24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hải Vân

32 nhà máy Trung Quốc bị tấn công ở Myanmar, Bắc Kinh lên tiếng

Chuyên mục: Tin quốc tế
32 nhà máy Trung Quốc bị tấn công ở Myanmar, Bắc Kinh lên tiếng

Tổng cộng 32 nhà máy do Trung Quốc đầu tư bị phá hoại. (Ảnh: The Paper)

Trung Quốc rất quan tâm tới sự an toàn của các công dân nước này ở Myanmar sau khi nhiều nhà máy có vốn đầu tư Trung Quốc ở quốc gia Đông Nam Á bị phá hoại.

"Chúng tôi rất lo ngại với an toàn của nhân viên và doanh nghiệp Trung Quốc. Hành động của những kẻ phạm pháp đó không phục vụ lợi ích của người dân và đất nước Myanmar", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết trong cuộc họp báo hôm 15/3.
Ông Triệu cho biết lực lượng an ninh Myanmar đã được tăng cường xung quanh các nhà máy.
"Trung Quốc sẽ tiếp tục hối thúc Myanmar thực hiện những bước đi cụ thể nhằm chấm dứt mọi bạo lực và đưa thủ phạm ra trước công lý, đồng thời bảo đảm an toàn cho mạng sống và tài sản của người Trung Quốc", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.
Mô tả vụ tấn công là "bẩn thỉu", ông Triệu cho kêu gọi Myanmar có các hành động kiên quyết để tránh tái diễn các vụ việc tương tự trong tương lai.
Đài truyền hình quân sự Myawady của Myanmar thông báo, hơn 2.000 người biểu tình vào cuối tuần chặn các con đường để ngăn lực lượng cứu hỏa dập lửa tại một số nhà máy trong các khu công nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp Trung Quốc.
Theo Hoàn cầu Thời báo, tổng cộng 32 nhà máy do Trung Quốc đầu tư bị phá hoại trong các cuộc tấn công nhằm vào các công ty Trung Quốc ở Yangon, Myanmar, tính đến trưa 15/3.
Trong các sự cố liên quan, hai nhân viên Trung Quốc bị thương, không có ai thiệt mạng, thiệt hại tài sản lên tới 240 triệu nhân dân tệ (36,9 triệu USD).
Đại sứ quán Trung Quốc tại Myanmar cho biết các nhân viên Trung Quốc bị thương và mắc kẹt trong các cuộc tấn công đốt phá của những kẻ tấn công không rõ danh tính. Cơ quan ngoại giao này kêu gọi Myanmar bảo vệ tài sản và công dân cho Trung Quốc.
Trong khi đó, lực lượng an ninh Myanmar tiếp tục đụng độ với người biểu tình trong ngày 15/3 khiến ít nhất 6 người thiệt mạng. Thiết quân luật được áp dụng ở nhiều khu vực tại Yangon.
Bất ổn ở Myanmar diễn ra liên tục kể từ sau đảo chính hôm 1/2. Hiệp hội hỗ trợ tù nhân chính trị (AAPP) cho biết, đến nay, số người chết trong các cuộc biểu tình ở Myanmar là 126, hơn 2.150 người bị giam giữ và hơn 300 người đã được thả.
Song Hy
vtcnews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484