24hmoney

Bài của Thúy An

Ngay trong ngày 1/1/2020, phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành một đợt tấn công "chào mừng", nhằm vào căn cứ không quân Hmeimim tại tỉnh Latakia, đây là nơi đặt đại bản doanh của lực lượng vũ trang Nga tại Syria.
Ban đầu có nhận định rằng các chiến binh đã sử dụng hệ thống pháo phản lực phóng loạt BM-21 Grad cho trận tập kích. Tuy nhiên sau đó khi xem xét lại cự ly, Nga nhận ra rằng cuộc tấn công được thực hiện từ khoảng cách 37 km, vượt xa tầm bắn của Grad. Do vậy nghi ngờ đã hướng đến việc Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp tổ hợp MLRS tối tân cho phiến quân.
Cần phải làm rõ rằng cho đến thời gian gần đây, lực lượng đối lập không thể sử dụng hệ thống rocket phóng loạt để tấn công căn cứ không quân của Nga. Lý do chính là bởi phiến quân không dám tiếp cận mục tiêu ở cự ly gần, cho nên vũ khí được sử dụng nhiều nhất là máy bay không người lái cảm tử.
Hơn nữa, các chuyên gia chú ý đến thực tế là phần lớn những cuộc tấn công vào căn cứ không quân của Nga đến từ khu vực đặt các đài quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ, cho phép những kẻ khủng bố trốn tránh hành động đáp trả của Không quân Nga.
Cần làm rõ rằng phía Nga hiện chưa đưa ra bình luận chính thức về chủng loại vũ khí đã được sử dụng cho trận tập kích ngày đầu năm. Nhưng căn cứ vào tầm bắn và độ chính xác thì khả năng rất cao đó là tổ hợp M142 HIMARS do Mỹ sản xuất và đang có trong biên chế Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.
Ngay trong ngày 1/1/2020, phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành một đợt tấn công "chào mừng", nhằm
Tổ hợp pháo phản lực dẫn đường chính xác M142 HIMARS do Mỹ sản xuất
M142 High Mobility Artillery Rocket System (HIMARS) do Tập đoàn Lockheed Martin chế tạo là phiên bản thu gọn của hệ thống pháo phản lực phóng loạt M270 MLRS nổi tiếng.
Hệ thống M142 sử dụng giàn phóng dạng module và hệ thống kiểm soát hỏa lực gắn trên xe tải tiêu chuẩn nặng 5 tấn với kíp pháo thủ 3 người vận hành. HIMARS mang được 1 container với 6 đạn rocket cỡ 227 mm hoặc 1 tên lửa đạn đạo chiến thuật MGM-140 ATACMS.
Tầm bắn của các loại đạn rocket trang bị cho M142 như sau: đạn M26: 32 km; đạn M26A1/A2: 45 km; đạn M30/M31: 70 km. Đặc biệt là tổ hợp có thể phóng tên lửa MGM-168 Block IVA (biến thể mới nhất của MGM-140 ATACMS) có tầm bắn lên tới 300 km.
Thời gian phóng loạt 6 rocket là 20 giây, vùng sát thương của 1 đạn có diện tích vào khoảng 78,5 hecta, sai số chỉ trong khoảng 10 m, các container có thể tháo rời khỏi xe phóng để tái nạp trong vòng 5 phút. Xe phóng chạy được với tốc độ tối đa 85 km/h, tầm hoạt động 480 km.
Nhà đầu tư lưu ý
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