24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Mai Hương

52 máy bay Israel xuất kích trong đêm, lật tung hầm ngầm Hamas

Chuyên mục: Tin quốc tế
52 máy bay Israel xuất kích trong đêm, lật tung hầm ngầm Hamas

Một mục tiêu ở Dải Gaza nổ tung trong cuộc không kích của Israel ngày 16/5 (Ảnh: AFP).

Quân đội Israel đã triển khai hàng chục máy bay để tấn công mạng lưới đường hầm của Hamas trong đêm 18/5.

"Máy bay chiến đấu tiếp tục hoạt động ở khu vực Khan Yunis và Rafah ở phía nam Dải Gaza vào tối nay. Trong cuộc không kích kéo dài 25 phút, khoảng 40 mục tiêu dưới lòng đất của tổ chức Hamas đã bị tấn công", Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) thông báo trên Twitter ngày 18/5.
IDF cho biết cuộc không kích do 52 máy bay Israel thực hiện, sử dụng 120 bom đạn có độ chính xác cao.
Quân đội Israel xác nhận khoảng 50 rocket đã được phóng từ Gaza về phía lãnh thổ Israel trong đêm. Còi báo động đã vang lên ở thành phố ven biển Ashdod, phía nam Tel Aviv và tại các khu vực gần biên giới Gaza. Hiện chưa có báo cáo về thiệt hại hoặc thương tích.
Lực lượng vũ trang Hamas của Palestine tối 18/5 cũng phóng rocket vào một loạt căn cứ không quân của Israel. Sáng sớm 19/5, Hamas tiếp tục phóng rocket vào các khu vực miền trung và miền nam Israel, khiến còi báo động vang lên khắp đất nước.
Người phát ngôn IDF cho biết Israel đã sẵn sàng cho "một đêm dữ dội" ở Dải Gaza, khi hệ thống hầm ngầm của Hamas bị nhắm mục tiêu tấn công. Trong ngày hôm nay, IDF cũng đã tấn công cơ sở sản xuất vũ khí của Hamas tại Gaza.
Trước đó, trong đợt không kích vào đêm 16/5, IDF cho biết 54 máy bay chiến đấu của Israel đã ném 110 bom đạn chính xác, tấn công 15 km đường hầm của Hamas.
Phía Israel nói rằng, việc tấn công và phá hủy mạng lưới hầm ngầm của Hamas sẽ buộc biệt kích Hamas phải triển khai hoạt động trên mặt đất.
Hai công nhân Thái Lan đã thiệt mạng và 7 người bị thương trong một vụ tấn công bằng tên lửa hôm 18/5 tại một trang trại của Israel gần Dải Gaza. Lực lượng Hamas và Thánh chiến Hồi giáo đã lên tiếng nhận trách nhiệm.
Theo thống kê của cơ quan nhân quyền Liên Hợp Quốc, gần 450 tòa nhà ở Dải Gaza đã bị phá hủy hoặc hư hại nặng, bao gồm 6 bệnh viện và 9 trung tâm y tế.
Trong số 52.000 người sơ tán để tránh các cuộc giao tranh tại Gaza, khoảng 48.000 người đã đến 58 trường học do Liên Hợp Quốc vận hành.
Israel cho biết hơn 3.450 rocket đã được phóng từ Gaza từ khi xung đột leo thang đầu tuần trước, trong đó một số quả bị rơi và một số khác bị hệ thống phòng không Vòm Sắt của Israel bắn hạ. Israel xác nhận số chiến binh Hamas bị hạ sát trong các cuộc giao tranh khoảng 160 người.
Hamas bắt đầu phóng tên lửa về phía Israel từ cách đây 9 ngày để đáp trả hành động gây sức ép của Israel đối với người Palestine ở khu vực thành cổ Jerusalem trong tháng lễ Ramadan.
Cơ quan y tế Palestine cho biết tổng cộng 214 người Palestine thiệt mạng, trong đó có 63 trẻ em, và 1.400 người khác bị thương trong các cuộc giao tranh kéo dài hơn 1 tuần qua. Phía Israel cho biết 12 người nước này đã thiệt mạng.
Trong một bài viết trên Twitter hôm 18/5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nhắc lại quan điểm rằng các cuộc tấn công của Israel "sẽ tiếp tục được thực hiện", đồng thời khẳng định đòn giáng của Israel khiến Hamas "thụt lùi trong nhiều năm". Trong khi đó, Hamas bác tin thực thi lệnh ngừng bắn với Israel từ ngày 20/5.
Thành Đạt
Dân Trí
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484