24hmoney

Bài của Phạm Thế Kiên

Quyết định không kích Iraq của Tổng thống Trump làm thiệt mạng một lãnh đạo quân đội Iran trên lãnh thổ Iraq đã khiến toàn Trung Đông “rúng động” trong ngày thứ Sáu. Tehran đã thề sẽ trả đũa cho cái chết của tướng Qassem Soleimani và đồng minh tại Iraq đang gây sức ép không cho quân đội Mỹ đóng quân tại Iraq.
Theo Wall Street Journal, phía Mỹ tuyên bố sẽ triển khai bổ sung khoảng 3.500 lính đến khu vực Trung Đông nhằm tăng cường an ninh, đại sứ quán Mỹ tại Iraq đã khuyến cáo tất cả công dân Mỹ rời Iraq ngay lập tức.
Trong tuyên bố đầu tiên trước công chúng tính từ vụ không kích, Tổng thống Trump nói: “Đêm qua chúng tôi đã hành động để ngăn cuộc chiến tranh. Chúng tôi không hành động để khởi động cuộc chiến tranh”.
Ông tuyên bố Mỹ không hề cố gắng tìm cách thay đổi chế độ tại Tehran, thế nhưng ông kêu gọi Iran chấm dứt việc phụ thuộc vào những bên khác để kích động chiến tranh, điều mà ông cho rằng gây bất ổn khu vực.
Lãnh đạo tối cao của Iran, ông Ali Khamenei, cảnh báo rằng sự trả thù tồi tệ đang chờ đợi những kẻ tội phạm khi nhắc đến cái chết của tướng Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm al-Quds thuộc Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran và là “kiến trúc sư” đằng sau sự bành trướng ảnh hưởng của quân đội Iran trong khu vực Trung Đông. Ông bị giết trong cuộc không kích tại sân bay Baghdad cùng với ông Abu Bahdi al-Mohandes, cũng là một nhân vật quyền lực trong quân đội Iran.
Tại Iraq, Thủ tướng Iraq, ông Adel Abdul-Mahdi, đã chỉ trích cuộc không kích này như hành động vi phạm những quy định đang áp dụng với lực lượng quân đội Mỹ đóng quân tại đây. Ông kêu gọi thực hiện các biện pháp nhằm bảo vệ lòng tự trọng và chủ quyền của Iraq, ông cũng đệ trình lên quốc hội để bỏ phiếu về việc liệu có đuổi quân đội Mỹ khỏi Iraq hay không.
Với việc giết tướng Soleimani, Mỹ đã gây ra một cú sốc với Iran và loại bỏ một nhân vật cứng đầu, người có liên quan đến cái chết của hàng trăm người Mỹ và nhân viên công vụ Mỹ sau khi Mỹ bắt đầu đổ quân vào Iraq năm 2003.
Lầu Năm góc đổ lỗi cho tướng Soleimani về việc đã đứng đằng sau các vụ tấn công bằng tên lửa nhắm đến một số căn cứ quân sự tại Iraq nơi có nhiều thành viên thuộc liên minh với Mỹ đang đồn trú, trong tuần trước một nhà thầu Mỹ đã thiệt mạng. Điều đó bị coi như “lằn ranh đỏ” với Mỹ. Mỹ đã lập tức phản ứng bằng vụ không kích giết chết 27 thành viên của nhóm phiến quân Kataib Hezbollah được bảo trợ bởi Iran. Nhóm phiến quân này sao đó đã cố gắng tấn công đại sứ quán Mỹ tại Baghdad.
Mỹ đối diện với thách thức trong việc duy trì vị thế trong khu vực, vì vậy Mỹ đã mở rộng cuộc chiến chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự phong IS, tổ chức này đang cố gắng khôi phục lại hoạt động sau khi để mất phần lãnh thổ mà IS từng chiếm đóng ở Iraq và Syria. Thế nhưng khi mà Mỹ giết chết tướng của Iran trong lãnh thổ Iraq, Mỹ đã gây ra ảnh hưởng xấu đến chính phủ Baghdad, chính vì vậy các chính trị gia ủng hộ Mỹ tại Iraq càng khó bảo vệ cho sự hiện diện của Mỹ tại nước này.
Nhà đầu tư lưu ý
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