menu
24hmoney
copy link Copy link

5 đạo lý đúc kết được sau 5 năm đi làm: Nỗ lực trông thì bình thường nhưng thật ra lại là quan trọng nhất

Chủ đề: Kỹ năng
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Đường đời không giống như chiếc thang cuốn tự động, bạn chỉ có thể dựa vào chính mình, từng bước từng bước một tiến về phía trước.

1. Nỗ lực trông bình thường nhưng thực ra lại là quan trọng nhất

Người trẻ luôn mang trong mình hoài bão rất to lớn, họ phấn đấu để đạt được sự nghiệp vĩ đại. Bước đường vạn dặm nằm ngay dưới chân, bất kể một giấc mơ nào muốn thành hiện thực đều không thể thiếu đi được những nỗ lực trông có vẻ bình thường. Nếu không bước những bước chân đầu tiên rồi nỗ lực nghiêm túc bước tiếp, vậy thì giấc mơ sẽ vẫn mãi chỉ là giấc mơ mà thôi.

Đường đời không giống như chiếc thang cuốn tự động, bạn chỉ có thể dựa vào chính mình, từng bước từng bước một tiến về phía trước.

Tuy nhiên, những người trẻ lại thường rất vội vàng, họ cho rằng từng bước từng bước một là quá chậm, cứ với cái tốc độ này thì cả đời cũng chẳng thể hiện thực được mơ ước.

Họ không hiểu được sức mạnh kì diệu của sự tích lũy, từng bước từng bước một tích lũy cuối cùng sẽ tạo ra một chiếc thuyền ma thuật đưa bạn tới mọi vùng đất xa xôi, bao la mà bạn muốn.

Từng bước tích lũy những nỗ lực trông có vẻ bình thường có thể giúp bạn đạt được thành quả, từ đó, tạo ra cho bạn sự tự tin và gợi lên cảm giác phấn đấu mạnh mẽ hơn. Thông qua một chu kỳ như vậy, vô tình, chúng ta đạt được những thành tựu mà chúng ta thậm chí còn không dám tưởng tượng.

"Nghiêm túc, chăm chỉ vùi đầu vào công việc", nghe có vẻ tầm thường, nhưng nó hàm chứa chân lý cuộc sống.

Hành tẩu thế gian, bất kể là trong công việc hay trong cuộc sống, khó khăn dù lớn dù nhỏ cũng là điều không thể tránh khỏi, có những khó khăn rất dễ đánh bại, nhưng cũng tồn tại những thứ khiến ta nản chí. Lựa chọn đấu tranh trực diện hay lùi bước về sau, những lựa chọn khác nhau sẽ tạo ra những cuộc đời khác nhau.

5 đạo lý đúc kết được sau 5 năm đi làm: Nỗ lực trông thì bình thường nhưng thật ra lại là quan trọng nhất

2. Thứ thật sự hình thành nên nhân cách là khó khăn và thất vọng

Bất kể là nghề nghiệp gì, nó đều là con đường học hỏi từ xã hội, là sân khấu giúp bản thân trưởng thành hơn.

Thứ thực sự tạo nên nhân cách của một người không phải là tài năng hay học lực mà là những thất vọng và khó khăn mà ta từng trải qua.

Kinh nghiệm giống như vết bánh xe trong cuộc sống, tạo nên tập tư liệu của tính cách.

Để cải thiện tâm tính và làm phong phú tâm trí, chúng ta phải làm việc chăm chỉ. Chỉ khi làm như vậy, bạn có thể điểm thêm vinh quang cho cuộc sống của bạn.

5 đạo lý đúc kết được sau 5 năm đi làm: Nỗ lực trông thì bình thường nhưng thật ra lại là quan trọng nhất

3. Biến khát khao thành niềm tin phấn đấu

Con người, không nên bị các điều kiện bên ngoài chi phối, không nên trở thành người "bị động điều kiện".

Cái gọi là "bị động điều kiện" ý chỉ bản thân vốn dĩ dự định sẽ "làm gì đó", nhưng khi nghĩ tới hình thế xã hội, tình hình kinh tế, ngay lập tức sẽ cảm thấy "hiện thực khó khăn", từ đó dễ dàng từ bỏ. Càng hiểu rõ điều kiện bên ngoài, càng dễ cảm thấy "không thể".

