24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ngân Hà

6 “thần dược” được giới y học kỳ vọng có thể điều trị Covid 19

Chuyên mục: Tin quốc tế
6 “thần dược” được giới y học kỳ vọng có thể điều trị Covid 19

WHO đang đưa một số loại thuốc vào điều trị Covid-19. (Nguồn: the Guardian)

Khi chưa có loại thuốc đặc trị cho những người nhiễm SARS-CoV-2, giới y học đang gửi gắm niềm tin vào 6 loại thuốc, phương pháp điều trị Covid-19.

Thuốc chống sốt rét: Chloroquine
Chloroquine là một loại thuốc với giá thành rẻ, có sẵn và phổ biến, được sử dụng từ năm 1945. Chloroquine chống lại bệnh sốt rét và còn được dùng trong một số loại bệnh khác. Chloroquine được nghiên cứu cho thấy an toàn ở cả phụ nữ mang thai và trẻ em. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy Chloroquine có hiệu quả chống lại SARS-CoV-2, kết quả từ một nghiên cứu nhỏ của Pháp ở 24 bệnh nhân vừa được công bố, cho thấy các bệnh nhân này có thể phục hồi nhanh chóng.
Các bác sĩ cho biết chỉ 25% bệnh nhân sử dụng Chloroquine có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sau 6 ngày sử dụng. Dùng thuốc Chloroquine là một trong bốn phương pháp điều trị được thử nghiệm lâm sàng và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố ngày 18/3 vừa qua. Vương quốc Anh đã đưa Chloroquine vào danh sách các loại thuốc được kiểm soát xuất khẩu.
Thuốc điều trị HIV: Kaletra
Kaletra là sự kết hợp của hai loại thuốc chống virus: lopinavir và ritonavir, thường được sử dụng để điều trị HIV. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy Kaletra là phương pháp điều trị Covid-19 tiềm năng.
Tuy nhiên, hy vọng này đang trở nên mong manh khi gần đây một trong những nghiên cứu lớn đầu tiên trên 200 bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng từ Trung Quốc cho thấy điều trị bằng Kaletra không hiệu quả. Tuy vậy, các nhà nghiên cứu vẫn có niềm tin ở Kaletra và cho rằng thuốc có thể có hiệu quả nếu được sử dụng sớm hơn hoặc cho các bệnh nhân nhẹ. WHO đã đưa Kaletra vào thử nghiệm lâm sàng ở nhiều quốc gia từ tuần này.
6 “thần dược” được giới y học kỳ vọng có thể điều trị Covid 19
Các nhà nghiên cứu đang cố gắng hết sức để sớm tìm ra những liệu pháp điều trị Covid-19 hiệu quả nhất. (Ảnh: Getty Image)
Thuốc chống cúm: favipiravir
Thuốc trị cảm cúm của Nhật Bản - favipiravir, được sản xuất bởi một công ty con của hãng Fujifilm, đã tạo ra những chuyển biến lớn trong điều trị dịch Covid-19, giúp giảm hơn 1 nửa thời gian nhiễm bệnh của những người dương tính với virus. Một thử nghiệm lâm sàng dùng favipiravir ở 340 bệnh nhân Trung Quốc cho thấy virus có xu hướng bị loại bỏ trong bốn ngày so với 11 ngày ở những người không dùng loại thuốc này. Các nhà nghiên cứu cũng cho thấy các bệnh nhân không bị nhiều những tác động tiêu cực sau khi dùng thuốc.
Tuy nhiên, favipiravir phải được dùng trước khi sự lây lan của virus trong cơ thể lên đỉnh điểm. Một quan chức y tế Nhật Bản chia sẻ với tờ Mainichi Shimbun rằng favipiravir dường như ít tác dụng ở những bệnh nhân nhiễm Covid-19 thể nặng.
Thuốc điều trị Ebola: remdesivir
Thuốc Remdesivir ban đầu được phát triển để điều trị Ebola, nhưng loại thuốc này được cho là nằm trong các hạng mục thuốc kháng virus tiên phong chống lại Covid-19. Remdesivir cũng đã cho thấy hiệu quả trong chống dịch Sars và Mers, hai dịch bệnh đã từng gây chết người nhiều hơn Covid-19 nhưng tốc độ lan truyền chậm hơn.
Cơ chế hoạt động của Remdesivir là ngăn cản khả năng sao chép của virus trong các tế bào. Remdesivir sẽ rất hiệu quả khi bệnh nhân vừa mới nhiễm virus và virus vẫn đang nhân lên ở đường hô hấp trên. Tuy vậy, đa phần bệnh nhân phát hiện mình nhiễm virus khi virus đã ở nồng độ cao và họ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng. Nhiều thử nghiệm đang được tiến hành để đánh giá sự hiệu quả của remdesivir ở Trung Quốc, Mỹ và châu Á.
6 “thần dược” được giới y học kỳ vọng có thể điều trị Covid 19
Thuốc điều trị Ebola cũng có nhiều khả năng điều trị Covid-19 hiệu quả. (Nguồn: AP)
Liệu pháp kháng thể
Các bác sĩ ở Trung Quốc đã điều trị cho một số bệnh nhân nguy kịch nhiễm Covid-19 bằng huyết tương của bệnh nhân đã hồi phục, một cách tiếp cận bắt nguồn từ đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918.
Logic là máu nên chứa kháng thể giúp chống nhiễm trùng. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là khó nhân rộng phạm vi áp dụng, tiềm ẩn nguy cơ lây truyền các bệnh khác và các kháng thể có liên quan chỉ xuất hiện với số lượng nhỏ, vì vậy, việc điều trị Covid-19 có hiệu quả nhưng không phải là tối ưu.
Một số nhóm các nhà nghiên cứu thuốc công ty Regeneroncủa Mỹ đang nghiên cứu một công nghệ cao khác tương đương với liệu pháp huyết thanh. Đại diện công ty Regeneron của Mỹ nói rằng phải mất vài tuần nữa để xác định hai kháng thể mạnh chống lại Covid-19, sau đó họ sẽ sản xuất tổng hợp và biến thành một loại cocktail (hỗn hợp) trị liệu, và bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vào mùa hè. Nếu thành công, một liệu pháp kháng thể có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị và phòng ngừa để bảo vệ nhân viên y tế và các nhóm nguy cơ cao khác.
Phiên bản beta
Công ty công nghệ sinh học Synairgen của Anh đã được phê duyệt nhanh chóng để thử nghiệm một loại thuốc trị bệnh phổi ở những người mắc bệnh Covid-19. Hợp chất tăng miễn dịch interferon beta, tạo thành một phần của hệ thống phòng thủ tự nhiên chống lại virus và ban đầu được phát triển cho những bệnh nhân bị rối loạn phổi tắc nghẽn mạn tính. Hy vọng là hợp chất interferon beta giúp tăng khả năng cơ thể chống lại virus, đặc biệt là ở những người có hệ miễn dịch yếu. Interferon beta được WHO xác định là liệu pháp duy nhất trong các thử nghiệm giai đoạn 2 có thể hít vào, có nghĩa là bệnh nhân có thể tự điều trị thông qua một máy phun sương nhỏ chạy bằng pin.
Thu Hiền (theo The Guardian)
baoquocte
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484