24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
My Lăng

Ấn Độ điều thêm quân lên biên giới tranh chấp với Trung Quốc

Chuyên mục: Tin quốc tế
Ấn Độ điều thêm quân lên biên giới tranh chấp với Trung Quốc

Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind vừa cho biết nước này đã điều thêm quân lên biên giới với Trung Quốc trên vùng núi Himalaya, khi căng thẳng kéo dài dài suốt mấy tháng qua vẫn tiếp tục dù nhiều vòng đàm phán đã diễn ra.

Ông Kovind cho biết trước quốc hội rằng chính phủ Ấn Độ đã tăng cường hiện diện quân sự ở dọc đường kiểm soát thực tế (LAC) trên biên giới chung dài 3.488km để bảo vệ chủ quyền của đất nước.
“Chính phủ cam kết bảo vệ lợi ích của đất nước và đang rất cảnh giác. Lực lượng đã được điều thêm để bảo vệ chủ quyền của Ấn Độ dọc LAC”, ông Kovind nói.
Bước đi này diễn ra khi hai bên vừa hoàn tất vòng đàm phán quân sự cấp cao lần thứ 9, và đã lên lịch cho vòng đàm phán thứ 10.
Ngoại trưởng Ấn Độ Suahmanyam Jaishankar trước đó chỉ trích Trung Quốc tập hợp lực lượng và xây dựng hạ tầng ở biên giới. Ngoại trưởng Jaishankar nói rằng vụ đụng độ chết người giữa binh lính hai nước hồi tháng 6 năm ngoái “không chỉ cho thấy họ coi thường cam kết giảm thiểu hiện diện quân sự, mà còn cho thấy họ sẵn sàng phá vỡ hòa bình và ổn định”.
“Đó là lý do các sự kiện ở vùng đông Ladakh năm ngoái đã làm xáo trộn sâu sắc quan hệ hai nước”, ông Jaishankar nói.
“Đặc biệt là đến giờ chúng ta vẫn chưa nhận được lời giải thích đáng tin cậy nào cho sự thay đổi quan điểm của Trung Quốc hay lý do họ tập hợp lực lượng ở vùng biên giới”, Ngoại trưởng Ấn Độ cho biết.
Quan hệ Trung - Ấn Đang rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ vì cuộc đối đầu kéo dài ở biên giới.
Quân đội Ấn Độ đầu tuần này cho biết binh lính hai bên có “cuộc đối đầu nhỏ” vào tuần trước ở vùng Sikkim, nhưng “đã được các chỉ huy địa phương giải quyết”. Bộ Ngoại giao Trung Quốc thúc giục Ấn Độ thỏa hiệp và “kiềm chế các hành động đơn phương có thể làm phức tạp hoặc trầm trọng tình hình biên giới”.
Căng thẳng quân sự càng khiến nhiều người ở Ấn Độ kêu gọi phải tách biệt với Trung Quốc. Chính phủ Ấn Độ hôm 26/1 quyết định cấm 59 ứng dụng Trung Quốc, trong đó có TikTok và Wechat, vì lý do an ninh. Bắc Kinh thúc giục New Delhi đảo ngược quyết định này vì cho là vi phạm nguyên tắc của Tổ chức Thương mại thế giới.
Ông Jaishankar nói rằng ông không có “câu trả lời tuyệt đối vào thời điểm này” để giải tỏa lo lắng về quan hệ căng thẳng giữa hai nước, nhưng ông nhấn mạnh rằng cần “tôn trọng và tuân thủ nghiêm ngặt” LAC. Ông nói rằng hai bên đang tiến hành đàm phán về việc rút quân, nhưng cũng phải tôn trọng lợi ích của các bên.
LAC được vạch ra sau khi cuộc chiến tranh biên giới Trung - Ấn năm 1962 nhưng không được cắm mốc, nên lực lượng tuần tra của hai bên thỉnh thoảng xảy ra đụng độ.
Thông tin về việc Trung Quốc xây một ngôi làng mới trên vùng đất tranh chấp ở Arunachal Pradesh khiến căng thẳng lại gia tăng, nhưng Bắc Kinh nói đó là “việc xây dựng bình thường” ở nơi họ gọi là lãnh thổ của mình.
Bình Giang
Tiền Phong
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484