24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Kiều Sơn Tuấn

40% mặt bằng kinh doanh ở phố Hàn Quốc bị bỏ trống

Chuyên mục: Kinh doanh
40% mặt bằng kinh doanh ở phố Hàn Quốc bị bỏ trống

Một góc phố Hàn Quốc tại quận 7, TP HCM. Ảnh: Tâm Linh.

Phố Hàn Quốc nơi từng là tâm điểm của thị trường bán lẻ ở khu Nam đang có tỷ lệ mặt bằng bỏ trống lên đến 40%.

Theo báo cáo mới nhất của Savills Việt Nam, dưới tác động của đại dịch, làn sóng trả mặt bằng diễn ra từ các khu phố vốn sầm uất và cao cấp tại quận 1 đến khu vực rìa trung tâm như quận 7, nhất là tình cảnh của phố Hàn Quốc đang chịu ảnh hưởng tiêu cực.
Báo cáo cho biết, 6 tháng qua, mặt bằng cho thuê tại các khu phố Hàn Quốc quanh khu vực quận 7 đang rơi vào tình trạng ế ẩm, bỏ trống hàng loạt vì kinh doanh ế ẩm.
Đây vốn là nơi tập trung nhiều người Hàn Quốc tới Việt Nam làm việc và sinh sống, nhất là quanh phường Tân Phong, Phú Mỹ Hưng. Nơi này từng là một thị trường lý tưởng dành cho ngành bán lẻ, với mật độ dân số đông, cư dân là những người có thu nhập tốt và chất lượng cuộc sống cao. Tuy nhiên, Covid-19 đang khiến bức tranh tươi sáng của khu vực này chuyển sang màu xám ảm đạm.
Thêm vào đó, xu hướng thắt chặt chi tiêu của người tiêu dùng đã dẫn tới sự sụt giảm nghiêm trọng trong kinh doanh của các doanh nghiệp tại phố Hàn Quốc. Trước thời điểm dịch bệnh, tỷ lệ lấp đầy của bất động sản bán lẻ trong khu vực này luôn duy trì ở mức cao khoảng 95%. Hiện nay, tỷ lệ bỏ trống đã lên đến 40%, đặc biệt là các mặt bằng nội khu.Bà Trần Thị Thu Hà, phụ trách Bản lẻ của Savills Việt Nam cho hay, mức giá thuê trung bình của khu vực phố Hàn Quốc thấp hơn so với trung tâm. Nhưng từ khi dịch bệnh bùng phát, lệnh đóng cửa biên giới của các quốc gia ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động đi lại, khiến các chuyên gia nước ngoài không thể trở lại Việt Nam làm việc.
Tương tự, ở phân khúc nhà phố cho thuê khu trung tâm, rất nhiều chuỗi ăn uống và thời trang tại các vị trí đắc địa cũng đối mặt với tình hình kinh doanh giảm sút, buộc phải đóng cửa hoặc thu gọn quy mô. Hàng loạt nhà phố trên tuyến Lý Tự Trọng, Đồng Khởi... (quận 1) phụ thuộc vào khách nước ngoài cũng đã tạm ngừng hoạt động hoặc trả mặt bằng do chịu ảnh hưởng nặng nề của quy định hạn chế đi lại giữa các quốc gia.
Bà Hà nhận xét, việc giảm giá thuê từ phía chủ nhà là một trong những điều kiện tiên quyết để gỡ rối những khó khăn hiện tại, không chỉ cho các khách thuê tại khu vực quận 7, mà là cho toàn thị trường. Mặc dù vậy, việc nên giảm bao nhiêu, hình thức giảm và thời hạn giảm, vẫn là điều các chủ nhà còn khá dè dặt và phải cân nhắc kĩ.
Chủ nhà có thể lựa chọn chủ động giảm giá cho khách thuê, tìm khách hàng mới lấp chỗ trống, hoặc tìm đến một đơn vị tư vấn chuyên nghiệp để được hỗ trợ và tiếp cận các doanh nghiệp hoặc ngành hàng tiềm năng cho việc hợp tác lâu dài.
Còn về phía khách thuê, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp để đầu tư cũng là một hướng đi quan trọng trong thời điểm này. Dù đại dịch đã, đang và sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến nhiều ngành hàng, những phân khúc liên quan đến lợi ích sinh hoạt hoặc nhu yếu phẩm, y tế sức khỏe, điện tử lại đang có nhiều dư địa và cơ hội trong việc mở rộng, phát triển trong tương lai.
Trung Tín
Vietstock
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484