24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quách Dũng

5 cách ứng biến với câu hỏi phỏng vấn khó của nhà tuyển dụng

Chuyên mục: Kỹ năng
5 cách ứng biến với câu hỏi phỏng vấn khó của nhà tuyển dụng

Ngoài những câu hỏi phỏng vấn đơn giản, nhà tuyển dụng luôn có những câu hỏi khó để đánh giá và phân loại ứng viên. Khi gặp những câu hỏi khó, ứng viên thiếu kinh nghiệm sẽ tỏ ra lúng túng hoặc từ chối trả lời câu hỏi, và đây không phải là cách ứng biến hiệu quả trong vòng phỏng vấn.

Vậy bạn nên làm như thế nào để vượt qua những câu hỏi khó của nhà tuyển dụng một cách ấn tượng? Dưới đây là 5 gợi ý bạn nên tham khảo.
Tìm cách trì hoãn
Không phải lúc nào bạn cũng có cuộc đối thoại suôn sẻ và dễ dàng với nhà tuyển dụng. Khi gặp câu hỏi mà bạn chưa bao giờ nhìn thấy trên các trang web tuyển dụng và bạn không chắc chắn cho câu trả lời thì thay vì nghĩ đến việc từ chối trả lời, bạn hãy tìm cách trì hoãn câu trả lời với nhà tuyển dụng. Trì hoãn không có nghĩa là bạn từ chối trả lời câu hỏi vì thế bạn có thể xin phép nhà tuyển dụng sẽ trả lời câu hỏi đó sau.
Điều này giúp bạn thể hiện được sự chuyên nghiệp đồng thời giúp bạn có thêm thời gian để suy nghĩ về câu hỏi. Việc trì hoãn rõ ràng là cách ứng biến khéo léo giúp bạn không những không bị mất điểm mà còn giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng khi thể hiện sự cẩn trọng, chuyên nghiệp và khả năng giải quyết tình huống tốt.
Đặt câu hỏi ngược lại với nhà tuyển dụng
Ngày nay, cuộc phỏng vấn là cuộc đối thoại hai chiều. Vì thế, khi một vấn đề được nhà tuyển dụng đưa ra, nếu bạn còn thấy mơ hồ và chưa rõ thì không nên trả lời ngay câu hỏi. Lúc này bạn nên đặt lại câu hỏi ngược lại với nhà tuyển dụng để làm rõ hơn điều được hỏi, giúp bạn nhận được thêm thông tin hữu ích. Đồng thời bạn có thể tận dụng thêm thời gian để suy nghĩ câu trả lời. Việc đặt câu hỏi ngược cũng luôn được nhà tuyển dụng đánh giá cao bởi nó thể hiện khả năng giải quyết vấn đề linh hoạt của bạn.
Linh hoạt trong cách trả lời
Trong công việc hiện nay, ngoài chuyên môn thì khả năng linh hoạt, thích nghi với hoàn cảnh luôn được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Bởi thế, có những trường hợp, nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi không phải để chờ câu trả lời của bạn và kết quả câu trả lời đôi khi không quan trọng bằng cách bạn trả lời. Điều họ mong chờ là ở khả năng xử lý vấn đề của bạn. Với tình huống như vậy, bạn nên linh hoạt để đưa ra câu trả lời nhà tuyển dụng thực sự mong muốn.
Hơn nữa, bạn hoàn toàn có thể chuyển hướng câu trả lời sang vấn đề khác có liên quan. Tùy vào từng nhà tuyển dụng, từng tình huống cụ thể, bạn đưa câu trả lời hoặc chuyển hướng nội dung để giảm bớt áp lực và căng thẳng cho chính bạn đồng thời thể hiện năng lực, bản lĩnh và khả năng giải quyết vấn đề của bạn.
Thừa nhận thiếu sót
Các câu hỏi phỏng vấn được nhà tuyển dụng đưa ra không phải để bắt lỗi ứng viên. Điều họ cần là đánh giá xem bạn có đủ năng lực với vị trí ứng tuyển hay không. Vì vậy bạn không nên lo sợ và tìm mọi cách để che giấu những điều bạn chưa biết.
Thừa nhận hạn chế của mình cùng lời cam kết nếu trúng tuyển, bạn sẵn sàng học hỏi để bù đắp những thiếu sót này, vô hình chung lại là cách bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng. Bởi sự thành thật trong tính cách cùng sự sẵn sàng học hỏi để phù hợp với công việc luôn là phẩm chất được nhà tuyển dụng đánh giá cao.
Duy trì phong thái tự tin, chuyên nghiệp
Nhà tuyển dụng tiếp cận buổi phỏng vấn bằng nhiều cách phỏng vấn khác nhau, có những buổi phỏng vấn nhẹ nhàng, có buổi phỏng vấn bắt buộc bạn phải vượt qua áp lực với những câu hỏi khó. Tuy nhiên bạn cần hiểu rằng, dù nhẹ nhàng hay áp lực thì tất cả câu hỏi mà nhà tuyển dụng đưa ra đều có giá trị nhất định. Nó giúp họ nhìn nhận ứng viên một cách rõ ràng nhất đồng thời giúp ứng viên có thể lựa chọn được công việc phù hợp nhất.
Đứng trước những câu hỏi khó bạn bối rối, lo lắng hoặc im lặng... điều này chỉ khiến cho bạn mất điểm trước nhà tuyển dụng. Thay vào đó, bạn hãy duy trì phong thái tự tin, chuyên nghiệp cùng cách ứng biến linh hoạt để vượt qua buổi phỏng vấn một cách tốt nhất.
Rất nhiều câu hỏi phỏng vấn khó mà bạn chẳng thể lường trước được. Bởi vậy bạn cần nắm một số bí quyết trên để có thể vượt qua những buổi phỏng vấn áp lực với những câu hỏi “hóc búa” để chinh phục được nhà tuyển dụng.
Nguyễn Lý
nguoiduatin
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484