24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đoan Trang

Ai sẽ mua dự VietinBank Tower đang dở dang của VietinBank?

Chuyên mục: Bất Động Sản
Ai sẽ mua dự VietinBank Tower đang dở dang của VietinBank?

Hai toà tháp của VietinBank vẫn đang “đắp chiếu” sau nhiều năm dừng thi công.

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank, mã chứng khoán: CTG) đang tìm kiếm đối tác nước ngoài để chuyển nhượng dự án VietinBank Tower. Đây là dự án được xây dựng với diện tích gần 30.000 m2, bao gồm 2 tòa 48 và 68 tầng tại Ciputra, Tây Hồ, Hà Nội.

Đây là thông tin được VnDirect ghi nhận trong cuộc họp giữa ban lãnh đạo VietinBank và VnDirect diễn ra vào ngày 12.8.2021.
Theo kế hoạch ban đầu, dự án VietinBank Tower có tổng vốn đầu tư khoảng 10.267 tỷ đồng. Dự án đã được khởi công cách đây chục năm, được kỳ vọng hoàn thành vào năm 2014 nhưng hiện đang ở tình trạng dạng tài sản dở dang, chậm tiến độ.
Dự án được xây dựng trên diện tích khu đất gần 30.000 m2. Quy mô gồm 2 toà tháp, được liên kết với nhau bằng khối đế 7 tầng dành cho các mục đích sử dụng chung như phòng hội nghị, hội thảo, trung tâm thương mại cao cấp,…
Tháp thứ nhất cao 363m sẽ là một tòa nhà hình chữ V với 68 tầng dành cho không gian văn phòng. Các tầng đỉnh của tháp sẽ được cắt xéo tạo đỉnh hình chữ V tượng trưng cho biểu tượng VietinBank trên nền trời Hà Nội. Hai cánh của tháp sẽ hướng ra cảnh quan xung quanh và có tầm nhìn ra thành phố. Tòa tháp nhỏ hơn, dành cho không gian khách sạn và nhà ở, sẽ cao 250m và có 48 tầng.
Ai sẽ mua dự VietinBank Tower đang dở dang của VietinBank?
Phối cảnh dự án VietinBank Tower.
Với chiều cao cao 363m, tháp VietinBank Tower sau khi hoàn thành sẽ là một trong những tòa nhà cao nhất Hà Nội.
Dự án VietinBank Tower đã được ĐHĐCĐ của VietinBank thông qua chủ trương tái cơ cấu, trong đó ưu tiên phương án VietinBank chuyển nhượng toàn bộ dự án và mua lại tháp 68 tầng để làm trụ sở làm việc.
Liên quan đến lịch sử dự án này, ngày 19.1.2008, VietinBank đã xin phép Ngân hàng Nhà nước lập liên doanh với Premium Aset Pte (PAP) của Singapore để xây dựng và khai thác dự án, với tỷ lệ PAP 72% và VietinBank 28%.
Để tiến hành dự án, Vietinbank đã thương thảo với Công ty TNHH Phát triển khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra). Giá thuê đất ban đầu Vietinbank đề nghị là 500 USD/m2. Tuy nhiên, Ciputra không chấp nhận. Sau một thời gian tham khảo, hai bên đã thống nhất mức giá thuê đất là 1.800 USD/m2.
Ngày 2.2.2008, ông Nguyễn Văn Thạnh, Phó Tổng Giám đốc, đại diện Vietinbank ký hợp đồng thuê đất với Ciputra. Theo hợp đồng, diện tích đất thuê là 29.923m2, thuê trong 38 năm, tổng số tiền thuê đất mà bên thuê phải trả là 849 tỷ đồng.
Sau đó, Vietinbank có văn bản trình và được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chấp thuận mức đóng góp vốn liên danh 50%, nhưng phía PAP xin rút khỏi dự án do khó khăn về tài chính, bởi ảnh hưởng từ khủng khoảng.
Ai sẽ mua dự VietinBank Tower đang dở dang của VietinBank?
Dự án Vietinbank Tower (VT) nằm trong Khu đô thị Citputra, Hà Nội.
Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 diễn ra hồi tháng 4, ông Lê Đức Thọ - Chủ tịch HĐQT Vietinbank cho biết, tính đến hết quý I/2021, có 29 nhà đầu tư quan tâm tới dự án Vietinbank Tower, trong đó có 21 nhà đầu tư đã ký thoả thuận bảo mật thông tin với VietinBank để tiếp cận hồ sơ và thẩm định dự án. Đã có 2 nhà đầu tư có đề xuất tài chính sơ bộ và có một số nhà đầu tư có kinh nghiệm và tiềm lực tài chính mạnh đang tích cực thẩm định để sớm đưa ra đề xuất tài chính.
Tháng 6.2021, Vietinbank ra thông báo mời thầu đầu tư cho các nhà đầu tư có kinh nghiệm, năng lực tài chính và quan tâm đến dự án gửi bản đăng ký quan tâm; đồng thời đến làm việc để được cung cấp thông tin, nhằm phục vụ việc thẩm định đầu tư và tham gia vào các giai đoạn tiếp theo của quá trình tái cơ cấu dự án.
Trường Anh
cafeland
3 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484