Ấn Độ "rải thảm đỏ" chào đón các công ty sản xuất Mỹ rời Trung Quốc

24HMoney đã kiểm duyệt
Ấn Độ "rải thảm đỏ" chào đón các công ty sản xuất Mỹ rời Trung Quốc

Ấn Độ dành quỹ đất khổng lồ cho các công ty sản xuất rời Trung Quốc. Ảnh: India TV

Ấn Độ sẵn sàng dành quỹ đất khổng lồ, gần gấp đôi kích thước của quốc gia châu Âu Luxembourg và gấp 6 lần Singapore nhằm thu hút các công ty nước ngoài chuyển nhà máy sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Vào ngày 4/5, theo một nguồn tin giấu tên chia sẻ với tờ India Times, Ấn Độ sẵn sàng dành ra 461.589 ha đất trên khắp cả nước cho mục đích thu hút công ty sản xuất rời Trung Quốc, đặc biệt là công ty của Mỹ.

Theo Bloomberg, quỹ đất khổng lồ trên tương đương gần gấp đôi diện tích của quốc gia châu Âu Luxembourg (243.000 ha), hay hơn gấp 6 lần diện tích của Singapore (72.150 ha).

Trong quỹ đất nói trên có 115.131 ha là đất công nghiệp tại các bang Gujarat, Maharashtra, Tamil Nadu và Andhra Pradesh.

Đất đai là một trong những rào cản lớn nhất cho doanh nghiệp muốn đầu tư vào Ấn Độ, trong đó các kế hoạch của Saudi Aramco cho tới Posco đều bị trì hoãn.

Thủ tướng Narendra Modi đang làm việc với các bang để thay đổi điều này, trong bối cảnh nhà đầu tư đang muốn giảm lệ thuộc vào Trung Quốc sau dịch bệnh và sự gián đoạn chuỗi cung ứng từ Trung Quốc.

Hiện tại, các nhà đầu tư muốn lập nhà máy ở Ấn Độ thường bị trì hoãn bởi việc thương lượng mua lại các mảnh đất nhỏ với chủ đất. Do đó, việc cung cấp đất cùng với điện nước có thể thu hút các khoản đầu tư mới đến với Ấn Độ - một nền kinh tế đang trong đà giảm tốc từ trước khi Covid-19 bùng phát. Hiện Ấn Độ đang bị phong tỏa toàn quốc và do đó lượng tiêu thụ sẽ giảm mạnh.

Chính phủ Ấn Độ chọn ra 10 lĩnh vực sản xuất được ưu tiên, bao gồm điện, dược phẩm, thiết bị y tế, điện tử, kỹ thuật nặng, thiết bị năng lượng mặt trời, chế biến thực phẩm, hóa chất và dệt may.

Theo nguồn tin, các công ty Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản đã và đang bày tỏ sự quan tâm đến việc chuyển dịch các nhà máy đến Ấn Độ. Đây đều là những đối tác thương mại hàng đầu của Ấn Độ với kim ngạch thương mại khổng lồ.

Hiện Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc đang nằm trong top 12 đối tác thương mại của Ấn Độ, trong đó giá trị thương mại song phương lên đến 179.27 tỷ USD. Khoản đầu tư FDI từ 4 quốc gia này ở mức 68 tỷ USD trong giai đoạn 4/2000-12/2019.

Các bang ở Ấn Độ cũng được khuyến khích chủ động tìm kiếm nhà đầu tư. Bang Andhra Pradesh đang đàm phán với nhiều công ty từ Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc.

“Chúng tôi có lợi thế đường bờ biển dài, rất sẵn sàng xây dựng khu công nghiệp với quỹ đất dồi dào”, Rajat Bhargava, quan chức bang Andhra Pradesh, nói với India Times. “Chúng tôi muốn tập trung vào các lĩnh vực nhất định như IT, chế biến thực phẩm, hóa chất”.

Hương Vũ (Tổng hợp)

Dân Trí

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857