Tiểu Mạnh

7 lối tư duy tài chính của nhà kinh doanh

Chuyên mục: Kỹ năng
7 lối tư duy tài chính của nhà kinh doanh

Người có tư duy tài chính là người luôn biết cách chi tiêu hợp lý, tận dụng cơ hội tìm kiếm thị trường đầu tư tiền bạc tạo ra nguồn thu nhập thụ động, xây dựng kế hoạch tài chính rõ ràng để thay đổi cuộc đời.

Đi đầu trong lĩnh vực kinh doanh

Để nói về tầm quan trọng của việc kinh doanh, người ta thường sử dụng câu nói “phi thương bất phú”. Muốn giàu, muốn kiếm được nhiều tiền thì bạn phải biết kinh doanh, đặc biệt là tư duy tài chính. Điều này bạn có thể qua việc các tỷ phú trên thế giới như Bill Gates, Steve Jobs, Jack Ma, … Hay tại Việt Nam các nhà đầu tư kinh doanh như shark Hưng, shark Linh… trong chương trình “Thương vụ bạc tỷ” đều là những ”ông vua” bán hàng với lối tư duy tài chính cực đỉnh. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng dễ dàng đạt được thành công và có nghị lực, can đảm vượt qua mọi khó khăn, dám nghĩ dám làm để kinh doanh.

Bạn cần trang bị tư duy tài chính của những nhà kinh doanh thông qua việc đưa nguồn tiền của mình vào kinh doanh sớm thì giá trị đồng tiền của bạn càng có nhiều thời gian sinh lời, đảm bảo quay vòng vốn nhanh, giúp bạn tái đầu tư hiệu quả.

Hãy dừng việc than vãn rằng làm giàu là điều không thể đối với bạn. Trên thực tế, làm giàu trong tư duy tài chính phụ thuộc vào chính bạn. Vì thế đừng chờ đợi mà hãy bắt đầu ngay bây giờ.

Phải linh hoạt tiết kiệm

Trong lĩnh vực quản lý tư duy tài chính, quyết đoán là một yếu tố vo cùng quan trọng. Bởi lẽ đầu tư kinh doanh, việc trọng nhất là phải đưa ra quyết định nhanh chóng, dứt khoát, không do dự, phán đoán một cách quả quyết và sẵn sàng chịu trách nhiệm cho quyết định của mình.

Nếu bạn chậm trễ, chần chừ thì cơ hội cho bạn sẽ vụt mất và chuyển sang cho một đối tượng khác. Ngược lại nếu bạn hấp tấp, vội vàng, chưa có sự cân nhắc, dễ bị “cám dỗ” trước khi đưa ra quyết định thì cơ hội cũng sẽ đến nhưng tiềm ẩn phía sau là những rủi ro và nguy hiểm. Cách tốt nhất là bạn học cách quyết đoán, có kế hoạch quản lý chi tiêu, học hỏi và ứng dụng tư duy tài chính linh hoạt.

Để giúp bạn tiết kiệm hơn trong tư duy tài chính điều bạn cần làm là bạn nên tiết kiệm một cách linh động để tránh việc tiêu tiền cho những ham muốn, những nhu cầu không cần thiết. Cách tốt nhất là bạn nên luân chuyển tiền định kỳ từ tài khoản tiền gửi thanh toán sang tài khoản tiết kiệm và đầu tư. Bằng cách này khi nhìn vào con số trong tài khoản sử dụng thanh toán của mình, bạn sẽ không còn có cảm giác chủ quan cho mình giúp bản thân tránh được những thói quen tiêu tiền không hợp lý. Từ đó tư duy tài chính này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều hơn.

Tránh nợ thẻ tín dụng

Hiện nay thẻ tín dụng là loại thẻ được nhiều người sử dụng nhờ những tiện ích hấp dẫn. Tuy nhiên thẻ tín dụng là “con dao hai lưỡi” nếu chúng ta không biết cách sử dụng hợp lý. Trường hợp không thanh toán nợ thẻ tín dụng đúng hạn mỗi tháng, bạn có thể sẽ gặp phải những rắc rối không đáng có. Đặc biệt là những món nợ quay vòng với lãi suất cao luôn là mối đe dọa lớn đối với tự do tài chính của bạn. Nợ nần kèm theo lãi suất phát sinh thêm là điều không cần thiết và ngăn cản bạn tiết kiệm tài chính cho mình. Đo là lý do mà trong tư duy tài chính các nhà kinh doanh luôn cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất hoặc tránh luôn việc nợ thẻ tín dụng.

Do đó bạn phải tập dần khả năng kiềm chế những ham muốn nhất thời và từ bỏ thói quen chi tiêu cảm tính của mình bằng thẻ tín dụng. Thay vào đó, với tư duy tài chính của các nhà kinh doanh điều bạn cần đó là cách sử dụng thẻ tín dụng một cách khôn ngoan hơn, đồng thời lên kế hoạch thật chi tiết và áp dụng ngay để trả dần số dư nợ mỗi tháng trong thẻ tín dụng.

