7 đặc sản An Giang mua về làm quà ai cũng mê, nhiều người phải đóng mấy thùng cho bõ
Có những món đặc sản An Giang mà du khách nào cũng mua vài thùng về làm quà.
Dưa xoài Cù Lao Giêng là một trong những đặc sản An Giang rất thích hợp để mua về làm quà hoặc ăn chơi. Đặc biệt là hội chị em hay những ai thích đồ chua chắc chắn sẽ có ấn tượng rất tốt với món ăn này.
Xoài để muối dưa là những quả xoài non nhỏ. Công đoạn chế biến món dưa xoài cũng khá công phu và tốn thời gian. Sở dĩ dưa xoài Cù Lao Giêng nổi tiếng là vì hương vị của nó ăn rất vừa miệng, không quá chua mà cũng không quá mặn. Nhâm nhi ăn chơi hoặc ăn kèm các món ăn khác thì dưa xoài cũng đều hết sức phù hợp.
Những con cá khô xếp dài, những “núi” mắm chất cao là đặc sản An Giang mà bất cứ vị khách nào tới đây đều có thể dễ dàng nhìn thấy. Mắm Châu Đốc ngon có tiếng với bạt ngàn loại khác nhau cùng hương vị đặc biệt riêng không loại nào giống loại nào. Từ mắm cá lóc, cá trèn cho tới mắm cá linh, cá sặc… tất cả đều nguyên chất, thơm ngon và đảm bảo nguồn dinh dưỡng dồi dào.
Mắm ở Châu Đốc không giống nước mắm bạn thường hay ăn đã chắt thành nước mà mắm Châu Đốc vẫn còn nguyên hình dạng của các loại cá. Vì từng loại cá mà cách thức chế biến cũng sẽ khác nhau, có loại để nguyên con, loại xé nhỏ, loại thì lóc lấy phi lê hoặc để cả xương.
Điểm đặc biệt ở xứ mắm Châu Đốc là đường dùng làm mắm là đường thốt nốt – đặc sản An Giang chứ không phải đường mía như nhiều nơi khác. Chút mắm, thêm ít đường thốt nốt, chút đường trắng vào nêm là được bát mắm có vị ngọt mặn thanh thanh, ăn kèm rau sống, chuối chát và chút thịt ba rọi (thịt ba chỉ) luộc là ngon quên lối về.
Nơi bán mắm nhiều nhất xứ mắm phải kể đến chợ Châu Đốc. Đến An Giang đừng quên mua mắm về làm quà cho người nhà. Hãy nhờ người bán hàng gói lại cẩn thận để chúng không nặng mùi khi mang đi tàu, xe nhé!
Đây là một món được nhắc đến khá nhiều khi bạn đến vùng An Giang, bánh bò được làm bằng đường thốt nốt - loài cây đặc trưng của xứ An Giang. Bánh được nướng trên lửa vừa, đảo đều tay nên vỏ vàng ươm, dẻo dẻo, đặc biệt là vị ngọt thanh không lẫn vào đâu được. Ngoài ra, một số nơi còn cho thêm ít cơm dừa cắt nhuyễn lên trên bánh bò tạo nên vị bùi bùi hấp dẫn.
Với những nguyên liệu đơn giản như bột gạo, đường thốt nốt và nước dừa, bạn sẽ có một cảm nhận khác biệt của món bánh bò nơi đây hiếm nơi nào có được.
Bạn cũng có thể chọn bánh bò thốt nốt làm quà cho gia đình và người thân, để mọi người nếm qua được đặc sản vùng Bảy Núi với giá chỉ khoảng 45.000 đồng/ổ. Tại Châu Đốc và Tân Châu, bạn sẽ dễ dàng mua được món bánh bò này với hương vị đặc trưng thơm ngon. Tuy nhiên, lúc mua bạn cần lưu ý cách thức bảo quản và hạn sử dụng để có thể mang về thưởng thức đúng cách nhé.
Đến Châu Đốc, bạn rất dễ bị mê hoặc bởi những trái me Thái chín ngọt lịm thơm lừng bày bán khắp nơi. Thỉnh thoảng bạn cũng sẽ bắt gặp những sạp hàng bán mây gai, một loại quả đặc trưng mà ở Việt Nam, chỉ An Giang mới có.
Mây gai màu cam, khi chín ngả sang hơi đen, rất nhẹ, xuất xứ Thái Lan và được nhập về An Giang qua biên giới Campuchia. Bên ngoài quả có gai nhỏ nhưng không nhọn, rất dễ bóc vỏ. Mây gai có mùi thơm vừa giống mít, vừa có chút hương của núi rừng.
