24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đinh Ngân

40 triệu người Mỹ có thể thất nghiệp vì COVID-19

Chuyên mục: Tin quốc tế
40 triệu người Mỹ có thể thất nghiệp vì COVID-19

40 triệu người Mỹ có thể thất nghiệp vì COVID-19. (Ảnh: Reuters)

Theo kết quả khảo sát của Viện Chính sách Kinh tế, 40 triệu người Mỹ có thể lâm vào cảnh thất nghiệp vì đại dịch COVID-19.

Kết quả khảo sát của Viện Chính sách Kinh tế (ERI) hôm 28/4 cho biết, khoảng 40 triệu người Mỹ có thể lâm vào cảnh thất nghiệp vì đại dịch COVID-19.
Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ do COVID-19 có thể tồi tệ hơn nhiều so với dữ liệu chính thức, vì có hàng triệu người Mỹ khác không thể nộp đơn xin bảo hiểm trợ cấp thất nghiệp.
Khảo sát của ERI được thực hiện từ ngày 13-24/4 đối với 25.000 người dùng Internet ở độ tuổi trưởng thành ở Mỹ. Kết quả chỉ ra sự thất vọng về quy trình nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp, dẫn đến số lượng lớn đơn trên thực tế ít hơn nhiều so với con số chính thức.
Ngày càng có nhiều người Mỹ tìm kiếm viện trợ tài chính trong bối cảnh các công ty sa thải hàng loạt nhân viên do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ hiện vượt quá 26 triệu, sau khi có thêm 4,4 triệu người yêu cầu được nộp đơn vào tuần trước. Nhiều người dân phàn nàn về những trục trặc trong hệ thống nộp đơn trực tuyến của chính phủ.
Các nhà nghiên cứu nói rằng, nếu không phải vì những khó khăn về mặt thủ tục, hàng triệu người khác đã có thể nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp. Trong khi chỉ một nửa số người nộp đơn thực sự nhận được hỗ trợ.
“Chúng tôi ước tính có thêm khoảng 9 -14 triệu người có thể nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp nếu như quá trình này diễn ra thuận lợi hơn”, ERI kết luận.
Có 68% những người tham gia khảo sát cho biết họ không nộp đơn, trong khi hơn 15% nói mình không đủ điều kiện nhận trợ cấp. Trong số những người đã nộp đơn, khoảng 1,6% bị từ chối.
Giới chuyên gia cho rằng, việc các hoạt động kinh tế bị dừng lại đột ngột vì chính sách giãn cách xã hội của Chính phủ Mỹ là nguyên nhân đẩy số người thất nghiệp tăng cao.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, các bang nước này sẽ nối lại hoạt động kinh tế một cách an toàn, ngay cả khi một số quan chức y tế công cộng cảnh báo rằng việc nới lỏng các biện pháp hạn chế quá nhanh có thể dẫn tới nguy cơ dịch COVID-19 tái bùng phát.
Hiện Mỹ ghi nhận 1.030.315 ca nhiễm virus corona chủng mới, trong đó có 58.670 người thiệt mạng.
KÔNG ANH (Nguồn: RT)
vtc.vn
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484