24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hải Long

2/6 trường hợp ở Điện Biên âm tính sau xét nghiệm lần 3 với SARS-CoV-2

Chuyên mục: KT vĩ mô
2/6 trường hợp ở Điện Biên âm tính sau xét nghiệm lần 3 với SARS-CoV-2

Hiện tỉnh Điện Biên chỉ có 1 máy xét nghiệm Realtime RT-PCR công suất 250 mẫu/ngày khiến công tác xét nghiệm gặp nhiều khó khăn.

Trong số 6 trường hợp được xác định dương tính lần 1, lần 2 với SARS-CoV-2 tại Điện Biên, đến cuối giờ sáng nay (5/2), theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, đã có 2 trường hợp âm tính sau lần thứ 3 xét nghiệm lại.

Hiện địa phương đang gặp nhiều khó khăn trong công tác xét nghiệm khi chỉ có 1 máy xét nghiệm Realtime RT-PCR công suất 250 mẫu/ngày.
Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Điện Biên, đến thời điểm hiện tại, tỉnh đã ghi nhận 6 trường hợp dương tính, lần 1 và lần 2 với SARS-CoV-2, trong đó có 2 ca tại huyện Mường Ảng, 2 ca tại huyện Mường Nhé và 2 ca tại thành phố Điện Biên Phủ. Ngay khi phát hiện tỉnh Điện Biên đã tiến hành truy vết được 414 trường hợp là F1 của 6 ca dương tính nêu trên, đang tiếp tục yêu cầu các địa phương truy vết các trường hợp khác là F2, F3. Trong đó 2 trường hợp đầu tiên là hành khách trên chuyến xe xuất phát từ Hải Dương tối 2/2, sáng 3/2 lên tới Điện Biên.
Qua truy vết có tổng cộng 71 F1, nguồn lây được xác định từ xã Đại An, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Truy vết 2 trường hợp tại huyện Mường Nhé cho kết quả có 172 trường hợp F1, nguồn lây từ Trường THPT Trí Đức, Nam Từ Liêm, Hà Nội. 2 trường hợp ở thành phố Điện Biên Phủ có 271 người là F1, một người có nguồn lây từ xã Đại An, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương và 1 người đi từ huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương.
Ông Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên cho biết, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn diễn biến rất phức tạp, bởi các lực lượng lao động chính, học sinh, sinh viên ở các địa bàn thôn, bản vùng sâu, vùng xa đang đi học tập, công tác, làm việc ở dưới các tỉnh miền xuôi, kể cả tỉnh có dịch tìm mọi cách để trở về địa bàn ăn tết. Đây là điều đáng lo ngại do xuất hiện tình trạng kê khai y tế thiếu trung thực, gian dối nên khó khăn trong công tác phòng, dập dịch.
2/6 trường hợp ở Điện Biên âm tính sau xét nghiệm lần 3 với SARS-CoV-2
Ông Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên cho biết trong tổng số 6 trường hợp dương tính đã có 2 trường hợp tại thành phố Điện Biên Phủ cho kết quả âm tính tại lần xét nghiệm thứ 3.
Trước tình hình đó, các cấp ngành của tỉnh đang vào cuộc rất quyết liệt, bước đầu thành công là đã truy vết được nhiều trường hợp F1 và trong tổng số 6 trường hợp dương tính đã có 2 trường hợp tại thành phố Điện Biên Phủ cho kết quả âm tính tại lần xét nghiệm thứ 3: "Đến đúng 10h5 phút sáng nay, kết quả xét nghiệm của 2 trên số 6 trường hợp này xét nghiệm lần 3 đã cho kết quả trở lại âm tính cho thấy đây là những biến thể của virus nên rất khó trong vấn đề xác định. Do đó chúng tôi đã có những báo cáo kịp thời với ban chỉ đạo trung ương và Bộ Y tế về những khó khăn của tỉnh Điện Biên về vấn đề hóa chất, vật tư, nhân lực, các điều kiện máy móc xét nghiệm", ông Vừ A Bằng cho biết.
Ông Đoàn Ngọc Hùng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên (CDC) cho biết, việc xét nghiệm của trung tâm đang gặp rất nhiều khó khăn do hệ thống tách chiết công suất nhỏ. Hiện trung tâm chỉ có 1 máy xét nghiệm Realtime RT-PCR công suất tối đa 250 mẫu/ngày không gộp, khi dịch bùng phát, số lượng sinh phẩm không đủ. Các đối tượng cần xét nghiệm F1, F2 và rất nhiều trường hợp cách ly tập trung, các trường hợp có biểu hiện viêm đường hô hấp trong cộng đồng, trong các cơ sở y tế rất lớn. Ước tính có khoảng 7.000 mẫu đang chờ xét nghiệm, nhưng điều kiện máy móc nhân lực không đủ, do đó rất cần có sự hỗ trợ của trung ương.
"Cần phải có sự hỗ trợ của trung ương là tăng cường máy xét nghiệm cũng như là những cái sinh phẩm để phục vụ và đáp ứng cho công tác xét nghiệm hiện nay cho kịp thời. Có thể là 1-2 hệ thống xét nghiệm Realtime với cái hệ thống tách chiết tự động công suất lớn để đáp ứng cho cái việc nâng công suất xét nghiệm. Có máy thì mới có thể nâng công suất được, còn với hiện tại cái máy của Điện Biên bây giờ công suất tối đa 1 ngày đêm thì chỉ được 250 mẫu", ông Hùng cho hay.
Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Điện Biên yêu cầu các ngành chức năng khẩn trương, thần tốc thực hiện công tác nhận diện các đối tượng F1, F2 và F3 để tiến hành cách ly, xét nghiệm, tránh lây lan ra cộng đồng./.
Vũ Lợi/VOV-Tây Bắc
vov.vn
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484