24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Long

39 vụ thua kiện, người dân vẫn tiếp tục nộp đơn kiện Vịnh Thiên Đường

Chuyên mục: Pháp luật
39 vụ thua kiện, người dân vẫn tiếp tục nộp đơn kiện Vịnh Thiên Đường

Khách hàng nên nghiên cứu kỹ hợp đồng sỡ hữu kỳ nghỉ trước khi ký để tránh kiện tụng về sau- Ảnh: T.L

Có ít nhất 39 nguyên đơn đã bị tòa án tuyên thua kiện trong vụ tranh chấp hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ với Công ty Vịnh Thiên Đường (ALMA). Tuy nhiên, số đơn khởi kiện liên quan đến hợp đồng sở hữu của công ty này vẫn tăng.

Mua kỳ nghỉ hàng trăm triệu đồng
Vợ chồng ông K.T và bà N.T (ngụ quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội) vừa gửi đơn kiện đến TAND huyện Cam Lâm (tỉnh Khánh Hòa) đối với bị đơn là Công ty TNHH Khu du lịch Vịnh Thiên Đường (ALMA).
Tại đơn khởi kiện, vợ chồng ông T. cho biết ngày 17-5-2019, ông bà được mời đến tòa nhà trên đường Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội) để nghe thuyết minh về dự án của công ty ALMA tại Khánh Hòa. Sau đó, ông bà đã ký kết hợp đồng sỡ hữu kỳ nghỉ với công ty ALMA.
Trong cùng ngày, ông bà đã chuyển cho công ty ALMA khoản tiền đợt một thanh toán 30% giá trị hợp đồng là hơn 285 triệu đồng.
Tuy nhiên khi nghiên cứu lại hợp đồng, vợ chồng ông T. cho rằng hợp đồng có nhiều điều khoản bất lợi cho khách hàng. Tại đơn khởi kiện, ông T. liệt kê hàng loạt căn cứ để đề nghị tòa án tuyên hợp đồng mà ông đã ký kết với ALMA là vô hiệu.
Ông T. cho rằng phía bị đơn có hành vi lừa dối người tiêu dùng, đưa ra những thông tin không đúng sự thật trước khi ký hợp đồng; hợp đồng có nhiều điều khoản không đúng thực tế; nhân viên ALMA liên tục yêu cầu, hối thúc ông nhanh chóng ký kết hợp đồng và chuyển tiền trong ngày khiến ông bà không đủ thời gian kiểm tra về tình hình thực hiện dự án…
Từ đó, vợ chồng ông T. đề nghị bị đơn hoàn trả toàn bộ số tiền đã thanh toán đợt 1 của hợp đồng là 285 triệu đồng.
TAND quận 1 (TP.HCM) cũng đang thụ lý đơn khởi kiện của bà Võ Thị Thúy Lâm (ngụ tại quận Bình Thạnh) với bị đơn là hai nhân viên kinh doanh của công ty ALMA là Đặng Ngọc Thanh và Nguyễn Minh Chấn.
Theo bà Lâm, bà được nhân viên của Công ty ALMA mời đến tham gia buổi hội thảo của công ty tổ chức. Tại buổi hội thảo, nhân viên cho biết dự án của công ty ALMA chuẩn bị hoàn thành, nếu mua kỳ nghỉ thì chủ sở hữu có rất nhiều quyền lợi như: nghỉ dưỡng, cho người khác thuê, trao đổi với nước ngoài, để lại thừa kế quyền tài sản…
“Do bị mê hoặc bởi các thông tin nên tôi đã đồng ý chọn đặt giữ chỗ. 2 nhân viên của công ty ALMA giải thích là chỉ cần đặt giữ chỗ trước, ký hợp đồng sau. Vì vậy tôi đã đặt chỗ 62 triệu đồng”- Bà Lâm cho biết.
Khi về nhà, thấy nhiều điểm nghi ngờ, bà Lâm tìm hiểu thì thấy hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ có nhiều điều khoản bất lợi nên đã yêu cầu ngừng đóng hợp đồng, hoàn trả tiền nhưng không được công ty đồng ý. Sau đó bà đã khởi kiện ra tòa.
Trong suốt quá trình tham gia tố tụng, đại diện công ty ALMA đều khẳng định nhân viên công ty đã làm đúng quy trình khi đàm phán, ký hợp đồng với khách hàng. Hợp đồng được ký trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện, do đó phía công ty không đồng ý trả lại tiền cọc cho nguyên đơn.
39 trường hợp thua kiện
Trong thời gian qua, có ít nhất 39 nguyên đơn đã bị TAND TP.Nha Trang bác đơn khởi kiện. Các nguyên đơn này đều là khách hàng từng ký hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ hoặc ký đặt chỗ với công ty ALMA.
Điểm chung trong các vụ kiện là tất cả nguyên đơn đều cho rằng họ bị nhân viên ALMA tư vấn không cặn kẽ, hối thúc phải chuyển tiền khi chưa tìm hiểu kỹ hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ. Trong khi đó, đây là dạng dịch vụ khá mới mẻ tại Việt Nam.
Các khách hàng cho rằng điều khoản hợp đồng rất bất lợi cho mình như số tiền lớn họ bỏ ra chỉ là tiền phòng nghỉ trong nước. Tiền vé máy bay đi lại, ăn uống chi phí đều phải tự túc. Mỗi năm còn phải đóng phí duy trì hợp đồng…
Sau khi phát hiện ra các điều khoản bất lợi này, khách hàng yêu cầu được hủy hợp đồng và hoàn trả lại tiền nhưng không được công ty đồng ý.
Khi xét xử, TAND TP. Nha Trang đã bác khởi kiện của nguyên đơn vì yêu cầu của họ không đúng các quy định pháp luật.
Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, luật sư Trần Gia Thế (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết trước thực tế đang xảy ra, người dân được mời hội thảo hoặc có ý định mua hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ với công ty ALMA nên cân nhắc thật kỹ để tránh rắc rối và kiện tụng về sau
“Nhiều nguyên đơn thường cho rằng nhân viên bán hàng của ALMA thường quảng bá không đúng sự thật, ưu đãi giảm giá để thúc ép khách hàng ký kết hợp đồng và trao tiền đặt cọc ngay lập tức, khiến khách hàng không có thời gian tìm hiểu kỹ về nội dung hợp đồng và dự án.
Vì vậy, người dân nên dành thời gian tìm hiểu kỹ các thông tin do nhân viên bán hàng đưa ra. Ví dụ các cam kết mà ALMA đưa ra về tiêu chuẩn chất lượng và các tiện ích của dự án.
Các tiện ích này có được thể hiện tại nội dung của hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ hay không. Điều khoản hợp đồng có đảm bảo quyền lợi thực tế cho mình hay không rồi mới ký kết”- Luật sư Trần Gia Thế cho biết.
TÂM LỤA
Tuổi Trẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484