Alibaba phải trả bao nhiêu phí cho vụ phát hành cổ phiếu ở Hồng Kông?

24HMoney đã kiểm duyệt
Alibaba phải trả bao nhiêu phí cho vụ phát hành cổ phiếu ở Hồng Kông?

Ảnh Internet

China International Capital Corp (CICC) và Credit Suisse là hai nhà bảo lãnh phát hành chính cho Alibaba...

"Gã khổng lồ" thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba dự kiến phải trả cho các ngân hàng bảo lãnh số tiền phí 32,3 triệu USD cho cuộc niêm yết cổ phiếu lần 2 ở Hồng Kông - vụ phát hành dự kiến mang về cho Alibaba số tiền 12,9 tỷ USD.

Hãng tin Reuters dẫn tài liệu được Alibaba gửi lên cơ quan điều tiết chứng khoán Mỹ cho biết công ty đã thuê hai nhà đồng bảo lãnh phát hành chính là China International Capital Corp (CICC) và Credit Suisse. Hai nhà bảo lãnh này giữ vai trò chủ chốt trong cuộc phát hành của Alibaba.

Ngoài ra, nhóm các nhà bảo lãnh phát hành cho Alibaba còn bao gồm các ngân hàng Citigroup, JPMorgan Chase, Morgan Stanley, HSBC, và Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC).

Cổ phiếu Alibaba đã được niêm yết tại Sở giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) kể từ vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm 2014. Đợt phát hành tại Hồng Kông sẽ là niêm yết cổ phiếu lần 2 (secondary listing) của công ty này.

Tài liệu tại Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) cho thấy Alibaba sẽ trả phí 28,1 triệu USD để các ngân hàng giúp bán 500 triệu cổ phiếu. Khoản phí sẽ tăng lên mức 32,3 triệu USD nếu có thêm 75 triệu cổ phiếu được bán bổ sung - điều mà các ngân hàng bảo lãnh phát hành cho là sẽ xảy ra.

Tài liệu mà Alibaba nộp lên SEC không nói rõ số phí trên sẽ được phân chia như thế nào giữa các nhà bảo lãnh phát hành. Tuy nhiên, CICC và Credit Suisse được cho là sẽ nhận phần lớn nhất, và số phí mỗi nhà bảo lãnh nhận được sẽ tùy thuộc vào lượng cổ phiếu mà họ bán được.

Ngoài ra, các ngân hàng đầu tư tham gia vụ phát hành này cũng sẽ hướng khoản phí môi giới 1% được trả bởi các nhà đầu tư mua cổ phiếu.

Số phí mà Alibaba dự kiến trả cho vụ phát hành này thấp hơn nhiều so với con số 90 triệu USD mà hãng dầu lửa quốc doanh Saudi Aramco của Saudi Arabia dự kiến phải trả cho các ngân hàng cho vụ IPO sắp tới.

Khoản phí phát hành cổ phiếu cao nhất từng được ghi nhận là phí trong vụ IPO của hãng thẻ Visa vào năm 2008. Khi đó, Visa huy động được 19,6 tỷ USD trong vụ phát hành ở New York và phải trả cho các ngân hàng bảo lãnh phát hành 550,2 triệu USD - theo dữ liệu của Dealogic.

Theo dự kiến, cổ phiếu Alibaba sẽ bắt đầu giao dịch tại Sở giao dịch Chứng khoán Hồng Kông (HSE) vào ngày thứ Ba tuần tới.

Bình Minh

VnEconomy

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857