menu
24hmoney
Sau Đại hội cổ đông, cổ phiếu ngân hàng hấp dẫn ra sao?
Sau Đại hội cổ đông, cổ phiếu ngân hàng hấp dẫn ra sao?

Nhóm ngân hàng là một trong những nhóm cổ phiếu nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư hơn cả. Mặc dù có sự phân hóa về lợi nhuận, nhưng bức tranh chung của nhóm ngân hàng được dự báo còn nhiều dư địa tăng trưởng trong năm 2024.
Sức khỏe nhóm ngân hàng trong quý I/2024
Mùa đại hội cổ đông (ĐHCĐ) đã diễn ra vô cùng sôi động, trong đó nhóm ngân hàng được các nhà đầu tư quan tâm hơn cả. Những chủ đề xoay quanh việc tăng vốn, chia cổ tức cho cổ đông như thế nào thu hút lượng lớn sự chú ý của nhà đầu tư và các chuyên gia.
Theo thống kê về toàn cảnh lợi nhuận ngành ngân hàng đã cho thấy, Vietcombank đạt lợi nhuận cao nhất trong ngành. Kết thúc Quý I/2024, lợi nhuận trước thuế Vietcombank là 10.718 tỷ đồng, giảm hơn 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Xếp thứ hai là Techcombank đạt 7.802 tỷ đồng, tăng 39% so với cùng kỳ. Thứ ba là BIDV đạt 7.390 tỷ đồng tăng 7% so với cùng kỳ. Vị trí thứ tư và năm lần lượt là VietinBank với 6.210 tỷ đồng (tăng 4%) và MB Bank đạt 5.795 tỷ đồng giảm 11% so với cùng kỳ.
Ngoài bức tranh lợi nhuận của các ngân hàng top đầu, nhà đầu tư còn quan tâm tới tình trạng nợ xấu của những ngân hàng này. Tổng nợ xấu tính đến quý I/2024 của Vietcombank tăng nhẹ từ 0.99% lên 1.22%. Tỷ lệ nợ xấu/dư nợ cho vay của VietinBank ở mức 1,35%, tăng 0,22% so với cuối năm 2023. Tỷ lệ nợ xấu của ACB tăng lên 1,49% trong quý 1/2024 so với 1,22% trong quý 4/2023.
Nhiều ngân hàng triển khai trả cổ tức bằng tiền mặt trong năm nay
Điểm đặc biệt trong mùa ĐHCĐ năm nay của ngành ngân hàng đến từ sự thay đổi trong phương thức trả cổ tức. Thay vì trả cổ tức bằng cổ phiếu như các năm trước, năm nay nhiều ngân hàng đã tiến hành trả cổ tức bằng tiền mặt.
Một số ngân hàng có thể kế đến như: VPBank sẽ thực hiện trả cổ tức 10%, tương ứng mỗi cổ phiếu nhận được 1.000 đồng. Ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền nhận cổ tức là 23/5/2024, ngày chi trả cổ tức là 31/5/2024.
Ngân hàng TMCP Quân đội (MB Bank) đã thông qua kế hoạch chia cổ tức tỷ lệ 20%, trong đó có 15% bằng cổ phiếu và 5% là tiền mặt. Cụ thể, MB Bank sẽ dành 2.653 tỷ đồng để chia cổ tức tiền mặt với tỷ lệ 5% và 7.959 tỷ đồng để chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 15%.
Đối với Techcombank, tỷ lệ thực hiện trả cổ tức là 15% tức 1 cổ phiếu nhận 1.500 đồng ngày giao dịch không hưởng quyền là 21/5. Số tiền dự kiến chi trả cổ tức bằng tiền mặt là 5.283 tỷ đồng.
Ngoài ba ngân hàng kể trên, năm 2024 còn có các ngân hàng khác sẽ triển khai trả cổ tức tiền mặt trong năm nay là TPBank, MSB, VIB, ACB, HDBank, Eximbank và SHB.
Sức hấp dẫn từ nhóm cổ phiếu “vua”
Nhìn vào toàn cảnh diễn biến thị trường chứng khoán, có thể thấy giai đoạn từ cuối năm ngoái đến đầu năm nay, chỉ số VN-Index có “bệ đỡ” khá tốt nhờ những đóng góp tích cực từ nhóm cổ phiếu “vua” - nhóm ngân hàng. Trong giai đoạn vừa qua, tình hình kinh doanh khả quan đã giúp nhóm cổ phiếu này có nhiều đợt tăng mạnh, thậm chí một số mã còn vượt đỉnh và đang ở giai đoạn tăng trưởng tốt. Những dấu hiệu này cho thấy mức độ quan tâm của giới đầu tư đối với nhóm cổ phiếu ngân hàng từ đầu năm đến nay.
Đặc biệt, thông tin về chi trả cổ tức trong năm nay bằng tiền mặt của các ngân hàng được chuyên gia VPS nhận định sẽ kéo theo những tác động không nhỏ tới nhóm cổ phiếu ngân hàng.
Ngoài ra, giới chuyên gia cũng nhận định rằng triển vọng lợi nhuận của ngành ngân hàng có thể tăng 12-15% so với mức 3,5% trong năm 2023, dựa trên sự hồi phục từ tăng trưởng tín dụng trong môi trường lãi suất thấp, sức khỏe nền kinh tế tăng trưởng cao hơn năm trước cùng với biên lợi nhuận ròng được cải thiện.
Chuyên gia VPS cũng chỉ ra rằng, theo kết quả điều tra do đơn vị chức năng của Ngân hàng Nhà nước thực hiện, các tổ chức tín dụng dự báo dư nợ tín dụng toàn hệ thống tăng bình quân 3,8% và tỷ lệ nợ xấu sẽ giảm trong quý 2/2024...
Bên cạnh thanh khoản tăng dần trở lại, sự kỳ vọng thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nổi bởi FTSE năm 2025 cũng sẽ là những yếu tố tích cực khiến nhóm ngân hàng có thể được định giá lại.
Trong giai đoạn tới, chuyên gia VPS cho rằng, nhà đầu tư có thể theo dõi nhóm cổ phiếu ngân hàng để tham gia mua tích lũy khi thị trường có cơ hội, các cổ phiếu về vùng giá hấp dẫn. Các ngân hàng đặt mục tiêu lợi nhuận lớn và có thể tăng trưởng so với 2024 là MBB, TCB, VPB, ACB. (*)
Dễ dàng tạo lập các chiến lược đầu tư hiệu quả với các thông tin, tin tức diễn biến thị trường, khuyến nghị đầu tư, báo cáo phân tích được cập nhật liên tục tại VPS:
👉 Mở tài khoản chứng khoán với kho số đẹp: https://motaikhoan-doitac.vps.com.vn/open-account-partner?MKTID=24HM
(*) Bài viết này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin cho các nhà đầu tư tham khảo. Quan điểm, dự báo và những ước tính trong báo cáo này chỉ thể hiện ý kiến của tác giả tại thời điểm phát hành và có thể thay đổi mà không cần thông báo trước. Bài viết không mang tính chất mời chào hay bán bất kỳ chứng khoán nào, nhà đầu tư nên có nhận định độc lập về thông tin trong bài viết này.

8 Yêu thích
13 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