Nên có tư duy cuộc sống tiết kiệm

Bạn đã bao giờ bắt gặp một người khi bước ra đường họ khoác lên người một bộ trang phục giản dị đã bạc màu cùng đôi giày cũ kĩ, có vẻ như là một người lượm thượm, không chỉn chu không thu hút gì cả chưa?. Chắc là có đúng không ạ. Nhiều người trong chúng ta đã từng bắt gặp những hình ảnh như vậy. Nhưng sẽ còn bất ngờ hơn nếu như chúng ta vô tình phát hiện rằng ẩn đằng sau sự đơn giản ấy là một người thật sự thành đạt hoặc một doanh nhân, tỷ phú với bộ óc tư duy tài chính đáng được ngưỡng mộ?

Nhiều người thành công giàu có luôn ở quanh ta và rất nhiều người trong số họ không giống như cách mà chúng ta đánh giá qua vẻ bề ngoài. Họ sống tiết kiệm, giản dị khiêm tốn, ít khi khoe khoang về tiền bạc họ sở hữu, chi tiêu dưới mức cần thiết và ưu tiên cho tiết kiệm. Đó là cách tư duy tài chính của các nhà kinh doanh hiện nay. Những hình ảnh của họ sẽ là tấm gương về việc tiết kiệm. Do đó bạn cũng cần có thói quen cách tư duy tài chính về cuộc sống tiết kiệm chi tiền ở mức tối thiểu để giúp bản thân tích góp được nhiều tiền hơn.

Hướng đến mục tiêu chính

Trong cuộc sống, mục tiêu chính là nguồn cảm hứng bất tận, động lực mạnh mẽ giúp ta phấn đấu, chinh phục. Người nghèo họ cũng có mục tiêu như trả nợ, mua nhà và về hưu tận hưởng cuộc sống ở một độ tuổi nào đó. Nhưng mục tiêu của người giàu thì to lớn, vĩ đại hơn rất nhiều, chủ yếu họ tập trung để kiếm thật nhiều tiền và đạt được sự giàu có đòi hỏi mức độ tư duy tài chính cũng cao hơn.

Áp lực cuộc sống hằng ngày thường khiến cho mục tiêu của những người nghèo bị bỏ quên, sao nhãng. Để khắc phục điều này, bạn hãy lập ra cho bản thân một kế hoạch tiết kiệm, cụ thể cho từng mục tiêu và tập trung vào chúng. Đó cũng là cách nâng cao tư duy tài chính cho bản thân.

Luôn luôn học hỏi từ người khác

Những người đi trước hầu hết là những người có nhiều kinh nghiệm. Trong đầu tư kinh doanh những kinh nghiệm được đúc kết thành tư duy tài chính sáng tạo, hiệu quả. Những nhà đầu tư thành công cũng vậy họ luôn dành nhiều thời gian nghiên cứu và học hỏi những kỹ năng, những lối tư duy để bắt kịp xu hướng của thời đại. Với họ, môi trường nào cũng là cơ hội để củng cố và mở rộng sự hiểu biết của mình, đồng thời tích cực tìm hiểu, tiếp cận cập nhật với những thông tin tài chính trên báo chí hằng ngày, hàng giờ.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Tư duy tài chính của những nhà đầu tư thành công đó là cách sắp xếp tiền bạc đầu tư vào nhiều danh mục. Thông thường họ chia đều tiền của mình cho các danh mục đầu tư khác nhau như bất động sản, chứng khoán, quỹ tương hỗ, trái phiếu…

Hiện nay các danh mục đầu tư ngày càng trở nên đa dạng giúp bạn có thêm cơ hội đầu tư sinh lợi và tránh những thiệt hại tài chính đổ dồn vào một lúc. Trong trường hợp không may, một trong những thương vụ đầu tư của bạn thất bại thì vẫn còn những danh mục đầu tư còn lại hỗ trợ. Đó là cách tư duy tài chính thông minh, mang lại hiệu quả tích cực của những nhà kinh doanh.

Chi tiền để kiếm tiền

Nhiều người muốn kiếm tiền, muốn làm giàu nhưng khi được đề nghị là bỏ tiền ra để đầu tư kinh doanh sinh lợi thì tư duy tài chính của họ lại không cho phép. Họ e ngại hoặc nhất quyết không đồng ý vì sợ rủi ro. Trên thực tế, muốn giàu có bạn cũng phải trả một cái giá có khi phải chịu giá vô cùng đắt để đổi lấy những kinh nghiệm xương máu cho mình. Sự ngây thơ, sự tham lam và những nỗi sợ hãi… có thể là những nguyên nhân gây cản trở cơ hội làm giàu của chính bạn.

Người giàu biết chi tiền đúng lúc, đúng chỗ để kiếm tiền, trong khi người nghèo chỉ chi tiền cho việc thỏa mãn những nhu cầu của bản thân mà không dám chi tiền để đầu tư sinh lợi. Đây cũng là sự khác nhau về tư duy tài chính của người giàu và người nghèo. Nếu bạn muốn trở nên giàu có thì học hỏi, lựa chọn tư duy tài chính nào, bạn hãy tự trả lời với chính mình nhé.

T/H

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
4 Yêu thích
5 Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Xem thêm Xem thêm