5 ngành được ưu tiên trong chiến lược xuất khẩu thời gian tới

24HMoney đã kiểm duyệt
5 ngành được ưu tiên trong chiến lược xuất khẩu thời gian tới

Các đại biểu thảo luận về những thách thức mà xuất khẩu Việt Nam đang đối mặt và đề xuất các giải pháp nhằm triển khai thực hiện thành công Chiến lược Xuất nhập khẩu hàng hoá đến năm 2030.

Đại diện doanh nghiệp và khu vực công cùng thảo luận các giải pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu của Việt Nam.

Tại hội thảo tham vấn xu hướng toàn cầu và Việt Nam: Quan điểm từ chiến lược xuất khẩu quốc gia ngày 19-9 ở Hà Nội, Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC) đã tập trung giới thiệu kết quả nghiên cứu ban đầu đối với một số ngành, lĩnh vực ưu tiên về xuất khẩu của Việt Nam trong thời gian tới và đưa ra các khuyến nghị để nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu quốc gia theo hướng bền vững và bao trùm.

Các ngành ưu tiên được lựa chọn dựa trên tiềm năng xuất khẩu và đóng góp đối với việc làm và phát triển kinh tế xã hội. Đó là các ngành điện tử; hàng hóa môi trường; gỗ và đồ nội thất; thương mại nông sản; và dệt may.

5 lĩnh vực cạnh tranh thương mại là chuyển đổi số; đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; chất lượng, tiêu chuẩn và chứng nhận; tính bền vững và bao trùm; tạo thuận lợi thương mại. Những lĩnh vực sẽ đóng góp quan trọng cho việc phát triển chuỗi giá trị và phát triển xuất khẩu và có tác động lan tỏa đến toàn bộ nền kinh tế.

Các khuyến nghị đã đưa ra các hành động cụ thể, các cải cách và các mục tiêu phát triển có thể đo lường được nhằm cung cấp cho các tổ chức hỗ trợ phát triển trong nước và quốc tế các căn cứ để có thể xây dựng các dự án hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam trong thời gian tới.

Hội thảo và tham vấn được tổ chức trong khuôn khổ Dự án Chính sách Thương mại và Xúc tiến Xuất khẩu do Chính phủ Thuỵ Sĩ tài trợ (Dự án SwissTrade).

Bà Pamela Coke-Hamilton, Giám đốc Điều hành ITC, cho rằng: "Hoàn thiện các chiến lược ngành và lĩnh vực là ưu tiên hàng đầu, tiếp theo là công tác triển các khuyến nghị cải cách nhằm thúc đẩy tăng trưởng dẫn đầu về xuất khẩu và tạo ra việc làm trong những ngành tiềm năng".

Bà Nicole Wyrsch, Đại biện lâm thời, Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Việt Nam, nhấn mạnh Thuỵ Sĩ tập trung hỗ trợ thúc đẩy các tiêu chuẩn bền vững, sản xuất ít phát thải/không có phát thải các-bon, xúc tiến thương mại số cũng như tuân thủ hệ thống thương mại dựa trên quy tắc. "Thích ứng với các yêu cầu hiện đại này sẽ mang đến lợi ích trực tiếp của Việt Nam, góp phần tăng cường năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam và hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế toàn cầu."- bà nói.

ITC là cơ quan chung của Tổ chức Thương mại Thế giới và Liên Hiệp Quốc. ITC hỗ trợ nâng cao năng lực doanh nghiệp vừa và nhỏ tại các nền kinh tế đang phát triển và đang chuyển đổi trở nên cạnh tranh hơn trên thị trường toàn cầu, qua đó đóng góp vào phát triển kinh tế bền vững trong khuôn khổ của Chương trình Viện trợ thương mại và Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc.

Tin-ảnh: D.Ngọc

nguoilaodong

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857