24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đức Anh

56% dân số tại thủ đô New Delhi (Ấn Độ) có kháng thể với Covid-19

Chuyên mục: Tin quốc tế
56% dân số tại thủ đô New Delhi (Ấn Độ) có kháng thể với Covid-19

Kết quả cuộc khảo sát huyết thanh mới nhất được tiến hành tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ cho thấy 56% dân số của thành phố đã phát triển kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2. Điều này cho thấy khả năng thành phố này sắp đạt được miễn dịch cộng đồng.

Thông tin được Bộ trưởng Y tế New Delhi Satyendra Jain công bố trong một cuộc họp ngày 2/2 rất đáng chú ý trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 tại thành phố cũng như trên toàn Ấn Độ liên tục giảm trong những tháng gần đây. Tuy nhiên, quan chức y tế của thủ đô Ấn Độ cho biết, không nên bàn đến chuyện miễn dịch cộng đồng với đại dịch Covid-19 vào lúc này.
Số liệu mà cơ quan y tế New Delhi công bố cho thấy, dân số tại khu vực Tây Nam thành phố có tỷ lệ sinh kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 ở mức cao nhất, lên tới 62,18%; trong khi người dân tại Bắc New Delhi có mức kháng thể thấp nhất là 49,09% số người được khảo sát. Trong cuộc họp, Bộ trưởng Y tế vùng thủ đô của Ấn Độ vẫn đưa ra khuyến cáo người dân tiếp tục tuân thủ các quy định an toàn phòng dịch như đeo khẩu trang và sát khuẩn tay thường xuyên.
Nếu các dữ liệu này là chuẩn xác, kết quả cuộc khảo sát huyết thanh thứ 5 tại New Delhi cho thấy thủ đô của Ấn Độ đang tiến gần tới khả năng đạt được miễn dịch cộng đồng với virus SARS-CoV-2. Đây là điều mà Chính phủ Ấn Độ cùng chính quyền vùng lãnh thổ thủ đô New Delhi chưa từng công nhận. Cuộc khảo sát huyết thanh thứ 5 tại New Delhi kết thúc cách đây ít ngày, được tiến hành với hơn 25.000 người ở khắp các quận của thành phố. Dân số của New Delhi hiện tại là hơn 22 triệu người, sinh sống tại 11 quận.
Theo các chuyên gia y tế, miễn dịch cộng đồng với dịch bệnh chỉ đạt được khi 50-60% dân số tại khu vực đó có kháng thể chống lại dịch bệnh. Miễn dịch cộng đồng có nghĩa, với một nhóm người trong cộng đồng sau khi bị lây nhiễm virus, cơ thể sẽ tự sản sinh ra kháng thể giúp họ miễn nhiễm với bệnh dịch. Đây là cơ chế tự nhiên của cơ thể chống lại virus. Vì thế, những người này sau đó trở thành một lớp lá chắn bảo vệ giữa người nhiễm bệnh và những người chưa bị nhiễm, bằng cách phá vỡ chuỗi lây truyền của virus.
Trong cuộc khảo sát huyết thanh đầu tiên, do chính quyền New Delhi và Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Quốc gia Ấn Độ tiến hành từ 27/6-10/7/2020, 23% trong tổng số 21.387 người được khảo sát đã từng bị phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2. Trong lần khảo sát thứ 2 vào tháng 8 năm ngoái, 29,1% dân số được khẳng định là có kháng thể với virus này. Trong tháng 9 và 10/2020, cơ quan y tế New Delhi còn tiến hành 2 lần khảo sát huyết thanh với các số liệu lần lượt là 25,1% và 25,5% dân số có kháng thể./.
Phan Tùng/VOV-New Delhi
VOV
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484