Sau khi bóc lớp vỏ gai, bạn sẽ được thưởng thức vị ngọt ngọt chua chua rất đặc trưng. Tuy nhiên, quả mây gai chỉ để được khoảng vài ngày. Bạn nên chọn mua quả chưa chín trước khi về để lúc biếu, món quà vẫn trong trạng thái tốt và vừa chín tới.
Nhắc đến An Giang là phải nghĩ ngay đến thốt nốt, một loại cây đặc sản của nơi này. Những trái thốt nốt được hái xuống sẽ chặt ra lấy phần cơm để pha chế thành những ly nước thốt nốt mát lạnh và thơm ngon lạ thường. Nước thốt nốt được lấy công phu từ những đọt cây thốt nốt, đem hòa với phần cơm thốt nốt sẽ làm tăng vị dai và ngọt. Là thức uống giải khát tuyệt vời dưới trời nắng nóng của xứ núi An Giang.
Từ thứ nước ngọt ngào thu được từ đọt cây thốt nốt, người dân đã chế biến ra loại đường thốt nốt thơm ngon hảo hạng. Đường thốt nốt có vị ngon thơm rất đặc trưng của xứ núi An Giang. Chỉ cần cắn nhẹ một miếng, bạn sẽ cảm nhận được ngay vị ngọt và béo ngậy của những hạt đường, cảm giác tan chảy ngay trong miệng sẽ cực kỳ thích thú. Đường thốt nốt có thể dùng để nấu chè, nấu xôi, kho cá hay để làm các loại mắm…
Tung lò mò (lạp xưởng bò) là đặc sản An Giang được chế biến từ thịt bò với vị thơm ngon được nhiều du khách mua về làm quà cho người thân. Món ăn này hấp dẫn người ta ở cả công đoạn lựa chọn nguyên liệu cho tới khâu chế biến.
Để làm được món tung lò mò ngon đúng điệu, người ta cần lựa chọn thịt bò nạc (loại thịt được lọc xương hoặc thịt đùi). Sau đó người ta sẽ lọc bỏ sạch gân, mỡ, rửa sạch, thái mỏng, ướp nguyên liệu đường, muối tinh, thính và phụ gia.
Lớp vỏ bọc của tung lò mò được làm từ lòng bò. Người chế biến sẽ cạo sạch, rửa nước và lộn lại mặt phải, phơi khô lớp mặt rồi đem nhồi thịt đã ướp vào. Công đoạn cuối cùng là người ta sẽ dùng dây mềm thắt thành từng khúc và đem phơi nắng. Cứ khoảng 3 nắng là cho ra một mẻ tung lò mò ngon.
Tuy vậy, thơm ngon nhất vẫn là tung lò mò phơi được 1 – 2 tháng. Lúc này món đặc sản khô kiệt, thịt kết chặt, khi chế biến nướng hay chiên cũng đều ngon tuyệt vời.
Khi ăn tung lò mò, bạn phải ăn kèm chuối chát, rau sống sạch và chấm muối tiêu vắt chanh. Món đặc sản từ đó mới dậy mùi, thơm hương và đậm vị. Đương nhiên với sức hấp dẫn không thể chối từ này, bạn sẽ không bỏ lỡ món đặc sản An Giang làm quà này cho gia đình, bạn bè đúng không nào?
Từ xưa đến nay, cây cà na trở thành người bạn thân quen đối với người dân miền Tây. Rễ cây cà na thường bám chặt lấy nhau thành chùm nên giữ đất và có công dụng chắn sóng rất tốt. Bông cà na búp có màu xanh lợt, khi nở lại có màu trắng rất đẹp. Đến mùa nước nổi, những bông ấy sẽ trở thành những chùm trái căng tròn. Trái cà na có hình bầu dục, to bằng đầu ngón tay. Trái non có màu xanh, đến lúc chín ngả sang màu vàng lợt, vị chua chát thật hấp dẫn.
Quả cà na tươi, sau khi đập nát, vắt bớt nước và chà xát để ra hết chất chát thì đem dầm đường, chờ khoảng vài tiếng đồng hồ là có thể sử dụng. Làm món này phải thật khéo léo sao cho quả cà na bị đập không quá nát, vẫn giữ màu xanh tươi sau khi chà xát, vắt nước nhưng hương vị còn nguyên, ăn vẫn giòn. Cà na đập ăn chung với muối ớt, vừa ngọt, vừa giòn rất ngon. Giá món này khá đắt, khoảng 100.000 đồng/kg.
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Liên hệ 24HMONEY ngay
Bình luận