24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thanh Sang Pro

4 điều nhà đầu tư nhất định phải biết về media chứng khoán

Chuyên mục: Chứng khoán
4 điều nhà đầu tư nhất định phải biết về media chứng khoán

Khi vừa chập chững bước chân vào thị trường chứng khoán. Ắt hẳn đa số chúng ta đều sẽ dựa vào những trang tin. Và vô hình chung, nghĩ đó là một trong những công cụ dẫn đến thành công. Tuy nhiên, sự thật sẽ khiến bạn phải thất vọng?

Hai, ba hôm vừa rồi tôi nhận được vô vàn những câu hỏi, thắc mắc...về một cổ phiếu HLD mà tôi có chia sẻ cho nhà đầu tư tham khảo? Bản thân cũng vào xem bài viết đó và không quá bất ngờ. Khi chủ đích của các tạo lập, tay to là không muốn nhỏ lẻ mua. Dưới đây là 4 điều mà NĐT nhất định phải biết về media chứng khoán.
1. Giật tít gây sock theo chủ đích.
Những cái mà tay to đứng sau muốn, sẽ được thể hiện rõ ràng ngay trên phần tiêu đề bài viết nào đó, trên các trang tin chứng khoán. Ví như HLD, vô vàn những động từ mạnh được bơm ra đại loại: "kế hoạch kinh doanh ảm đạm", "thị giá đạt kỉ lục", "lợi nhuận bèo bọt"...Thì nhà đầu tư cứ ngầm hiểu họ sẽ muốn mọi người đừng chú ý và bán ngay.
Việc mà nhà đầu tư thông minh cần làm, chính là đọc hết nội dung bài viết và tự mình đưa ra những nhận định một cách khách quan nhất. Chứng khoán là cuộc chơi giữa nhiều cái đầu tinh hoa trong xã hội. Nên cứ xác định nếu bản thân dễ bị lay động bởi những tin tức chưa rõ ràng.
2. Tin xấu mua, tin tốt bán.
Vì lí do chính bên trên nên thường kinh nghiệm của tôi khi đọc tin của mấy trang tin tài chính ...thì cứ ông nào bơm vá ngon lành cành đào ta bán. Ngược lại chê xấu đau, xấu đớn thì nhiều khả năng lại ngon nghẻ.
Có thể liên hệ vấn đề này với thị trường chung hiện tại luôn. Khi nào full hàng và hô kì vọng vượt 1k2 trong nháy mắt. Báo chí liên tục nói ra rả về tăng trưởng mạnh năm nay. Quỹ ngoại miệng hô Vn-Index 1.800 points nhưng tay lại gõ bán liên tục. Thì mọi người nên cẩn trọng!
3. Chú trọng vào vĩ mô hơn là vi mô.
Chặt chém bên trên không có nghĩa media chứng khoán hoàn toàn xấu. Vẫn có những mặt tốt mà nếu nhà đầu tư biết cách khai thác, thì nó chính là một đòn bẩy tuyệt vời. Cụ thể thì tôi thường sẽ chú trọng nhiều vào thông tin vĩ mô: view ngành, chính sách tiền tệ,...Và từ những nền tảng bên trên cộng với kiến thức của bản thân. Chúng ta hoàn toàn có thể tự thiết lập danh mục đầu tư tốt cho mình.
Ví dụ như chúng ta tham khảo về những chính sách nới lỏng tiền tệ, lãi suất vẫn giảm. Suy ra dòng tiền sẽ nhắm điểm đến là các kênh đầu tư tài chính: chứng khoán, bất động sản...Hay năm nay những ngành nào có thể được hưởng lợi từ các phân tích của các chuyên gia đầu ngành? Từ đó bản thân sẽ tự mình đưa ra lựa chọn tốt hơn cho danh mục.
4. Đừng nhầm lẫn giữa công cụ và kiến thức.
Cuối cùng, nhà đầu tư đặc biệt là các nhà đầu tư mới (F0) phải tách bạch rằng. Media chứng khoán chỉ đơn thuần là công cụ giúp hỗ trợ đầu tư tốt hơn. Song song đó, bản thân mỗi cá nhân nên trau dồi kiến thức đầu tư vững vàng. Bởi chỉ có vậy, thì chúng ta mới có thể chắt lọc được đâu là tin đáng note lại, đâu là bài viết mang tính úp bô lùa gà?
Trong đầu tư chứng khoán nhà đầu tư hãy đi theo sơ đồ: Tư duy đúng - Kiến thức đúng - Phương pháp đúng - Công cụ đúng. Có nghĩa rằng các công cụ tin tức chỉ là những bước cuối cùng trong giai đoạn đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt.
Cafe Chứng Khoán
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Quan tâm nhiều
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484