menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Bùi Sơn Vinh

Amazon kháng cáo thành công yêu cầu nộp khoản thuế 303 triệu USD của EU

Công ty thương mại điện tử Amazon ngày 12/5 đã giành phần thắng trong vụ kháng cáo yêu cầu trả khoản tiền thuế 250 triệu euro (303 triệu USD) cho Luxembourg do Liên minh châu Âu (EU) đưa ra.

Cụ thể, Tòa sơ thẩm châu Âu của EU đã đưa ra phán quyết rằng khối này không thể chứng minh Luxembourg đã đối xử đặc biệt với nhà bán lẻ trực tuyến của Mỹ và vi phạm các quy tắc viện trợ nhà nước.

Cáo buộc đưa ra hồi năm 2017 của EU nói rằng Luxembourg đã đưa ra chính sách thuế ưu đãi cho Amazon, giúp gần 3/4 lợi nhuận của công ty không bị đánh thuế.

Trọng tâm cáo buộc là việc Amazon vi phạm cái gọi là "nguyên tắc giá thị trường", vốn nhằm đảm bảo rằng các giao dịch giữa các công ty con dựa trên mức giá mà các công ty độc lập khác trên thị trường sẽ phải trả.

Nhưng theo Tòa sơ thẩm, Ủy ban châu Âu đã không chứng minh được với tiêu chuẩn pháp lý cần thiết rằng nghĩa vụ thuế của công ty con chi nhánh châu Âu thuộc Amazon đã được cắt giảm một cách thái quá.

Amazon trong tuyên bố đưa ra sau đó đã hoan nghênh phán quyết trên, khẳng định công ty tuân theo tất cả các luật hiện hành và không được đối xử đặc biệt.

Ủy viên EU phụ trách vấn đề cạnh tranh Margrethe Vestager cho biết, bà sẽ xem xét phán quyết trước khi quyết định có nên kháng cáo lên Tòa án Công lý châu Âu hay không.

Trong một diễn biến liên quan, Tòa sơ thẩm cùng ngày 12/5 đã đưa ra phán quyết rằng công ty năng lượng Engie của Pháp đã thua trong một vụ kiện tương tự như Amazon, qua đó phải trả khoản thuế 120 triệu euro cho Luxembourg theo lệnh của EU.

Nhưng tâm điểm chú ý của dư luận là vụ kháng cáo của Amazon. Bà Chiara Putaturo, chuyên gia thuế của tổ chức phi chính phủ Oxfam chi nhánh EU, cho biết phán quyết hôm nay là một đòn giáng mạnh vào nỗ lực của EU trong việc ngăn chặn hoạt động chuyển dịch lợi nhuận của các doanh nghiệp.

Phán quyết này một lần nữa chứng minh các cuộc điều tra từng trường hợp cụ thể không giải quyết được vấn đề trốn thuế quy mô lớn của các doanh nghiệp lớn./.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả