm khai thác và buôn bán mà không cấm sở hữu tiền điện tử.
Dự luật có thể ảnh hưởng đến giá Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Theo ước tính, có khoảng 8 triệu nhà đầu tư Ấn Độ hiện nắm giữ khoảng 1,4 tỷ USD đầu tư vào tiền điện tử.
Chính phủ Ấn Độ đánh giá cao công nghệ blockchain, vốn là nền tảng cung cấp sức mạnh cho tất cả các dự án tiền điện tử. Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman cho biết, chính phủ sẽ không cấm hoàn toàn tiền điện tử mà thay vào đó xem xét các cách thức có thể xảy ra với tiền điện tử và thực hiện hiệu chỉnh quy định một cách rất kỹ lưỡng.
Ấn Độ sẵn sàng lệnh cấm tiền ảo, giá Bitcoin giảm mạnh
Về cơ bản, chính phủ Ấn Độ chỉ đang xem xét công nghệ blockchain để cung cấp nền tảng cho các giao dịch tiền, nhưng không phải tất cả các blockchain đều tập trung vào tài chính. Ngoài tác động đối với giá trị Bitcoin, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của Ấn Độ trong ngành công nghiệp blockchain.
Không rõ khi nào dự luật có thể được bỏ phiếu nhưng có khả năng nó sẽ được thông qua một cách dễ dàng khi mà chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi chiếm đa số ghế trong quốc hội. Cũng không rõ điều gì sẽ xảy ra với những người nắm giữ Bitcoin ngoài khoảng thời gian gia hạn mà dự luật cho phép. Một điều mà nhiều người có thể không biết về tiền điện tử là chúng có thể cung cấp cho người nắm giữ một số ẩn danh, có nghĩa mọi người có thể tìm cách che giấu các khoản nắm giữ tiền ảo của họ./.
CTV Kiến An/VOV.VN (biên dịch)
vov
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484