24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ái Vy

5 xu hướng dịch chuyển lạc quan khi thị trường BĐS “đóng băng”

Chuyên mục: Bất Động Sản
5 xu hướng dịch chuyển lạc quan khi thị trường BĐS “đóng băng”

Dù thị trường bất động sản trong giai đoạn này đang mang một bức tranh thiếu tươi sáng nhưng nhiều nhận định cho rằng, lĩnh vực có giá trị vốn hóa cao này sẽ đón nhận những xu hướng dịch chuyển tốt.

Dưới đây là những xu hướng chuyển dịch lạc quan trong bối cảnh thị trường BĐS "đóng băng" vì đại dịch.
Các dự án giá rẻ sẽ khởi động
Thị trường bất động sản được nhận định đang rơi vào giai đoạn khó chồng khó trước tác động của đại dịch Covid-19. Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, tính thanh khoản của phân khúc căn hộ trung và cao cấp ở mức thấp.
Báo cáo của Hội cũng đưa ra, giao dịch từ các sản phẩm đã chào bán từ năm 2019 là hơn 4.850 sản phẩm, trong khi đó lượng tồn kho từ 2019 là hơn 34.550 sản phẩm và phân khúc căn hộ cao cấp tồn kho nhiều nhất.
5 xu hướng dịch chuyển lạc quan khi thị trường BĐS “đóng băng”
Phân khúc bất động sản giá rẻ vẫn được nhận định là dòng sản phẩm “miễn dịch” khi đánh trúng vào nhu cầu ở thực.
Trước đó, tại Diễn đàn thường niên bất động sản 2019, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đá đánh giá cao tiềm năng của phân khúc bất động sản giá rẻ và bình dân nhờ khả năng thanh khoản tốt.
“Đã đến lúc các doanh nghiệp địa ốc nên cơ cấu lại sản phẩm bất động sản, tập trung vào dòng bất động sản giá rẻ” – ông Khởi nhấn mạnh.
Xét ở thời điểm hiện tại, hàng tồn kho lớn nhưng phân khúc bất động sản giá rẻ vẫn được nhận định là dòng sản phẩm “miễn dịch” khi đánh trúng vào nhu cầu ở thực. Giới đầu tư cho rằng, các dự án giá rẻ sẽ tái khởi động sớm bởi đây là con đường để các doanh nghiệp địa ốc duy trì doanh thu.
Cơ hội mua nhà cho người có thu nhập thấp
Cùng với xu hướng các doanh nghiệp địa ốc chuyển mình sang đầu tư các dự án nhà ở giá rẻ, nguồn cung của phân khúc này được dự báo sẽ trở nên dồi dào.
5 xu hướng dịch chuyển lạc quan khi thị trường BĐS “đóng băng”
Nhiều gói kích cầu hỗ trợ người mua nhà sẽ giúp nhiều người lao động được tiếp cận mua nhà giá rẻ.
Đặc biệt, các gói vay hỗ trợ mua nhà ở xã hội với lãi suất thấp (khoảng 5%) được Chính phủ dự kiến tung ra thị trường nhằm kích cầu ở thời điểm nền kinh tế khó khăn sẽ giúp người dân tiệm cận với giấc mơ “an cư lạc nghiệp”.
Mới đây nhất, gói vay 3000 tỷ cho người mua NOXH vừa được Chính phủ đưa ra với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020.
Tuy nhiên, người mua nhà vẫn chờ đợi một gói kích cầu lớn hơn như gói vay 30.000 tỷ đồng từ Chính phủ tung ra ở thời điểm năm 2013 khi thị trường đóng băng.
Thị trường sẽ thanh lọc chủ đầu tư
Dịch Covid-19 được ví như một “cơn bão càn quét” doanh nghiệp địa ốc khi lượng giao dịch giảm mạnh. Những doanh nghiệp địa ốc nhỏ khó trụ được trong thời điểm khó chồng khó như hiện nay.
