Cảnh Báo Chứng Khoán CK68 Pro

5 điểm nhấn đầu tư cổ phiếu GMD (Gemadept)

Chuyên mục: Chuyên gia
5 điểm nhấn đầu tư cổ phiếu GMD (Gemadept)

Ảnh Internet.

GMD là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực khai thác cảng biển, logistic với hệ thống cảng và hạ tầng logistic trải dài từ Bắc vào Nam, tập trung ở khu vực Hải Phòng và Cái Mép. Cùng CK68 điểm qua 5 điểm nhấn đầu tư cổ phiếu GMD dưới đây:

(1) Vị thế lớn để hưởng lợi từ tăng trưởng của ngành

‐ Là một trong những doanh nghiệp đầu ngành với hệ thống hạ tầng cảng biển trải dài cả nước, sở hữu các cảng có công suất lớn và vị trí thuận lợi tại khu vực Hải Phòng và Cái Mép – khu vực trọng điểm phát triển dịch vụ hàng hải, GMD sở hữu vị thế lớn để hưởng lợi từ sự bùng nổ của sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển.

‐ Với lợi thế sở hữu chuỗi dịch vụ logistics tương đối hoàn thiện với hạ tầng cảng biển, ICD và quyền kiểm soát đội tàu, vỏ container thông qua công ty liên kết, GMD hạn chế tác động từ các cú sốc thị trường như hiện tượng khan hiếm vỏ container và giữ vị thế tốt trong việc đàm phán với các hãng tàu.

(2) Kỳ vọng giai đoạn tăng trưởng mới đối với nhóm cảng Hải Phòng

‐ Cảng Nam Hải và Nam Hải Đình Vũ dự báo gia tăng hiệu quả hoạt động nhờ xu hướng dịch chuyển nguồn hàng tại khu vực xuống các cảng hạ nguồn đã không còn.

- Kỳ vọng xu hướng tăng trưởng trở lại tại cảng Nam Đình Vũ từ năm 2022 nhờ: (1) Hưởng lợi từ hiện tượng bồi lắng nghiêm trọng tại khu vực cảng Lạch Huyện; (2) Áp lực cạnh tranh giữa khu cảng Lạch Huyện và nhóm cảng sông dự báo được giảm thiểu khi quy hoạch chi tiết mới được thông qua.

‐ Với triển vọng thị trường khá tích cực, GMD đã tái khởi động lại kế hoạch đầu tư giai đoạn 2 cảng Nam Đình Vũ. Dự kiến dự án sẽ đi vào hoạt động từ 2023 và giúp gia tăng công suất thêm 500.000 TEU/năm.

(3) Gemalink dự báo ghi nhận mức tăng trưởng mạnh trong năm 2022

‐ Sản lượng hàng hóa thông qua khu cảng Cái Mép dự kiến tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2022 nhờ: (1) Khôi phục hoạt động xuất khẩu và nhu cầu lớn tại các thị trường tiêu thụ; (2) Nhiều nhóm hàng xuất khẩu quan trọng hưởng lợi từ hiệp định thương mại và giá cước vận tải hạ nhiệt; (3) Xu hướng dịch chuyển nguồn hàng từ nhóm cảng TP.HCM được đẩy mạnh.

‐ Hầu hết cảng hạ nguồn Cái Mép về cơ bản đã ở giới hạn công suất thiết kế. ‐ Biên lợi nhuận được cải thiện mạnh nhờ cảng Gemalink đã vượt qua điểm hòa vốn trong năm 2021.

== Chúng tôi dự phóng sản lượng của Gemalink trong năm 2022 có thể đạt 1.461.690 TEU – gần 100% công suất thiết kế và sẽ là động lực quan trọng đến tăng trưởng lợi nhuận của GMD.

(4) Giai đoạn 2 cảng Gemalink với công suất 900.000 TEU/ năm sẽ được khởi công trong năm 2022 và dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2023. Sản lượng hàng hóa thông qua Gemalink giai đoạn 2 kỳ vọng sẽ đạt điểm hòa vốn ngay từ năm đầu hoạt động nhờ: (1) Nhu cầu phục vụ hàng hóa lớn trong khu vực; (2) Áp lực quá tải gay gắt tại các cảng hạ nguồn Cái Mép, trong khi cảng Cái Mép Hạ sẽ cần thêm vài năm để đi vào hoạt động.

(5) Trong giai đoạn tới, GMD sẽ triển khai mạnh các dự án đầu tư hạ tầng sau cảng và dịch vụ logistics khu vực phía Nam, bao gồm các ICD, hệ thống kho, điểm tập kết hàng hóa và đội tàu sông. Qua đó, GMD kỳ vọng gia tăng mạnh mẽ vị thế của Gemalink như một trung tâm trung chuyển quan trọng của khu vực, thu hút nguồn hàng từ các hãng tàu thuộc liên minh Ocean.

CK68 Tổng Hợp

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Cảnh Báo Chứng Khoán CK68 Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
33 Yêu thích
10 Bình luận 32 Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm