24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đinh Ngân

6 Thượng nghị sỹ Cộng hòa khẳng định phiên tòa luận tội cựu tổng thống Trump là hợp hiến

Chuyên mục: Tin quốc tế
6 Thượng nghị sỹ Cộng hòa khẳng định phiên tòa luận tội cựu tổng thống Trump là hợp hiến

6 Thượng nghị sỹ Cộng hòa khẳng định phiên tòa luận tội cựu tổng thống Trump là hợp hiến. Ảnh: CNN

6 Thượng nghị sỹ Cộng hòa đã “vượt rào” và cho rằng phiên xét xử cựu Tổng thống Trump là hợp hiến, nhiều hơn 1 phiếu so với cuộc bỏ phiếu tương tự cuối tháng trước.

Phiên xét xử luận tội cựu Tổng thống Donald Trump đã bắt đầu ngày 9/2 (theo giờ Mỹ) với phần tranh luận về việc Hiến pháp Mỹ có cho phép luận tội một tổng thống đã rời nhiệm sở hay không.
Theo kết quả bỏ phiếu, có 56 thượng nghị sỹ, gồm toàn bộ 50 thượng nghị sỹ đảng Dân chủ và 6 thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa ủng hộ ý kiến cho rằng phiên xét xử ông Trump là hợp hiến trong khi số phiếu không ủng hộ là 44 (đều là các thành viên đảng Cộng hòa).
Trong cuộc bỏ phiếu tương tự hồi tháng trước, 55 thượng nghị sỹ ủng hộ quan điểm cho rằng xét xử luận tội một cựu tổng thống là hợp hiến.
Dưới đây là 6 Thượng nghị sỹ Cộng hòa có chung quan điểm với các đồng nghiệp đảng Dân chủ trong cuộc bỏ phiếu hôm 9/2:
Ben Sasse: Thượng nghị sỹ bang Nebraska tái đắc cử năm 2020 và đang được xem như một ứng viên tiềm tàng cho xuất đề cử chính thức của đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống năm 2024. Ông công khai chỉ trích những tuyên bố sai lầm của ông Trump về gian lận bầu cử, đồng thời cho rằng không có cơ sở nào để phủ nhận chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11/2020.
Lisa Murkowski: Thượng nghị sỹ Alaska kêu gọi ông Trump từ chức sau khi những người ủng hộ ông Trump biểu tình bạo loạn ở Điện Capitol ngày 6/1 làm gián đoạn phiên họp của Quốc hội xác nhận người đắc cử tổng thống.
Mitt Romney: Thượng nghị sỹ bang Utah, đồng thời là ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa năm 2012, là người công khai chỉ trích ông Trump. Hồi tháng 2/2020, ông Romney là thượng nghị sỹ duy nhất của đảng Cộng hòa bỏ phiếu kết tội ông Trump trong phiên xét xử luận tội lần thứ nhất.
Pat Toomey: Thượng nghị sỹ bang Pennsylvania hồi tháng 10/2020 tuyên bố ông sẽ không tái tranh cử. Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, ông Toomey cho rằng ông Trump đã phạm phải “những điều đáng bị luận tội” đồng thời kêu gọi ông Trump từ chức sau cuộc bạo loạn ngày 6/1.
Susan Collins: Thượng nghị sỹ bang Main có quan điểm ôn hòa. Bà là thượng nghị sỹ duy nhất của đảng Cộng hòa tái đắc cử năm 2020 ở bang Main. Bà cũng nói rằng ông Trump đã kích động bạo loạn hôm 6/1.
Bill Cassidy: Thượng nghị sỹ bang Louisiana đã thay đổi quan điểm so với cuộc bỏ phiếu lần trước. Lần này, ông ủng hộ quan điểm cho rằng phiên xét xử luận tội cựu Tổng thống Trump là hợp hiến. Ông Cassidy nói với các phóng viên rằng, nhóm công tố của Hạ viện đã “có một sự khởi đầu rất tốt” với phần trình bày cáo buộc.
“Nhóm quản lý luận tội của Hạ viện (gồm các thành viên đảng Dân chủ, nhóm này đóng vai trò như công tố viên) đã rất tập trung và tổ chức chốt. Họ đưa ra những lập luận rất thuyết phục”, ông Cassidy nói sau cuộc bỏ phiếu. Ông cũng bày tỏ không hài lòng với phần tranh luận của luật sư biện hộ cho ông Trump, cho rằng, nhóm này thiếu tổ chức, lan man và không đi vào trọng tâm vấn đề./.
Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch)
vov.vn
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484