Theo Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng Giám đốc Đại Phúc Land, dịch Covid-19 là lúc các doanh nghiệp học cách thích ứng với thời cuộc. Những doanh nghiệp nào "chịu đau tốt" qua giai đoạn này thì mới có thể trụ lâu trên thị trường và tiếp tục phát triển những dòng sản phẩm có giá trị thực cho khách hàng.
5 xu hướng dịch chuyển lạc quan khi thị trường BĐS “đóng băng”
Thị trường khó chồng khó sẽ giúp sàng lọc chủ đầu tư yếu kém, đây cũng là cơ hội để những dự án chất lượng, hướng tới cuộc sống xanh của người dân được khẳng định. Trong ảnh là khu đô thị Ecopark
Thị trường sẽ trải qua cuộc thanh lọc các chủ đầu tư yếu kém về năng lực tài chính, làm ăn “chộp giật”. Đây cũng là thời điểm khiến doanh nghiệp địa ốc tái cơ cấu, tinh giản nhân sự, xây dựng bộ máy hoạt động linh hoạt hơn.
Sức cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong thời điểm lực cầu giảm sẽ ngày càng gay gắt khi yêu cầu phải tạo ra các dự án bất động sản sáng tạo, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng
Cơ hội cho nhà đầu tư thứ cấp
Mặc dù ở thời điểm hiện tại, thị trường mới đang chứng kiến cuộc bán tháo ồ ạt của nhà đầu tư thứ cấp trong dòng sản phẩm đất nền.
Tuy nhiên, nhiều nhận định cho rằng, thời gian tới, khi nền kinh tế “thấm đòn” bởi dịch Covid-19, các doanh nghiệp địa ốc tồn kho lớn, dòng tiền âm sẽ đưa ra chính sách hạ giá sản phẩm để thu hồi dòng tiền.
5 xu hướng dịch chuyển lạc quan khi thị trường BĐS “đóng băng”
Giá BĐS giảm được cho là cơ hội để nhiều nhà đầu tư thứ cấp tham gia vào thị trường
Tình trạng bán tháo này sẽ lặp lại kịch bản của năm 2012-2013 khi bất động sản đóng băng kéo dài hơn 1 năm.
Đây chính là cơ hội cho các nhà đầu tư thứ cấp lựa chọn sản phẩm bất động sản đẹp, giá rẻ. Đặc biệt, với những nhà đầu tư mới xuất hiện trên thị trường, đây là thời điểm vàng để gia nhập vào giới kinh doanh địa ốc.
Cân bằng cung – cầu thị trường
Thị trường đóng băng, lực cầu giảm mạnh chủ yếu đến từ nguyên nhân “đóng băng tâm lý”. Tâm lý hoang mang, sợ khủng hoảng, sợ thị trường bất động lâu dài khiến khách hàng ngại xuống tiền. Trong khi đó, giá bất động sản được đánh giá ở mức cao so với mức thu nhập trung bình của người dân.
5 xu hướng dịch chuyển lạc quan khi thị trường BĐS “đóng băng”
Giá nhà thời gian tới được cho là sẽ có mức phù hợp với thu nhập của nhiều người dân
Thị trường khó khăn bắt buộc các doanh nghiệp phải phát triển các dự án có mặt bằng giá thấp hơn, tính thanh khoản cao.
Bên cạnh đó, chính sách chiết khấu khủng đẩy hàng tồn sẽ giúp doanh nghiệp giảm nợ xấu. Việc đầu tư dự án mới sẽ buộc phải cân nhắc kĩ lưỡng khi số lượng nhà đầu tư, khách hàng mua để ở sụt giảm mạnh. Điều này giúp nhà phát triển bất động sản sẽ thận trọng khi tung ra sản phẩm bất động sản mới và phải phù hợp với nhu cầu tiêu dùng.
Nhật Minh
Dân Trí
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484