24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Nam

Ai Cập tiếp tục đàm phán về việc bồi thường thiệt ở kênh Suez

Chuyên mục: Tin quốc tế
Ai Cập tiếp tục đàm phán về việc bồi thường thiệt ở kênh Suez

Người đứng đầu Cơ quan quản lý kênh đào Suez, ông Osama Rabie vừa xác nhận các cuộc đàm phán với công ty sở hữu con tàu EverGiven về việc bồi thường thiệt hại vẫn đang được tiếp tục.

Cơ quan quản lý kênh đào Suez đang chờ phán quyết cuối cùng của Tòa án Kinh tế Ismailia liên quan đến việc bồi thường. Người đứng đầu Cơ quan quản lý kênh đào Suez ông Osama Rabie hy vọng rằng những ngày tới sẽ chứng kiến sự ​​tiến triển trong các cuộc đàm phán trước khi tòa án đưa ra phán quyết.
Cơ quan quản lý kênh đào Suez đã cắt giảm yêu cầu bồi thường từ 916 triệu USD xuống còn 550 triệu USD để giải quyết tranh chấp tư pháp hiện tại và con tàu khổng lồ được phép rời đi nếu gần 40% số tiền được thanh toán bằng tiền mặt. Tuy nhiên, các công ty bảo hiểm của EverGiven cho biết số tiền yêu cầu vẫn còn quá cao, trước đó đã đề nghị trả 150 triệu USD tiền bồi thường cho việc tạm dừng giao thông của kênh trong sáu ngày.
Trong một diễn biến liên quan, Cơ quan quản lý kênh đào Suez hôm 5/6 đã bác bỏ tuyên bố của công ty bảo hiểm Ever Given khi nói rằng tốc độ của tàu đã được kiểm soát bởi người điều hành kênh trước khi tàu mắc cạn và tắc nghẽn. Cơ quan quản lý kênh đào Suez nói rằng việc vượt quá tốc độ quy định tại con kênh chiến lược Suez là trách nhiệm duy nhất của thuyền trưởng.
Trong một tuyên bố, Cơ quan quản lý kênh đào Suez cho biết các tàu đi qua kênh đào Suez phải tuân theo tốc độ quy định từ 14-16km/h tùy theo loại tàu và Cơ quan này sẽ chỉ định hai tàu kéo hộ tống cho các tàu container có trọng tải từ 170.000 tấn trở lên, bổ sung rằng quy tắc đó đã được áp dụng cho tàu khổng lồ.
Tranh chấp pháp lý liên quan đến con tàu tiếp tục. Vào cuối tháng 5, một phiên tòa xét xử đã được hoãn lại đến ngày 20/6 để cho phép các bên đàm phán thêm về giá trị bồi thường. Tòa án Kinh tế Ismailia đã hoãn phiên điều trần theo yêu cầu của các luật sư đại diện cho Cơ quan quản lý kênh đào Suez và chủ tàu. Các luật sư cho biết việc trì hoãn là để cho phép đạt được một giải pháp thân thiện cho cuộc khủng hoảng này./.
Ngọc Thạch/VOV-Cairo
VOV
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484