Ngược lại, có những người rất mạnh mẽ, chủ động, từ sâu trong lòng "đã muốn làm gì đó", bất kể môi trường xung quanh có khó khăn tới đâu, vì muốn hiện thực nguyện vọng, họ nghĩ cách, họ tìm tòi, nỗ lực hết mình, đam mê và sáng tạo không ngừng nghỉ.

Cùng trong một môi trường tàn khốc, người "bị động điều kiện" chỉ thấy được mặt bất lợi của tình huống, cuối cùng chỉ có thể lĩnh ngộ ra rằng ước mơ của mình khó thực hiện ra sao, nó liều lĩnh như nào, và rồi cuối cùng từ bỏ.

Nhưng, kiểu người còn lại, họ có khát khao mãnh liệt muốn vươn lên, biến khát vọng đó thành một niềm tin, họ suy nghĩ xem giải quyết vấn đề ra sao, họ bắt đầu nỗ lực, họ bắt đầu lên kế hoạch, sáng tạo, họ dũng cảm tiến lên.

Đây chính là điểm khác biệt giữa người quyết tâm tiến bộ để đạt được thành quả và người tầm thường luôn cúi đầu trước thất bại.

5 đạo lý đúc kết được sau 5 năm đi làm: Nỗ lực trông thì bình thường nhưng thật ra lại là quan trọng nhất

4. Muốn thành công, cần phải hơi "điên" một chút

Nếu chúng ta không chủ động thử thách ở các lĩnh vực mới, dù là doanh nghiệp hay cá nhân cũng đều sẽ không có một tương lai tươi sáng.

Tuy nhiên, bước vào các lĩnh vực mới, cho dù đó là phát triển công nghệ hay phát triển thị trường, mọi thứ đều là những chuyện vô cùng khó khăn. Việc phá vỡ các rào cản và vượt qua khó khăn đòi hỏi một nguồn năng lượng rất lớn.

Muốn thành công, bạn cần hơi "điên rồ" một chút. Đó là bởi vì nếu bạn muốn vượt qua rào cản, bạn phải có cho mình một nguồn năng lượng rất lớn để phá vỡ nó.

Cái gọi là năng lượng là sự nhiệt tình, nhiệt huyết bùng cháy, tinh thần chiến đấu tuyệt vời và một niềm tin bền bỉ. Đó là tất cả các nguồn năng lượng cần thiết để có thể phá vỡ các rào cản, và cũng là điều kiện cần thiết để khởi động một thử thách.

Đạt được đến cái gọi là "điên" có nghĩa là bạn đã đạt đến được trạng thái tràn đầy năng lượng mạnh mẽ như vậy.

Con người vốn dĩ đã mang trong mình loại năng lượng này, và sự bùng nổ loại năng lượng này là sự đảm bảo cơ bản cho sự thành công trong các lĩnh vực mới.

5 đạo lý đúc kết được sau 5 năm đi làm: Nỗ lực trông thì bình thường nhưng thật ra lại là quan trọng nhất

5. Kiên trì, và kiên trì, rồi vượt qua các rào cản để thành công

Khoảng cách giữa người thành công và không thành công chẳng qua cũng chỉ là hai chữ "kiên cường".

Người không thành công, khi sự việc không thuận lợi, họ rất dễ từ bỏ, họ nỗ lực rồi nỗ lực, những cũng chỉ dừng lại ở mức nỗ lực thông thường, một khi vấp ngã, họ sẽ tìm ra một lí do hợp lý, an ủi bản thân, ngừng nỗ lực, từ bỏ mục tiêu.

Muốn thành công, bạn phải phá bỏ đi những tư duy, suy nghĩ cứng nhắc vốn có trong mình, bỏ ngay suy nghĩ "mình chỉ có thể làm được tới bước này" ra khỏi đầu, quan niệm cứng đầu này ngăn cản bạn vượt ra khỏi ranh giới để đạt được thành công.

Niềm tin vượt qua mọi trở ngại, có thể khiến một người trở nên mạnh mẽ kiên cường hơn rất nhiều, và sự kiên trì này sẽ đưa mọi người đến với những thành công mới.

Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài đăng mới cùng chủ đề
Xem thêm Xem thêm
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại