24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Mạnh Tưởng

800 công ty Nhật sẽ ảnh hưởng khi Mỹ cấm cơ quan liên bang dùng thiết bị của Huawei, ZTE

Chuyên mục: Tin quốc tế
800 công ty Nhật sẽ ảnh hưởng khi Mỹ cấm cơ quan liên bang dùng thiết bị của Huawei, ZTE

Các cơ quan thuộc liên bang Mỹ sẽ bị cấm không được ký mới hoặc ký tiếp hợp đồng mua sản phẩm linh kiện từ những công ty có sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ từ Huawei, ZTE…

Chính phủ Mỹ sẽ áp lệnh cấm các cơ quan thuộc chính quyền liên bang sử dụng sản phẩm được sản xuất bởi Huawei Technologies và 4 công ty công nghệ khác bị chính quyền cho rằng tiềm ẩn rủi ro an ninh quốc gia. Động thái này không chỉ ảnh hưởng đến các công ty công nghệ Trung Quốc mà còn tác động tiêu cực đến khoảng 800 công ty Nhật, theo nội dung bài báo mới được Nikkei đăng tải.
Cụ thể, các cơ quan thuộc liên bang Mỹ sẽ bị cấm không được ký mới hoặc ký tiếp hợp đồng mua sản phẩm linh kiện từ những công ty có sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ từ Huawei, ZTE, công ty sản xuất camera giám sát Hangzhou Hikvision Digital Technology, Zhejiang Dahua Technology hoặc công ty sản xuất radio Hytera Communications. Chính quyền Washington viện dẫn lý do thông tin sẽ có thể bị đánh cắp và chuyển đến Bắc Kinh để làm cơ sở cho lệnh cấm này.
Các quy định mới có hiệu lực từ ngày 13/8/2020. Từ sau đó, các cơ quan của liên bang cần phải chứng nhận rằng họ không sử dụng sản phẩm bị cấm. Washington ước tính rằng chi phí để các cơ quan liên bang tuân thủ thật chặt chẽ quy định mới ước tính lên đến 80 tỷ USD. Chi tiết của biện pháp cấm mới, dựa trên luật quốc phòng năm 2018, sẽ được công bố vào ngày thứ Ba.
Thay đổi pháp lý mới nhất buộc các công ty phải lựa chọn giữa việc làm ăn với Washington, chính quyền chi tiêu ra đến 580 tỷ USD mua sản phẩm dịch vụ trong năm 2019, hoặc với một số nhà cung cấp chính. Động thái mới nhất sẽ khiến cho kinh tế Mỹ và Trung Quốc còn tách biệt nhiều hơn nữa khi mà căng thẳng leo thang.
Nhóm các doanh nghiệp Nhật chịu ảnh hưởng trong đó có bao gồm cả một số chi nhánh của họ tại Mỹ có tham gia ký kết hợp đồng với liên bang cũng như một số công ty Nhật có hoạt động làm ăn với các lực lượng Mỹ đồn trú tại Nhật. Năm tài khóa 2019, phía Mỹ mua 1,5 tỷ USD thiết bị và dịch vụ từ các doanh nghiệp Nhật.
Đại diện công ty Nippon Telegraph & Telephone, công ty có mua một số thiết bị từ 5 công ty bị cấm bên ngoài Nhật, cho biết họ sẽ thay thế tất cả các sản phẩm trước khi quy định của Mỹ có hiệu lực và không có ý định tiếp tục sử dụng chúng.
Một chi nhánh của công ty NTT Data làm việc với hệ thống của chính phủ và họ muốn đảm bảo rằng sẽ không có vấn đề gì với các hợp đồng ký kết.
Tập đoàn SoftBank của Nhật cũng đang loại dần thiết bị của Huawei và ZTE ra khỏi mạng không dây thế hệ thứ 4. Tuy nhiên công ty vẫn duy trì sản xuất điện thoại thông minh 5G với linh kiện từ ZTE và khẳng định không có kế hoạch thay đổi ở hiện tại.
Trung Mến
bizlive

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 038.509.6665

Hòm thư: support@24hmoney.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665