NVC Team Pro

"Dò đáy" VN-Index thời điểm hiện tại, nên hay không?

Chuyên mục: Chuyên gia

VN-Index đang trải qua những ngày giảm điểm sâu nhất trong năm 2022. "Dò đáy" VN-Index thời điểm hiện tại, nên hay không?

Đà tăng điểm hai phiên liên tiếp nhưng ghi nhận thanh khoản liên tục giảm khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy lo lắng. Kết quả là sắc đỏ bao trùm thị trường ngay từ đầu phiên hôm nay, phiên giao dịch mà lượng hàng bắt đáy từ đầu tuần đã về tài khoản.

Bên cầm cổ phiếu có phần thận trọng khi mở cửa, chờ xem xu hướng. Tuy nhiên, khi lực mua dè dặt, thanh khoản tiếp tục giảm, nhiều nhà đầu tư mất kiên nhẫn. Áp lực bán tăng dần vào cuối phiên giảm, kéo chỉ số liên tục lao dốc. Nhóm bất động sản giao dịch thăng hoa trong phiên hôm qua cũng không còn giữ được xu hướng tích cực. Trong khi đó, phần còn lại của thị trường, với nhóm tài chính, bán lẻ, xây dựng, thủy sản, hay đầu cơ đều lùi sâu.

VN-Index chốt phiên sáng giảm hơn 25 điểm (1,94%) lùi về ngưỡng 1.276,29 điểm. VN30-Index giảm hơn 30 điểm (2,23%), còn 1.319,67 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index và UPCOM-Index cùng chốt phiên sáng dưới tham chiếu. Việc thanh khoản không tăng, lực mua yếu khiến nhiều mã dẫn dắt trong hai phiên gần đây giao dịch kém tích cực.

Đây cũng không phải lần đầu VN-Index rơi sốc trong quá trình đi lên bền bỉ suốt 2 năm qua. Làn sóng bán tháo đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau đã không ít lần thổi bay hàng tỷ USD vốn hóa thị trường một cách chóng vánh. Những lần trước VN-Index đều hồi rất nhanh và không mất nhiều thời gian để lấy lại những gì đã mất, thậm chí còn tiếp tục vươn đến đỉnh cao mới.

Tuy nhiên, với những thông tin tiêu cực thời gian gần đây, nhà đầu tư không nên vội vàng mua bán thời điểm hiện tại. Chúng ta chỉ biết đáy của thị trường khi đã tạo đáy thành công, nếu phán đoán sai lầm có thể trở thành "bắt dao rơi". Xu hướng hiện tại đang rất tiêu cực và xác suất khá cao là VN-Index sẽ chỉnh về vùng hỗ trợ (1.200 – 1.220 điểm). Trong bối cảnh các loại tài sản lớn hơn trên phạm vi toàn cầu đang ở những vùng nhạy cảm, rủi ro vẫn có thể xảy ra khi chỉ số rơi về vùng hỗ trợ. Như vấn đề đã được nhắc đến nhiều lần, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tiệm cận vùng đỉnh năm 2018, thị trường hàng hóa đã về sát vùng đỉnh năm 2008 (CRB Index), Dollar Index đã vượt đỉnh và thị trường tiền số đã chứng kiến những cú sụp tiếp theo.

Với dòng tiền eo hẹp như hiện tại, khi không có những chính sách vĩ mô mới đột phá nào thì thị trường rất khó tạo đáy chữ V để đi lên mạnh mẽ. Nếu trong trường hợp tạo đáy, quá trình đó cũng sẽ cần thời gian khá dài với diễn biến thanh khoản thấp và vùng biến động hẹp ở đáy.

Sự thận trọng cần thiết trước tiên giúp chúng ta tồn tại qua giai đoạn khó khăn của thị trường. Do đó, điều quan trọng là nhà đầu tư cần vững tâm, khách quan và từ tốn trong các quyết định sắp tới. Cơ hội luôn ở phía trước và tất nhiên cũng có thể "tham lam khi mọi người sợ hãi" nhưng cần đúng thời điểm.

Bài viết do NVC Team thực hiện. Nếu NĐT cần tư vấn cổ phiếu, cơ cấu lại danh mục, nhận khuyến nghị có thể liên hệ hotline: 0878.91.8888 (Mr Công - Giám đốc TVĐT38 VPS). Hoặc truy cập room Zalo tại đây

NVC Team

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
NVC Team Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
37 Yêu thích
38 Bình luận 34 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm