24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Kiều Trang

5 lý do bạn nên đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng

Chuyên mục: Kỹ năng
5 lý do bạn nên đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng

Một trong những lời khuyên của các chuyên gia nhân sự là ứng viên nên đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng khi phỏng vấn.

Vậy khi đặt câu hỏi trong buổi phỏng vấn thì bạn sẽ có những lợi ích gì? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn 5 lý do bạn nên đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn, bạn tham khảo nhé.
Hiểu thêm về công việc, công ty
Phỏng vấn là cuộc đối thoại hai chiều. Nó là khoảng thời gian để nhà tuyển dụng hiểu thêm, xét xem ứng viên có đủ tiêu chí mà họ mong muốn đồng thời các ứng viên cũng có cơ hội để tìm hiểu về công việc, xem có thực sự phù hợp với công việc và môi trường công ty hay không. Vì thế nó là con đường hai chiều, cần có sự trao đổi, thảo luận, đàm phán… và cần những câu hỏi.
Ứng viên không nên ôm những thắc mắc, những điều chưa rõ trong lòng, bởi khi buổi phỏng vấn kết thúc bạn sẽ không có cơ hội để tìm hiểu và làm rõ những điều bạn còn băn khoăn. Bởi vậy, đặt câu hỏi chính là cách giúp bạn hiểu cặn kẽ về công ty, công việc, về vị trí ứng tuyển, về quyền lợi và trách nhiệm, về sự phù hợp văn hóa công ty… từ đó, đưa ra những quyết định đúng đắn và chính xác.
Thể hiện khả năng nhận thức và nắm bắt vấn đề
Trong khi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá ứng viên với rất nhiều tiêu chí, trong đó trả lời câu hỏi và đặt câu hỏi là những tiêu chí có tầm quan trọng ngang nhau. Bởi vậy bạn đừng quá tập trung tới những câu trả lời mà quên đi những câu hỏi.
Khi bạn đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng, bạn sẽ thể hiện được khả năng lắng nghe và nắm bắt vấn đề. Bởi vậy, đặt câu hỏi cũng là cách ứng viên tạo cho mình thêm cơ hội để thể hiện năng lực và phẩm chất chuyên môn với nhà tuyển dụng.
Thể hiện sự quan tâm đến vị trí ứng tuyển
Sẽ không có ứng viên nào muốn đặt câu hỏi khi không có hứng thú với buổi phỏng vấn cũng như vị trí mà họ ứng tuyển. Chỉ khi ứng viên quan tâm tới vị trí ứng tuyển thì họ mới dành thời gian để tìm hiểu và đưa ra câu hỏi với mong muốn được giải đáp, được hiểu rõ về công việc. Chỉ khi ứng viên coi trọng cơ hội công việc này thì họ mới mong muốn nhận được thông tin hữu ích từ nhà tuyển dụng.
Các chuyên gia tuyển dụng hiểu rất rõ điều này bởi vậy, họ cũng khuyên ứng viên nên đặt câu hỏi ít nhất là 2-3 câu ở nửa sau của buổi phỏng vấn để thể hiện sự quan tâm tới vị trí ứng tuyển.
Thể hiện sự tôn trọng của ứng viên với nhà tuyển dụng
Thay vì để nhà tuyển dụng phải lắng nghe trong suốt buổi phỏng vấn thì bạn hãy lắng nghe nhà tuyển dụng bằng cách đặt ra câu hỏi. Khi đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng, tức là bạn cần tìm sự giải đáp, cần tìm thông tin hữu ích còn nhà tuyển dụng ở vị trí được cho đi kiến thức, những giá trị, bài học…. Rõ ràng như vậy, nhà tuyển dụng sẽ thấy được tầm quan trọng của họ đồng thời thấy được sự tôn trọng của bạn dành cho họ.
Giảm bớt căng thẳng và tăng hiệu quả cho buổi phỏng vấn
Cuộc phỏng vấn vốn đã căng thẳng và nó sẽ căng thẳng hơn khi chỉ có một chiều trao đổi: nhà tuyển dụng hỏi và ứng viên trả lời. Ngược lại khi cuộc phỏng vấn là sự trao đổi hai chiều, buổi phỏng vấn sẽ trở nên cởi mở và thú vị hơn.
Phá vỡ sự căng thẳng buổi phỏng vấn, chủ động trong giao tiếp bằng cách đưa ra những câu hỏi, ứng viên sẽ tạo ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng. Khi không khí buổi phỏng vấn thoải mái hơn, nhà tuyển dụng vui vẻ và cởi mở, ứng viên tự tin hơn để thể hiện năng lực, phẩm chất của họ. Buổi phỏng vấn có chất lượng cao giúp cho cả ứng viên và nhà tuyển dụng có quyết định chính xác nhất.
Với những lợi ích đó, bạn đừng quên đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng khi phỏng vấn. Nó chính là một trong những kỹ năng cần có giúp bạn giành được "chiến thắng".
Nguyễn Lý
Dansinh
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484