7 đặc sản Yên Bái nhắc là thèm, nhiều món phải gặp may mới được nếm thử
Đặc sản Yên Bái mang đậm hương vị núi rừng cùng những nguyên liệu lạ, chắc chắn sẽ khiến du khách bất ngờ.
Xôi ngũ sắc
Xôi ngũ sắc Tây Bắc được nấu từ gạo nếp Tú Lệ trộn cùng với nước cốt của các loại rau củ, lá rừng. Xôi 5 màu của người Tày Lục Yên có màu sắc trắng, xanh, tím, đỏ và vàng tương ứng với ngũ hành kim, mộc, thuỷ, hoả, thổ - tượng trưng cho khát vọng về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc và mong muốn mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.
Xôi nóng hổi dẻo thơm từng hạt, càng ăn càng “cuốn”. Bạn có thể thưởng thức xôi ngũ sắc tại các khu chợ phiên hoặc trong một số nhà hàng, quán ăn.
Nhộng ong xào mùng
Món nhộng ong xào mùng đặc sản Yên Bái độc đáo chỉ có vào khoảng tháng 4 – tháng 8 khi ong rừng vào mùa sinh sản. Để chế biến món này ngon đúng chuẩn thì con ong phải được đầu bếp giữ nguyên vẹn, có màu vàng tươi và dọc mùng mang sắc xanh tươi mát. Lá chanh cùng gia vị thêm vào sẽ mang đến hương vị đặc trưng của miền núi Tây Bắc.
Nhiều người khá e sợ món này nhưng một khi thưởng thức chắc chắn không thể quên được. Món nhộng ong xào mùng thơm ngon, bắt mắt phải không quá nát, phải giữ được hình thù của nhộng ong, có vị thơm béo ngậy của ong, mùi thơm của gia vị, của lá chanh…
Ngóe ôm măng
Ngóe ôm măng là đặc sản Yên Bái trứ danh nhưng khiến nhiều thực khách phải rùng mình, e ngại. Món ăn này được làm từ hai nguyên liệu chính là con nghoé và măng rừng. Nhiều bạn còn chưa biết con ngoé là gì, thì đó chính là những con nhái con đấy.
Măng rừng mọc rất nhiều ở dưới những chân đèo, gần các bờ suối. Người dân hái về khử bỏ vị chua của bằng cách ngâm với nước sạch sau 3-4 ngày. Ngoé bắt về sẽ nuôi vài ngày với mục đích làm sạch ruột của chúng. Sau đó sơ chế loại bỏ chất nhờn trên da. Món này chế biến khá đơn giản, chỉ cần đun sôi măng trước, sau đó cho những con ngoé kẹp chân vào “ôm” măng đến khi thịt ngoé săn lại là có thể thưởng thức. Thịt ngoé có vị ngọt lẫn với vị chua nhẹ của măng, tạo nên cảm giác lạ miệng, độc đáo.
Dế mèn chiên giòn Nghĩa Lộ
Thêm một món ăn lạ khiến khách du lịch ngại ngần khi nếm thử lần đầu nhưng đảm bảo sẽ làm bạn say mêngay sau đó. Dế mèn chiên giòn mang một hương vị rất riêng của vùng núi Tây Bắc, thịt dế vô cùng thơm và chắc, dế cũng to hơn những vùng khác rất nhiều.
Dế mèn chiên giòn là món ăn vô cùng giản dị và gần gũi, xuất hiện từ những bữa cơm gia đình của người dân Yên Bái cho đến những bữa tiệc trang trọng. Dế mèn chiên giòn được chế biến rất tỉ mỉ khi được lựa chọn, làm sạch và tẩm ướp sau đó đem chiên để tạo nên độ giòn tan và thơm ngon của món ăn.
Muồm muỗm rang Mường Lò
Ở Mường Lò cứ đến cuối mùa gặt là muồm muỗm lại xuất hiện rất nhiều. Muồm muỗm bay rào rào thành từng đàn, từng đàn, con nào con nấy to đều như ngón tay áp út. Nếu bạn may mắn đến Yên Bái vào đúng thời gian này thì sẽ được thưởng thức một đặc sản đặc biệt ở nơi đây. Có rất nhiều cách để chế biến món ăn ngon từ muồm muỗm. Song muồm muỗm rang giòn vẫn là đặc sản của Mường Lò vùng Tây Bắc.
Để chế biến món muồm muỗm rang giòn phải qua 4 khâu cơ bản là “vặt cánh, bẻ chân, ngắt đầu, rút ruột". Xong khâu "làm lông", muồm muỗm được rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào chảo. Đầu tiên, muồm muỗm được om với nước măng chua (hoặc giấm gạo) trên bếp lửa liu riu. Cạn nước, cho mỡ (hoặc dầu ăn) vào, đảo đều tay trên bếp to lửa; khi nào nghe tiếng nổ lách tách tức là muồm muỗm đã chín giòn, cho bột canh (hoặc nước mắm, hạt nêm...) vừa đủ cùng với mì chính, một chút ớt tươi và đảo nhanh tay; cuối cùng, cho lá chanh thái chỉ nhỏ vào, đảo đều chín tới lá chanh là bắc chảo ra được.
Muồm muỗm rang chín có màu vàng sậm, rất thơm, khi ăn ta có thể cảm nhận vị giòn tan, bùi béo, thơm nồng trong miệng, cảm giác thật tuyệt. Món muồm muỗm rang có thêm chén rượu ngô của đồng bào Mường Lò Yên Bái thì mới cảm nhận hết được hương vị của đặc sản núi rừng Tây Bắc.
Gà nướng lá mắc mật
Gà ta nguyên con sau khi được tẩm ướp gia vị và lá mắc mật sẽ được nướng trên than hồng, tạo nên một món đặc sản Yên Bái thơm ngon ấn tượng. Phần thịt gà dai ngọt tự nhiên, kết hợp với lá mắc mật chua chua ngọt ngọt sẽ mang đến một hương vị tuyệt hảo. Gà nướng mắc mật ăn với “chẩm chéo” (loại đồ chấm kết hợp tiết, gan gà, ớt tỏi và quả mắc khén) thì còn gì bằng.
Xôi trứng kiến Mù Cang Chải
Xôi trứng kiến Mù Cang Chải là một đặc sản của Yên Bái. Chỉ mới nghe thoáng cái tên đã cảm thấy vô cùng háo hức muốn nếm thử. Món ăn này vừa độc đáo, vừa lạ miệng với sự kết hợp của xôi nếp và trứng kiến.
Xôi được làm từ gạo nếp hương được làm thủ công giã từng chút một. Bên cạnh đó là trứng kiến đen, thêm một chút gia vị, củ kiệu, mỡ gà. Người dân khéo léo gói xôi vào lá chuối trông rất đẹp mắt. Cái hương vị dẻo thơm của nếp với mùi thoảng qua đủ khiến mọi du khách phải thèm thuồng. Cắn nhẹ khiến phần trứng kiến vỡ tan béo ngậy làm nhiều người phải mê đắm món ăn này.
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Liên hệ 24HMONEY ngay
Bình luận