menu
24hmoney

Bài của Nguyễn Vũ

"The Big Short" của thế kỷ XXI đã điểm !
Bán khống – Thảm họa kinh tế đậm chất tài chính nhất trong lịch sử phố Wall - cuốn sách kinh điển về quản trị đưa ra cái nhìn sâu sắc về vị thế của những ông lớn và những gã đầu cơ trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008.
Khi tin tức vế sự sụp đổ của thị trường chứng khoán Mỹ vào cuối năm 2008 được công bố, nó đã gây ra một cú sốc lớn đối với nền kinh tế Mỹ cũng như nhiều người dân, nhưng với những nhà hoạch định chính sách cũng như các chuyên gia phân tích tài chính, đó đã không còn là tin mới. Sự khủng hoảng thực sự đã diễn ra thầm lặng từ năm trước đó trong các thị trường ngách, nơi mặt trời không chiếu đến, nơi Ủy ban Chứng khoán & Hối đoái Mỹ không dám, hay không buồn rờ tới. Đó là các thị trường phát sinh từ bất động sản, trái phiếu, nơi các gã lập dị chế ra những loại cổ phiếu bền vững, kiếm lời từ sự khốn khổ của các tầng lớp dưới và trung bình của Mỹ, những người không trả nổi những khoản nợ của họ. Những kẻ đủ thông minh để hiểu chuyện gì đang xảy ra thì tê liệt trong hy vọng hoặc nỗi sợ hãi, và dù là trường hợp nào thì họ cũng đã không nói ra sự thật.
Câu hỏi mấu chốt đặt ra là:
Những kẻ nào đã biết được sự rủi ro tồn tại trong ảo tưởng về mức tăng không ngừng của giá bất động sản, những rủi ro tăng lên từng ngày bởi sự hình thành các trái phiếu nhân tạo với cơ sở lỏng lẻo là các tài sản thế chấp đáng ngờ?
Những kẻ nào đã nhìn thấy trước hố đen này, và kiếm được hàng tỉ đô từ hiểu biết đó?
Những phẩm chất nào khiến số ít này khăng khăng giữ lập trường, trong khi đồng nghiệp và bạn bè cười nhạo họ là những gã nhát cáy?
Thời điểm hiện tại 06/11/2023 nền kinh tế toàn cầu cũng đã cho dấu hiệu xác nhận điểm suy thoái như sau :
- DXY giảm sốc về 105 và mất luôn trend tăng trung hạn, tuy nhiên các loại hình tài sản khác lại cũng giảm theo.Đây được xem là một dấu hiệu điểm suy thoái của thị trường tài chính
- Giá dầu mất mốc 83 usd/thùng, cảnh báo dấu hiệu toàn bộ nền kinh tế suy yếu
- Lợi suất TPCP cũng đang xác nhận tạo đỉnh như DXY, xác nhận điểm suy thoái
- Cú nảy con mèo chết đã điểm ở thị trường chứng khoán toàn cầu, đó là nhịp phục hồi dựng đứng sau đà giảm vừa phải
Xem video phân tích cụ thể điểm suy thoái của chuyên gia Nguyễn Vũ tại đây :
Nhà đầu tư lưu ý
17 Yêu thích
6 Bình luận 11 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