24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Hoàng Tuấn
Tham khảo để làm việc có hiệu quả hơn nhé!

3 lý do khiến người Đức làm việc năng suất hàng đầu thế giới: Làm ra làm, chơi ra chơi!

Chuyên mục: Kỹ năng
3 lý do khiến người Đức làm việc năng suất hàng đầu thế giới: Làm ra làm, chơi ra chơi!

Khác với người Mỹ với phong cách nói chuyện phiếm và "vòng vo" để tạo không khí thân thiện, người Đức lại có cách trao đổi rất rõ ràng và thẳng thắn.

Đức có nền kinh tế phát triển và được ví như "cỗ máy kinh tế" của EU. Song, bạn có biết rằng Đức lại là quốc gia có số giờ làm việc ít hơn rất nhiều so với các nước khác?
Mặc dù chỉ làm việc 35h mỗi tuần và có tới 24 ngày nghỉ phép trong 1 năm nhưng người Đức có khả năng làm việc năng suất khiến nhiều quốc gia phải ngưỡng mộ. Dưới đây là 3 bí quyết giúp người Đức đi đầu về khả năng làm việc hiệu quả:
Xác định mục tiêu rõ ràng
Khác với người Mỹ với phong cách nói chuyện phiếm và "vòng vo" để tạo không khí thân thiện, người Đức lại có cách trao đổi rất rõ ràng và thẳng thắn. Họ luôn đưa ra yêu cầu của mình một cách cụ thể, hạn chế dùng câu cú văn hoa để trau chuốt. Ví dụ, cùng một mục đích thì người Mỹ sẽ nói rằng: "Tôi sẽ rất vui nếu anh/chị gửi lại cho tôi hợp đồng này trước 2h chiều" thì người Đức sẽ chỉ nói rằng: "Tôi cần hợp đồng này trước 2h chiều".
Cách giao tiếp thẳng thắn giúp người Đức nhanh chóng hiểu rõ yêu cầu công việc và không mất thời gian vào việc trau chuốt câu cú trong giao tiếp. Nhờ vậy, họ chỉ cần tập trung vào công việc, từ đó tăng năng suất và hiệu quả công việc lên đáng kể.
Làm ra làm, chơi ra chơi
Người Đức có một nét cá tính rất riêng, đó là làm ra làm, chơi ra chơi. Khi đang làm việc, họ sẽ tập trung toàn bộ năng lực để đạt năng suất hiệu quả, còn thời gian ngoài giờ hành chính sẽ hoàn toàn là thời gian nghỉ ngơi. Người dân Đức rất coi trọng sự khác biệt giữa cuộc sống riêng tư và cuộc sống công sở. Thậm chí từ năm 2014, chính phủ Đức đã cân nhắc việc cấm các email liên quan đến công việc sau 6h tối.
Để hưởng thụ khoảng thời gian rảnh rỗi, người Đức sẽ tham gia các câu lạc bộ để giao lưu với những người cùng chung sở thích như: thể thao, âm nhạc, leo núi,... Thay vì ở nhà lướt web, online mạng xã hội hay xem TV thì hầu hết người Đức thích giao tiếp trực tiếp với những người trong cộng đồng của họ. Họ cũng có số ngày nghỉ phép hưởng lương khá lớn trong nă, khoảng từ 25 tới 30 ngày. Tranh thủ những kỳ nghỉ kéo dài, người Đức có thể đi du lịch dài ngày bên gia đình và bạn bè, tái tạo sức lao động.
Đúng giờ
Một ưu điểm nữa của người Đức chính là luôn đúng hẹn. Thậm chí trong từ điển của người Đức, đúng giờ chính là đến sớm trước giờ hẹn khoảng 10 phút. Người Đức luôn hoàn thành mọi việc đúng như thời hạn, vì thế, việc đến trễ hay trễ deadline ở Đức được xem như một hành động đáng trách và thiếu tôn trọng.
Bình Minh (Tổng hợp)
emdep
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484