24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Khánh Hưng

Alibaba vừa nhận án phạt, đến lượt Ant Group của Jack Ma bị buộc cải tổ

Chuyên mục: Tin quốc tế
Alibaba vừa nhận án phạt, đến lượt Ant Group của Jack Ma bị buộc cải tổ

Trụ sở chính của Ant Group tại Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Qilai Shen/Bloomberg

Ant Group bị yêu cầu cải tổ toàn diện trong 5 lĩnh vực tài chính và sẽ được kiểm soát như một ngân hàng chịu sự kiểm soát của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) vừa yêu cầu Ant Group cải tổ hoạt động kinh doanh trong 5 lĩnh vực, bao gồm loại bỏ cạnh tranh không lành mạnh trong mảng thanh toán, kiểm soát rủi ro thanh khoản ở các sản phẩm lớn về quỹ, chấm dứt tình trạng độc quyền về thông tin, đồng thời nâng cao quản trị công ty, theo tuyên bố của Chính phủ Trung Quốc.
Ngoài ra, PBoC cũng yêu cầu công ty cắt giảm quy mô của quỹ thị trường tiền tệ Yu’ebao.
Động thái trên là một bước tiến hướng tới việc đáp ứng mong muốn của các cơ quan giám sát Trung Quốc. Họ đã cam kết kìm hãm động thái mở rộng liều lĩnh của các công ty công nghệ sang mảng tài chính và điều tra về độc quyền ở các lĩnh vực trực tuyến.
Trong đó, hai trụ cột trong đế chế của tỷ phú Jack Ma là Ant Group và gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba đã trở thành tâm điểm của sự giám sát này.
Một số cơ quan Chính phủ, bao gồm PBoC, các cơ quan quản lý ngân hàng và chứng khoán đã họp mặt với Ant Group để đưa ra chỉ thị cải tổ.
Cũng trong tháng này, các cơ quan quản lý Trung Quốc đã phạt áp mức phạt kỷ lục 2,8 tỷ USD đối với tập đoàn Alibaba của Jack Ma. Hồi tháng 1/2021, ông Jack Ma xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên kể từ khi Trung Quốc bắt đầu điều tra các doanh nghiệp của ông.
Dong Ximiao, Trưởng bộ phận nghiên cứu tại Viện Tài chính Internet Zhongguancun nhận định, “khoảng thời gian đen tối nhất của Alibaba đã trôi qua, nhưng tôi sẽ không nói vậy với Ant Group. Tuyên bố mới nhất làm rõ khuôn khổ để Ant Group tái cấu trúc, nhưng giọng điệu vẫn còn quá khắt nghiệt và một số yêu cầu có vẻ cứng rắn hơn dự báo của chúng tôi. Tôi không nghĩ rắc rối đã qua đi với các nhà đầu tư tại Ant Group”.
Trong khi việc cải tổ khiến các hoạt động kinh doanh chính của Ant Group không còn nguyên vẹn, các nhà quản lý đang khiến công ty khó khăn hơn trong việc hướng lưu lượng truy cập từ dịch vụ thanh toán Alipay đến các dịch vụ tài chính khác bao gồm quản lý tài sản, cho vay tiêu dùng và thậm chí cả các dịch vụ khu vực lân cận theo yêu cầu và giao hàng.
Các nhà chức trách hiện sẽ yêu cầu Ant cắt bỏ mọi liên kết thanh toán không phù hợp với các sản phẩm tài chính khác bao gồm các dịch vụ cho vay Jiebei và Huabei.
Trong một tuyên bố mới đây, Ant Group cho biết họ sẽ xếp các đơn vị đó thành chi nhánh tài chính tiêu dùng của mình, xin giấy phép báo cáo tín dụng cá nhân và cải thiện bảo vệ dữ liệu người tiêu dùng.
(Theo Bloomberg)
PHƯƠNG LINH
nhadautu
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484