24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Kim Oanh

Ấn Độ huy động bác sỹ, y tá thực tập tham gia chống dịch Covid-19

Chuyên mục: Tin quốc tế
Ấn Độ huy động bác sỹ, y tá thực tập tham gia chống dịch Covid-19

Các bệnh viện ở Ấn Độ không chỉ thiếu giường bệnh, oxy y tế, thuốc men điều trị mà còn thiếu cả nhân viên y tế. Ảnh: Reuters

Ấn Độ đã hoãn kỳ thi đối với các bác sỹ và y tá thực tập để huy động những người này tham gia công tác chống dịch Covid-19.

Cuộc thi của các bác sỹ, y tá tập sự ở Ấn Độ dự kiến diễn ra ngày 3/5 nhưng đã được hoãn lại để nhóm này có thể tập trung hỗ trợ đội ngũ y tế hiện có đối phó với dịch Covid-19.
Quyết định được đưa ra trong bối cảnh hệ thống y tế Ấn Độ đang quá tải vì số ca mắc Covid-19 tăng mạnh, các bệnh viện không chỉ thiếu giường bệnh, oxy y tế, thuốc men điều trị mà còn thiếu cả nhân viên y tế.
Các bệnh viện Ấn Độ đang phải gồng mình trước làn sóng Covid-19 thứ hai. Các gia đình chật vật tìm nơi để người thân mắc Covid-19 được nhập viện và điều trị, nhiều bệnh nhân hấp hối trên xe cấp cứu hay trên cáng ngay bên ngoài cổng bệnh viện.
Tại bệnh viện Lala Lajpat Rai (LLRM) ở thành phố Meerut, bang Uttar Pradesh, các bệnh nhân Covid-19 nằm khắp nơi, trên cáng, trên bàn, thậm chí trên sàn nhà. Có khoảng 55 giường bệnh cho 100 bệnh nhân, nhưng chỉ có 5 bác sỹ.
Ấn Độ đã mở cửa các bệnh viện quân y cho người dân, huy động 600 bác sỹ nghỉ hưu trong vài năm qua trở lại làm việc. Hải quân cũng đã triển khai hơn 200 y tá hỗ trợ các bệnh viện dân sự.
Trong khi đó, tình trạng khan hiếm bình oxy y tế vẫn diễn ra hàng ngày và gần như ở mọi nơi trên khắp đất nước Ấn Độ.
“Lần nào chúng tôi cũng phải tìm cách xin các bình oxy y tế mà chúng tôi được phân bổ. Điều đó giống như một cuộc chiến từ ngày này qua ngày khác vậy”, ông B.H. Narayan Rao, một quan chức thị trấn Chamarajanagar cho biết.
Ngày 3/5 là ngày thứ 12 liên tiếp Ấn Độ ghi nhận trên 300.000 ca mắc Covid-19. Theo số liệu của Bộ Y tế Ấn Độ, tổng số ca mắc Covid-19 tại nước này là 19,93 triệu ca, trong đó có 218.959 ca tử vong. Các chuyên gia y tế cho rằng, con số thực tế có thể cao gấp 5-10 lần con số thống kê.
Các mô hình dự báo của nhóm cố vấn chính phủ Ấn Độ cho thấy đỉnh dịch Covid-19 tại nước này nhiều khả năng rơi vào ngày 5/5, sớm hơn một ngày so với dự đoán trước đó./.
Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch)
vov.vn
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484