24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thanh Nga

Ấn Độ bắt đầu nới lỏng phong tỏa phòng chống Covid-19

Chuyên mục: Tin quốc tế
Ấn Độ bắt đầu nới lỏng phong tỏa phòng chống Covid-19

Ảnh Internet

Từ ngày 7/6, nhiều bang và vùng lãnh thổ liên bang của Ấn Độ bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa, hạn chế phòng chống Covid-19. Động thái dỡ bỏ các hạn chế phòng dịch được thực thi trong bối cảnh số ca mới mắc Covid-19 mới trong ngày liên tục giảm tại nước này.

Chính quyền thủ đô New Delhi bắt đầu thực hiện các biện pháp nới lỏng phong tỏa từ hôm nay. Theo thông báo của thành phố, các cửa hàng trong khu mua sắm, chợ, cửa hàng tạp hóa được hoạt động trở lại theo thứ tự chẵn lẻ và vẫn bị giới hạn thời gian. Các rạp chiếu phim, nhà hát, nhà hàng, cơ sở làm đẹp, quán bar, phòng tập gym vẫn tiếp tục đóng cửa.
Cũng từ ngày hôm nay, hệ thống tàu điện tại New Delhi được hoạt động trở lại nhưng với một nửa công suất.
Ấn Độ bắt đầu nới lỏng phong tỏa phòng chống Covid-19
Cảnh sát New Delhi phổ biến các hướng dẫn phòng chống Covid-19 cho người bán hàng trước khi các khi các biện pháp dỡ bỏ phong tỏa được áp dụng. Ảnh: ANI
Việc nới lỏng hạn chế được thực hiện trong bối cảnh số ca mới mắc Covid-19 tại New Delhi và trên toàn Ấn Độ đang giảm mạnh. Ngày 6/6, thủ đô của Ấn Độ chỉ có thêm 381 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 mới, tỷ lệ dương tính là 0,5%. Sáng 7/6, Ấn Độ ghi nhận 100.636 ca mắc Covid-19 trong vòng 24 giờ, mức thấp nhất trong vòng 61 ngày qua.
Làn sóng Covid-19 thứ hai đang lắng xuống cũng là thời điểm để Ấn Độ chuẩn bị cho đợt lây nhiễm tiếp theo, được dự báo cũng khốc liệt không kém.
“Các dự báo đưa ra con số 37.000 ca/ngày tại Delhi trong làn sóng thứ 3. Đây là cơ sở để chúng tôi lên kế hoạch chuẩn bị theo kịch bản xấu nhất này. Chúng tôi sẽ dự phòng số giường bệnh, số phòng điều trị tích cực (ICU) cho số bệnh nhân tăng vọt. Ngoài ra còn phải phân bổ số giường cho các bệnh nhi. Chúng tôi cũng sẽ chuẩn bị số lượng oxy y tế, thuốc men cần thiết cho việc điều trị”, Thủ hiến New Delhi Arvind Kejriwal cho biết.
Đây là lần thứ hai trong vòng hơn 1 tuần qua, thủ đô của Ấn Độ nới lỏng các lệnh phong tỏa nhằm đưa cuộc sống trở lại bình thường sau đợt lây nhiễm thứ hai. Từ hôm 31/5, chính quyền thành phố bắt đầu cho phép các nhà máy và công trường xây dựng được hoạt động trở lại. Trong đợt lây nhiễm thứ hai này, New Delhi ghi nhận kỷ lục 28.395 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ vào ngày 20/4. Tỷ lệ dương tính SARS-CoV-2 cũng đạt đỉnh vào ngày 26/4 với mức 36,24%.
Trong khi đó, từ hôm nay, chính quyền thành phố Mumbai, bang Maharashtra phía Tây Ấn Độ cũng đã cho phép dịch vụ xe buýt hoạt động trở lại. Quyết định được đưa ra dựa trên kế hoạch dỡ bỏ phong tỏa gồm 5 bước tại thành phố được coi là thủ phủ tài chính của Ấn Độ. Tuy nhiên, phương tiện vận tải công cộng này phải áp dụng các biện pháp hạn chế như không được chở số người quá số ghế lắp trên xe. Hành khách bắt buộc phải đeo khẩu trang khi tham gia giao thông.
Cũng tại Mumbai, các nhà hàng, cửa hàng bán đồ không thiết yếu, và các địa điểm công cộng cũng được phép vận hành trở lại từ hôm nay. Trong khi đó, lệnh phong tỏa vẫn được áp dụng tại bang Maharashtra tới ngày 15/6./.
PV/VOV-New Delhi
vov
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484