24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Hướng

8 doanh nghiệp tại Bắc Giang đăng ký khôi phục sản xuất

Chuyên mục: KT vĩ mô
8 doanh nghiệp tại Bắc Giang đăng ký khôi phục sản xuất

Các chuyên gia của Bộ Y tế kiểm tra việc triển khai các quy định phòng, chống dịch tại các KCN Bắc Giang.

Bắc Giang đang xây dựng mô hình thí điểm với 8 doanh nghiệp đủ điều kiện an toàn phòng, chống dịch để mở rộng phục hồi sản xuất.

Ngày 26/5, Tổ kiểm tra, giám sát khu cách ly và môi trường y tế thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế đang có mặt tại Bắc Giang đã làm việc với Ban quản lý các KCN Bắc Giang, để đánh giá kỹ lưỡng công tác đảm bảo phòng, chống dịch trước khi quyết định thí điểm khôi phục sản xuất.
Tại Công ty TNHH Công nghệ chính xác Fuyu (KCN Quang Châu), chuyên sản xuất các sản phẩm công nghệ cao như bản mạch, thiết bị wifi, 4G cho các hãng công nghệ lớn, gần 5.000 công nhân đang phải nghỉ việc. Đây là một trong những nhà máy lớn và đã sơ bộ đạt được một số quy định nghiêm ngặt của trong Bảng chấm điểm Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại nơi làm việc và KTX cho người lao động.
Đại diện lãnh đạo Công ty Fuyu cho biết, dự định sẽ tái sản xuất với 4 phân xưởng, chia làm 2 ca. Khi được phép tổ chức lại sản xuất sẽ cho toàn bộ công nhân ở các khu KTX của công ty, và vận chuyển khép kín bằng xe của công ty. Đồng thời làm hợp đồng cung cấp suất ăn từ một doanh nghiệp khác.
Kiểm tra công tác chuẩn bị tái hoạt động tại Công ty Fuyu, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp Bộ Y tế đề nghị công ty cung cấp danh sách cụ thể của công nhân và số lượng công nhân mỗi ca. Những công nhân đi làm phải ở nằm ngoài các khu cách ly tập trung, ở những điểm không có dịch và đã được xét nghiệm COVID-19 có kết quả âm tính.
Tổ kiểm tra cũng đề nghị doanh nghiệp phải bố trí sẵn sàng khu vực cách ly F1 và xây dựng kịch bản khi phát hiện công nhân dương tính. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần đề ra những quy định xử phạt nghiêm khắc, có cán bộ y tế có chứng chỉ hành nghề đúng quy định.
Tại Công ty Fuhong Precision Component (KCN Quang Châu), sau khi xem bảng tự đánh giá của công ty, Tổ kiểm tra đề nghị Công ty trang bị thêm xịt sát khuẩn tại các nơi ra vào; trong xưởng sản xuất phải bố trí giãn cách tối thiểu 1m hoặc có tấm ngăn; xây dựng các kế hoạch phản ứng khi phát hiện ca dương tính, nghi nhiễm; xây dựng quy định xử phạt và có tổ giám sát xử phạt…
BQL các KCN tỉnh Bắc Giang cho biết, có 8 doanh nghiệp đề xuất hoạt động trở lại và đều là các doanh nghiệp lớn thuộc các chuỗi sản xuất toàn cầu. Tuy nhiên, các doanh nghiệp phải hoàn thiện theo đúng bảng điểm quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống dịch COVID-19. Kể cả sau khi tái hoạt động, Tổ kiểm tra cũng sẽ thường xuyên để giám sát.
Bắc Giang có 4 KCN tạm đóng cửa là Đình Trám, Quang Châu, Song Khê - Nội Hoàng và Vân Trung. 8 doanh nghiệp trên thuộc 4 KCN này và đang được đánh giá lại công tác phòng, chống dịch. Mặc dù đã có bảng chấm điểm để doanh nghiệp tự hoàn thiện và đánh giá, nhưng vẫn có những sai lệch so với thực tế và nhiệm vụ của Tổ kiểm tra là thẩm định, tư vấn, hướng dẫn những vấn đề cần thiết.
Cùng ngày 26/5, UBND tỉnh Bắc Giang đã có công văn yêu cầu tăng cường giám sát, quản lý và phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu cách ly tập trung. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND huyện, thành phố chịu trách nhiệm về tình hình hoạt động của các khu cách ly tập trung trên địa bàn.
Thành lập ngay các Tổ kiểm tra, giám sát và phòng chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung. Mỗi khu cách ly phải được kiểm tra, giám sát ít nhất 1 lần/ngày. Khẩn trương đảm bảo đủ nhân lực, vật tư, trang thiết bị y tế và hoàn thiện các nội dung còn thiếu trong khu cách ly tập trung theo yêu cầu của Tổ kiểm tra, giám sát và quy định của Bộ Y tế nhằm đảm bảo hoạt động an toàn của các khu cách ly, an toàn cho đội ngũ quản lý, phục vụ; việc khắc phục, hoàn thiện phải hoàn thành trước 16h ngày 27/5/2021./.
Thiên Bình/VOV.VN
vov.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484