24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Tiến Hoàng
Muốn làm nên đại sự, có 3 quy tắc chúng ta phải "nằm lòng".

3 quy luật để thành công

Chuyên mục: Kỹ năng
3 quy luật để thành công

Ảnh Internet.

Thành công thường có một khuôn mẫu để làm theo nhưng sẽ có những quy tắc nhất định. May mắn không phải phước lành đến sau một đêm, nó là kết quả của cả một hành trình!

Quy luật cây tre: Nhẫn nại, kiên trì
Cây tre mất 4 năm và chỉ phát triển được 3cm. Bắt đầu từ năm thứ năm, nó phát triển với tốc độ 30 cm mỗi ngày, và chỉ mất sáu tuần để phát triển đến 15 mét. Thực tế, trong 4 năm đầu, tre đã vươn rễ xuống những tầng đất sâu nhất.
Làm người và làm việc cũng vậy. Cuộc sống cần có sự tích lũy. Đừng lo lắng rằng bạn sẽ không được đền đáp cho những nỗ lực của mình vào lúc này, bởi vì những nỗ lực này là "gốc rễ". Cuộc sống cũng vậy, những thành quả nhận được sẽ giá trị hơn khi trải qua sự cô đơn, nỗ lực và tích lũy.
Quy luật của ve sầu: Chịu đựng sự cô đơn và nghèo đói
Ve sầu phải sống dưới lòng đất tối tăm ba năm (có loài ve sầu Mỹ sống dưới lòng đất 17 năm), chịu đựng đủ cô đơn, lớn lên nhờ nước rễ cây. Sau những năm tháng ẩn sâu dưới đất đó, chúng chỉ đợi đến một ngày mùa hạ để lột xác và trưởng thành. Đây được gọi là Định luật của ve sầu.
Càng gần đến thành công, áp lực càng lớn và bạn càng cần phải kiên trì. Để chạm tới một tương lai tươi sáng, bạn phải chịu đựng sự cô đơn và không được bỏ cuộc.
Có thể thấy, quy luật của ve sầu có ý nghĩa rất lớn đối với cuộc sống của chúng ta, bởi vì cuộc sống là một quá trình lâu dài và gian khổ, để sống một cuộc sống như mơ ước, trước tiên cần phải làm việc chăm chỉ.
Nếu bạn muốn tạo dựng một sự nghiệp cho riêng mình, bạn phải bắt đầu từng chút một, không bao giờ ngừng nỗ lực, không bỏ cuộc giữa chừng và nhất định phải có quyết tâm chạm tay đến đích.
Quy luật cửa sổ vỡ: Hãy nghiêm khắc với bản thân và đừng bao giờ gục ngã
Philip Sinbad, một nhà tâm lý học tại Đại học Stanford, Hoa Kỳ, đã thực hiện một thí nghiệm vào năm 1969. Ông đặt hai chiếc xe giống hệt nhau và đậu chúng ở các dãy nhà khác nhau. Ông cũng tháo biển số của một trong hai chiếc xe. Sau đó, Phlipil dùng búa đập vào một lỗ lớn trên kính ô tô.Kết quả là chiếc ô tô bị vỡ kính đã biến mất chỉ sau vài giờ.
Dựa trên thí nghiệm này, các nhà tâm lý học đã đưa ra lý thuyết "hiệu ứng cửa sổ vỡ": Nếu cửa sổ của một ngôi nhà bị hỏng và không có ai sửa chữa chúng, thì những cửa sổ khác sẽ bị hỏng bằng cách nào đó ngay sau đó.
Mọi người sẽ cố gắng bảo vệ những điều tốt đẹp, và một khi những điều tốt đẹp có dấu hiệu xấu đi, người ta sẽ vô tình hoặc cố ý khiến chúng trở nên tồi tệ hơn. Đây là lý thuyết cơ bản của "thuyết cửa sổ vỡ".
Có vô số ví dụ về "lý thuyết cửa sổ vỡ" trong cuộc sống. Chẳng hạn, buổi tối trước khi đi ngủ, bạn nhấc điện thoại lên và tự nhủ mình chỉ chơi vài phút nhưng đến khi tắt máy đã là vài giờ sau. Một khi bạn có bước "phá vỡ" đầu tiên, kết quả sẽ mất kiểm soát. Khi một người cho phép mình có lần đầu tiên, thì sẽ có vô số lần tương tự trong tương lai.
Vì vậy, thành công là một khái niệm mở nhưng cũng rất đơn giản: Bạn chỉ cần kiên trì hơn khi người khác bỏ cuộc, nghiêm túc hơn khi người khác chểnh mảng, dũng cảm khi người khác gặp khó khăn bởi được và mất, cuối cùng bạn sẽ dễ dàng chiến thắng.
Tiến Hoàng (tổng hợp)
2 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484